Hotline: 094.320.0088

Microsoft xác nhận 3 lỗi mới trên Windows 10 và Windows 11 liên quan đến máy in

Microsoft xác nhận 3 lỗi mới trên Windows 10 và Windows 11 liên quan đến máy in

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng PrintNightmare đã khiến Microsoft phải rất cố gắng mới tìm ra cách sửa. Tuy nhiên, những giải pháp mà Microsoft đưa ra lại gây ra các vấn đề liên quan tới in ấn cho cả Windows 10 và Windows 11 mới ra mắt.

Microsoft vừa xác nhận thêm 3 vấn đề liên quan tới máy in trên Windows 11. Đáng chú ý là vấn đề cũng ảnh hưởng đến Windows 10, chủ yếu là trong môi trường doanh nghiệp với các giao thức phức tạp.

Các vấn đề mà Microsoft xác nhận là:

Không thể cài đặt máy in qua một số mạng nhất định

Các thiết bị khi cố gắng kết nối với máy in qua mạng lần đầu có thể không tải xuống và cài đặt các driver máy in cần thiết.

Vấn đề này được quan sát thấy trong các thiết bị truy cập máy in qua máy chủ in sử dụng kết nối HTTP. Khi máy khách kết nối với máy chủ để cài đặt máy in, thư mục sẽ không khợp với nhau khiến file trình cài đặt tạo không chính xác. Vì thế, driver không được tải xuống.

Giải pháp: Quản trị viên CNTT có đặc quyền Admin có thể cài đặt driver máy in trên máy khách thông qua các phương pháp khác, ví dụ như sao chép driver từ một nguồn an toàn. Sự cố này chỉ ảnh hưởng tới quá trình tải xuống và cài đặt driver tự động.

microsoft cong bo 3 loi may in

Thuộc tính in tùy chỉnh không được máy chủ cung cấp một cách chính xác cho máy khách

Lỗi này khiến thuộc tính in được xác định trên máy chủ có thể không được cung cấp một cách chính xác cho máy khách. Vấn đề này chỉ dành riêng cho các máy chủ và không ảnh hưởng đến quá trình in trong mạng. Nó cũng không khiến hoạt động in thất bại nhưng các cài đặt trên máy chủ, ví dụ: cài đặt in hai mặt, sẽ không được áp dụng tự động và máy khách sẽ chỉ in với cài đặt mặc định.

Nguyên nhân của vấn đề là tệp dữ liệu chứa các thuộc tính in đã được xây dựng không đúng cách. Do vậy, khi nhận được tệp máy khách không thể đọc được nội dung nên sẽ dùng cấu hình in mặc định.

Giải pháp: Quản trị viên CNTT có đặc quyền Admin có thể cài đặt driver máy in trên máy khách thông qua các phương pháp khác, ví dụ như sao chép driver từ một nguồn an toàn. Ngoài ra, máy khách có thể sửa đổi theo cách thủ công để áp dụng các cài đặt in mà mình muốn. Các máy chủ sử dụng cài đặt in mặc định không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Không thể cài đặt máy in qua Internet Printing Protocol (IPP)

Vấn đề này Microsoft chưa tìm ra nguyên nhân và cũng chưa có cách khắc phục tạm thời.

Hiện Microsoft vẫn đang tìm cách giải quyết cho các vấn đề trên mong muốn có thể khắc phục tất cả trong một bản cập nhật sắp tới.