Rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng, chủ Facebook thừa nhận sai lầm.

Theo trang Dailydot, bất kể thực tế mã chủ đề #DeleteFacebook đang “sôi sục” trên mạng xã hội Twitter, có một thực tế là việc xóa bỏ tài khoản Facebook là điều không mong muốn với nhiều người, chưa kể là lựa chọn đó không chắc đã giúp bảo vệ tối ưu thông tin cá nhân của bạn.

Theo đó, bạn vẫn còn một lựa chọn khác là tiếp tục sử dụng Facebook, nhưng kiểm soát chặt chẽ hơn những thông tin cá nhân có thể bị các bên thứ 3 thu thập thông qua nền tảng mạng xã hội.

Tối thiểu hóa thông tin cá nhân

Những thông tin trong hồ sơ cá nhân (profile) của bạn gồm tình trạng hôn nhân, đơn vị công tác, nơi sống… là mỏ vàng theo đúng nghĩa đen với Facebook.

Nó cũng là mỏ vàng cho các nhà quảng cáo và các bên thứ 3 khác khi bạn cho phép họ truy cập phần thông tin này.

Do đó, tốt nhất là xóa đi những thông tin như vậy mà bạn đã “trót” thêm vào gần đây và nhớ đừng cập nhật sau này.

Để làm như vậy, bạn vào phần “About” trong tài khoản Facebook. Tiếp đó, lướt qua các ô nội dung như Work and Education (Công việc và học hành), Places You’ve Lived (Những nơi sinh sống), Contact and Basic Info (Liên lạc và thông tin cơ bản)….

Bên phải mỗi ô này đều có một nút “Options” (Lựa chọn) và một bảng lựa chọn thả xuống, bạn bấm vào đó và chọn xóa (Delete).

Tắt các dịch vụ định vị

Facebook có thể biết rất nhiều về bạn thông qua các hành trình đi lại. Để giảm thiểu điều này, hãy xóa bỏ khả năng tiếp cận vị trí thực của bạn.

Với điện thoại iPhone, bạn vào phần Settings – Privacy – Location Services. Từ đây bạn kéo xuống phía dưới, tới phần Facebook và bấm vào một trong hai tùy chọn: “Trong khi sử dụng ứng dụng” (While using the app) hoặc “Không bao giờ” (Never).

Với điện thoại Android, bạn cũng làm tương tự bằng cách truy cập vào phần Account Settings (thiết lập tài khoản), sau đó chọn Location (định vị).

Ngắt kết nối với các ứng dụng bên thứ ba

Cách bảo vệ dữ liệu mà không cần xóa tài khoản Facebook - Ảnh 2.

Ảnh: DAILYDOT

 

 Chỉnh sửa các tùy chọn quảng cáo

Ở phần Your Information (Thông tin của bạn), bạn có thể thiết lập các phần thông tin profile mà Facebook có thể chia sẻ với các nhà quảng cáo.

Hãy chuyển tất cả các lựa chọn ở phần này sang chế độ “Off”.

Bạn có thể điều chỉnh phần Ad Settings với việc chuyển tất cả sang nút “Off” tương tự.

Cách bảo vệ dữ liệu mà không cần xóa tài khoản Facebook - Ảnh 3.

Ảnh: DAILYDOT

Chỉnh sửa cài đặt quyền riêng tư nói chung

Nguyên tắc chung là càng ít thông tin về cá nhân bạn trên Facebook càng tốt.

Theo đó, tốt hơn hết bạn nên chỉnh sửa các cài đặt trong thông tin đăng tải và cả những cài đặt trong profile để mọi thứ chỉ hiển thị với bạn bè mình.

Để làm vậy, hãy vào phần Settings của Facebook, chọn tới mục Riêng tư (Privacy). Với các nội dung được liệt kê trong danh sách như “Ai có thể xem các nội dung trong tương lại của bạn?” (“Who can see your future posts?”), và “Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn?” (“Who can see your friends list?”), hãy bấm vào “Edit” (Sửa) rồi chuyển từ chế độ hiện thị với mọi người (Public) sang chế độ “Chỉ tôi” (Only me), Bạn bè (Friends) hoặc “Bạn của bạn” (Friends of friends).

Cách bảo vệ dữ liệu mà không cần xóa tài khoản Facebook - Ảnh 4.

Giao diện phần chỉnh sửa các tùy chọn về Quyền riêng tư – Ảnh: DAILYDOT

Sử dụng Facebook ít đi

Nếu bạn không muốn thay đổi bất cứ điều gì về cách bạn sử dụng Facebook thì việc tuân thủ những bước vừa nên trên có thể xem là sự khởi đầu tạm ổn.

Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn tạo thay đổi đáng kể, bạn có thể phải “đột phá” trong cách sử dụng ứng dụng mạng xã hội này.

Tất cả những lượt “Like”, “comment”, “click” hay “tìm kiếm” của bạn đều giúp Facebook có được hình dung rõ ràng về việc bạn là ai, bạn quan tâm tới gì và bạn quan tâm đến ai.

Theo đó, nếu muốn Facebook không thể hiểu được mình, cách đơn giản và rõ ràng nhất, hãy dùng nó ít hơn, hoặc thậm chí là không dùng nữa.

Chia sẻ bài viết



0943 23 00 99
Bản đồ