Hotline: 094.320.0088

Hướng dẫn Blockchain cho người mới bắt đầu: Tìm hiểu Công nghệ Blockchain – Phần I

Blockchain là gì?

Nói một cách đơn giản, Blockchain có thể hiểu là một chuỗi khối chứa nhiều thông tin. Kỹ thuật xác định thời gian giao dịch bằng văn bản kỹ thuật số vì thế nó không thể bị can thiệp hoặc thay đổi.

Blockchain được sử dụng để chuyển giao tiền, tài sản, hợp đồng, v.v.v. mà không cần bên thứ 3 làm xác thực như ngân hàng hoặc chính phủ. Một khi tiến trình giao dịch bị ghi lại bởi Blockchain thì rất khó để thay đổi.

Blockchain là một giao thức (giống như SMTP dành cho email). Tuy nhiên, Blockchains không thể chạy nếu không có Internet. Nó cũng được gọi là siêu công nghệ vì nó ảnh hưởng đến các công nghệ khác. Nó bao gồm một số phần: cơ sở dữ liệu, ứng dụng, một số máy tính được kết nối, v.v.

Đôi khi thuật ngữ Blockchain được sử dụng cho Bitcoin Blockchain hoặc Ethereum Blockchain và cũng ám chỉ các đồng tiền ảo khác. Tuy vậy, phần lớn người ta quan tâm là cách sắp xếp trong hệ thống.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ biết:

 • Blockchain là gì?

 • Blockchain KHÔNG phải!

 • Kiến trúc chuỗi khối.

 • Blockchain hoạt động giao dịch như thế nào?

 • Tại sao chúng ta cần Blockchanin?

 • Các phiên bản của Blockchain.

 • Biến thể Blockchanin.

 • Các trường hợp sử dụng Blockchain.

 • Những trường hợp trong đời sống cần Blockchain.

 • Mã hóa tiền ảo Bitcoin: Ứng dụng phổ biến nhất của Blockchain.

 • Ứng dụng phổ biến của Bitcoin.

 • So sánh giữa Blockchain và Share Database.

 • Bí ẩn về Blockchain.

 • Những hạn chế của công nghệ Blockchain.

Blockchain không phải !

053018 0719 BlockchainT1

 • Blockchain không phải là Bitcoin, mà nó là công nghệ đằng sau Bitcoin.
 • Bitcoin là 1 đồng tiền và Blockchain được ví như 1 cuốn sổ luôn theo dõi người đó sỡ hữu bao nhiêu tiền.
 • Bạn không thể có Bitcoin mà không có Blockchain, nhưng bạn có thể có Blockchain mà không cần Bitcoin.

Kiến trúc chuỗi khối

Cùng nhau học về kiến trúc Blockchain bằng cách hiểu từng phần riêng lẻ của nó:

Khối là gì?

053018 0719 BlockchainT2

Blockchain là một chuỗi khối chứa thông tin. Dữ liệu được chứa trong khối phụ thuộc vào thành phần nào của Blockchain.

Lấy ví dụ như Bitcoin, Khối sẽ chứa thông tin về người gửi, người nhận, số Bitcoin thực hiện giao dịch.

053018 0719 BlockchainT3

Khối đầu tiên trong chuỗi được gọi là khối Genesis. Mỗi khối mới trong chuỗi được liên kết với khối trước đó.

Tìm hiểu về SHA256 – Hash

Một khối cũng có một hàm băm. A có thể được hiểu là dấu vân tay duy nhất cho mỗi khối. Nó xác định một khối và tất cả nội dung của nó, và nó luôn luôn là duy nhất, giống như dấu vân tay. Vì vậy, một khi một khối được tạo, bất kỳ thay đổi nào bên trong khối sẽ khiến hàm băm thay đổi.

053018 0719 BlockchainT4Do đó, hàm băm rất hữu ích khi bạn muốn phát hiện các thay đổi đối với giao lộ. Nếu dấu vân tay của một khối thay đổi, nó không còn là cùng một khối.

Mỗi khối có

 1. Data
 2. Hash
 3. Hash of the previous block

Xem xét ví dụ sau, nơi mà chúng ta để 1 chuỗi 3 khối. Khối đầu tiên không có tiền nhiệm. Vì thế, nó không chứa bất cứ thứ gì của khối trước. Khối 2 chứa mã băm của khối 1. Trong khi đó khối 3 chứa mã băm của khối 2.

