CEO Athena kêu gọi cộng đồng hacker Việt hợp tác, phát huy năng lực đúng chỗ

Sau khi website của Trung tâm Đào tạo Quản Trị và An ninh mạng Athena (athena.edu.vn) bị tấn công thay đổi giao diện, trên trang Facebook của mình, Giám đốc Athena Võ Đỗ Thắng đã viết “tâm thư” kêu gọi cộng đồng hacker trong nước hãy hợp tác, sử dụng năng lực chuyên môn đúng chỗ.

Giao diện Athena.edu.vn bị thay đổi. Ảnh chụp màn hình.

Từ chiều ngày 4/8, website của Trung tâm Đào tạo Quản Trị và An ninh mạng Athena (athena.edu.vn) liên tục bị hacker tấn công thay đổi giao diện trang chủ.

Trên website athena.edu.vn, hacker để lại nội dung thách thức liên quan đến cá nhân Giám đốc Athena Võ Đỗ Thắng “Võ Đỗ Thắng nhớ đưa ví dụ này vào bài giảng nhé” cùng lời nhắn “Chúng tôi sẽ nhòm ngó các trung tâm đào tạo và công ty bảo mật”.

Đến hơn 12h trưa ngày 5/8, website mới trở lại hoạt động bình thường. Theo nhận định của một chuyên gia, nhiều khả năng vụ tấn công Athena.edu.vn là do hacker trong nước thực hiện.

Ngay sau khi Athena.edu.vn trở lại hoạt động bình thường, ngay đầu giờ chiều cùng ngày, trên trang Facebook cá nhân, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena Võ Đỗ Thắng viết: “Thân gửi các bạn làm trong lĩnh vực an ninh mạng, lĩnh vực quản trị hệ thống và Hacker. Các bạn là những người có chuyên môn giỏi, các bạn có những sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ, phát hiện những lỗ hổng bảo mật, có chuyên môn cao trong lĩnh vực an ninh mạng…

Qua quá trình công tác, tôi biết nhiều bạn rất giỏi, nhưng cái giỏi của các bạn đôi khi đặt không đúng chỗ, nên không phát huy được.

Do đó, tôi muốn kêu gọi và hợp tác với các bạn, để đưa các kiến thức chuyên môn của các bạn đến với cộng đồng, tạo các giá trị có ích cho cá nhân các bạn lẫn cộng đồng”.

 

Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena Võ Đỗ Thắng cũng kêu gọi: “Ngoài kia, đại dương lớn, rất nhiều việc để làm. Chúng ta là những người Việt cần liên minh để bắt được cá lớn ngoài kia”.

Giám đốc Athena Võ Đỗ Thắng công bố cả email, số điện thoại để kêu gọi hợp tác.

Mới đây, sau vụ Vietnam Airlines bị nhóm hacker tự xưng là “1937CN” tấn công, với mục đích giúp cho người dùng có thêm kiến thức để hạn chế nguy cơ, các rủi ro và giải pháp phòng ngừa khi sử dụng smartphone, mạng xã hội, phần mềm ứng dụng…, Trung tâm Athena đã đi đến quyết định tổ chức các lớp đào tạo an ninh mạng miễn phí dành cho người không chuyên về CNTT với những nội dung về bảo mật trong giao dịch trực tuyến, nguy cơ trên smartphone, bảo mật smartphone và bảo mật các ứng dụng cá nhân như email, tài khoản online.

Cũng đáng chú ý, trong thời gian qua, việc các trung tâm an ninh mạng, công ty bảo mật cả trong và ngoài nước bị hacker tấn công đã không còn là chuyện lạ.

Tháng 12/2011 website của Kaspersky Labs bị tấn công, thay đổi giao diện. Tháng 1/2012, Công ty Symantec của Mỹ bị hacker đánh cắp một phần mã nguồn phần mềm diệt virus. Tháng 2/2012 nhóm tin tặc Anonymous đã xâm nhập hệ thống của Cục điều tra liên bang Mỹ FBI, lấy đi dữ liệu về các cuộc điện đàm.

Cũng trong năm 2012, hacker đã tấn công thành công vào máy chủ của Bkav và tải lên file có tên hacked.html với nội dung “hacked” (đã bị hack). Hacker thậm chí đã tấn công trực tiếp vào trang Dịch vụ quét, phát hiện và đánh giá lỗ hổng an ninh website của Bkav tại địa chỉ webscan.bkav.com.vn.

Chia sẻ bài viết0943 23 00 99
Bản đồ