Hacker chiếm đoạt hàng tỷ USD từ Mỹ về Trung Quốc

Hacker chiếm đoạt hàng tỷ USD từ Mỹ về Trung Quốc

Một phương thức lừa đảo đang trở nên ngày càng phổ biến gọi là “chiếm đoạt email doanh nghiệp”. Theo đó, các hacker sẽ tìm cách chiếm đoạt email của CEO và rồi lừa phòng tài chính của công ty gửi tiền vào tài khoản của một ngân hàng bên ngoài.
Chẳng hạn, giám đốc tài chính (CFO) của một công ty sẽ nhận được email nói rằng: “Chúng ta cần thanh toán tiền cho nhà cung ứng này ngay lập tức. Hãy chuyển 1 triệu USD vào tài khoản này”. Tiền thường được chuyển vì lệnh được đưa ra trực tiếp từ CEO. Năm ngoái, công ty Ubiquiti của Mỹ đã bị lấy cắp 46,7 triệu USD theo cách này.
FBI cho biết từ tháng 10/2013 đến tháng 2/2016, 17.642 công ty Mỹ đã bị lấy cắp 2,3 tỷ USD theo thủ đoạn này. Phần lớn số tiền bị lấy cắp được chuyển về các ngân hàng ở Trung Quốc và Hồng Kông. Tuy nhiên, Trainor nghi ngờ rằng số nạn nhân và số tiền bị lấy cắp còn lớn hơn vì các công ty thường không muốn báo cáo các vụ phạm tội cho FBI.
Hiện chưa rõ tại sao số tiền bị lấy cắp thường được gửi ngay về Trung Quốc. Một số chuyên gia cho rằng vì Trung Quốc chưa ký hiệp ước dẫn độ với Mỹ, họ sẽ không đưa công dân của mình sang Mỹ để xét xử dù có phạm tội. Nhưng hacker có thể ở bất cứ đâu trên thế giới chứ không hẳn là Trung Quốc.
Ngay cả các công ty an ninh mạng uy tín như Malwarebytes cũng từng suýt là nạn nhân. Năm ngoái, CFO của công ty này nhận được nhiều email có vẻ như là từ CEO của công ty, Marcin Kleczynski, yêu cầu ông này thanh toán 52.140 USD cho một nhà cung ứng.
Với thực trạng hiện nay các hacker đang tung hoành , doanh nghiệp buộc phải thận trọng hơn về bảo mật thông tin và đầu tư cho lĩnh vực này. Điều đó kéo theo nhu cầu nhân sự chất lượng cho bảo mật mạng cũng không ngừng tăng. Trong lĩnh vực này, bảo mật và an toàn an ninh thông tin sẽ rất khởi sắc trong thời gian tới. Bill Gates – ông chủ của Microsoft hay ông chủ của Facebook – Mark Zuckerberg là những tỷ phú CNTT nổi tiếng toàn cầu đã khẳn định ngành AN NINH MẠNG luôn luôn là ngành HOT. Đây là ngành mà xã hội rất cần khi tiến vào kỹ nguyên IoT- Internet of Thing và Thương Mại Điện Tử .
Vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho ngành này là rất cao.
Nắm bắt tình hình đó, Trung tâm athena giới thiệu mô hình đào tạo theo phương châm “đào tạo – tuyển dụng – cung cấp nhân sự”
KHOA HỌC CHUYÊN GIA AN NINH MẠNG- AN2S sẽ trang bị những kiến thức cần thiết về an ninh mạng đối với một quản trị mạng chuyên nghiệp, tạo tiền đề quan trọng giúp học viên có thể trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng.

an-ninh-mang-960-370
Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng Athena
Điện thoại: 094 320 00 88 – 094 323 00 99-(08)38244041-(08)22103801
Website: http://athena.edu.vn/
https://www.facebook.com/trungtamATHENA/

Chia sẻ bài viết0943 23 00 99
Bản đồ