053018 0719 BlockchainT5Do đó, tất cả các khối đều chứa hash của các khối trước đó. Đây là kỹ thuật làm cho blockchain trở nên an toàn. Hãy xem cách nó hoạt động –

Giả sử kẻ tấn công có thể thay đổi dữ liệu có trong Khối 2. Tương ứng, mã băm của Khối cũng thay đổi. Nhưng, Khối 3 vẫn chứa mã băm cũ của Khối 2.Điều này làm cho Khối 3 và tất cả các khối thành công không hợp lệ vì chúng không giống mã băm của khối trước đó.

053018 0719 BlockchainT6

Do đó, chỉ cần thay đổi một khối đơn lẻ có thể làm cho tất cả các khối sau không hợp lệ.

Chứng minh công việc 

Các mã băm được thuật toán hóa 1 cách tinh vi để tránh việc giải thuật nhanh nhưng các máy tính hiện nay rất nhanh có thể giải hàng trăm nghìn mã băm mỗi giây. Trong khoản vài phút, kẻ tấn công chỉ cần lấy được 1 khối và tái cấu trúc toàn bộ thuật toán của các mã băm ở những khối sau để hợp pháp hóa.

Để tránh tình trang này, Blockchain sử dụng bản chấm công. Cơ chế của nó làm giảm tốc độ tạo ra khối mới.

Một minh chứng công việc là một vấn đề tính toán cần phải nỗ lực để giải quyết. Nhưng thời gian cần thiết để xác minh kết quả của vấn đề tính toán là rất ít so với nỗ lực để giải quyết vấn đề tính toán.

Trong trường hợp của Bitcoin, phải mất gần 10 phút để tính toán việc chấm công cần thiết để thêm một khối mới vào chuỗi. Căn cứ vào thí nghiệm chúng tôi, nếu hacker muốn thay đổi dữ liệu của Khối 2, hắn cần hợp thức hóa việc chấm công (mất khoản 10 phút) và chỉ có thể thay đổi ở Khối 3 và các khối kế tiếp.

053018 0719 BlockchainT7

Loại thuật toán này làm cho nó trở nên khó bị thu phục hơn một chút kể cả muốn thu phục một khối đơn lẻ, bạn sẽ cần phải tái cấu trúc lại bảng chấm công cho khối này và những khối kế tiếp. Do đó, thuật toán mã băm và bảng chấm công làm cho Blockchain an toàn.

Phân phát cho mạng đồng đẳng

Tuy nhiên còn một phương pháp nữa giúp cho Blockchain bảo mật hơn nữa là phân phát ra. Thay thế cho việc một mình Blockchain quản lý hết toàn hệ thống, Blockchain phân phát ra cho các mạng đồng đẳng để tất cả mọi người ai cũng được tham gia. Khi một ai đó gia nhập vào mạng, thì sẽ được sở hữu một bản sao của hệ thống Blockchain gọi là nút.

053018 0719 BlockchainT8

Cùng xem chuyện gì xảy ra khi một người dùng bất kì sẽ tạo ra một khối mới. Khối đó sẽ được chuyển qua hết cho người dùng qua đường truyền mạng. Mỗi nút cần phải xác thực khối để đảm bảo rằng nó không bị thay đổi khác so với hệ thống. Sau khi kiểm tra, mỗi nút sẽ phải thêm khối này vào hệ thống Blockchain của mỗi người.

053018 0719 BlockchainT9

Tất cả các nút trong mạng sẽ tạo thành một hội đồng. Nó sẽ quyết định khối nào hợp lệ khối nào không. Các nút nào trong mạng bị lấy cắp sẽ bị bác bỏ ra khỏi mạng.

Vì thế, để lấy cắp một cách thành công trong hệ thống Blockchain:

 1. Bạn cần phải lấy hết các khối trong chuỗi.
 2. Tái cấu trúc hết bảng chấm công cho toàn bộ chuỗi khối đó.
 3. Nắm quyền kiểm soát hơn 50% trong mạng đồng đẳng thì bạn sẽ được tất cả mọi người chấp thuận.

Và tất nhiên đây là chuyện không thể nên Blockchain vẫn an toàn.

Theo: https://www.guru99.com/