Hotline: 094.320.0088

Nghe lén điện thoại dễ như chơi!

Những phần mềm, thiết bị nghe lén điện thoại, xem tin nhắn, ghi âm trộm từ xa… để theo dõi người khác được mua bán tràn lan, công khai. Việc xâm phạm đời tư này có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, khó lường.

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa “nghe lén điện thoại”, hàng chục website mua bán các phần mềm này đã nhanh chóng hiện ra. Thử liên hệ website phanmemtham… chuyên cung cấp dịch vụ thám tử, chúng tôi được một người đàn ông giới thiệu hàng loạt phần mềm nghe lén điện thoại xịn nhất hiện nay như Spyphone, Copyphone, PokerSpyphone, Spy Mobile, Mobile Phone Spy…

Kỹ sư viễn thông cũng bó tay!?

“Đây là những phần mềm dùng để cài đặt trên ĐTDĐ, thu thập được tất cả nội dung cuộc đàm thoại, tin nhắn, email… trên máy đã cài đặt để gửi về cho mình. Những phần mềm này dùng được với mọi loại ĐTDĐ hiện có trên thị trường” – người đàn ông khẳng định. Ông ta cho biết giá thành các phần mềm này chỉ 50-100 USD và có thể “sử dụng vĩnh viễn”.
Các phần mềm, thiết bị nghe lén điện thoại được rao bán tràn lan trên mạng

Các phần mềm, thiết bị nghe lén điện thoại được rao bán tràn lan trên mạng

Theo người đàn ông này, việc cài đặt các phần mềm nêu trên rất đơn giản.  “Anh chỉ cần tiếp cận ĐTDĐ muốn nghe lén, sau đó truy cập trang web có chứa phần mềm này, nhập mã số. Phần mềm sẽ được tải về, cài đặt tự động trên ĐTDĐ mà không ai biết. Việc này mất chưa đến vài phút. Phần mềm này sẽ ghi lại nội dung cuộc gọi, tin nhắn, email, nhật ký cuộc gọi, vị trí người sử dụng… và chuyển thông tin liên tục về điện thoại của anh qua đường truyền riêng của nhà sản xuất” – ông ta giải thích. Khi chúng tôi nghi ngờ khả năng sẽ bị phát hiện, ông ta quả quyết: “Phần mềm này có thể “ẩn mình” hoàn toàn, ngay cả kỹ sư viễn thông cũng bó tay”.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo An ninh mạng Athena –  TPHCM, các phần mềm nghe lén, theo dõi ĐTDĐ hoạt động như phần mềm gián điệp trên máy tính, rất khó phát hiện. Các phần mềm này sau khi được cài đặt vào điện thoại sẽ âm thầm ghi lại cuộc gọi, tin nhắn… và truyền về một địa chỉ nào đó mà kẻ xấu đã đặt sẵn một cách dễ dàng.

Trong khi đó, ông Hoàng Phú Nam, Giám đốc Công ty Di động HNammobile, cho biết các phần mềm định vị, theo dõi trên smartphone được sử dụng để tìm máy bị thất lạc, mất cắp. Tuy nhiên, tính năng này hoàn toàn có thể được dùng vào mục đích xấu như theo dõi nhau.

Dù được quảng cáo là dùng để giám sát con cái, người thân, nhân viên, chống gian lận… song các chuyên gia viễn thông cho rằng tại Việt Nam, các phần mềm nêu trên chủ yếu được sử dụng với mục đích xấu. Nhiều người dùng các phần mềm này theo dõi xem vợ hay chồng có ngoại tình không, nghe lén công việc của đối thủ làm ăn, đánh cắp thông tin để trục lợi…

Nghe “xuyên tường”, xa trên 15 m

Không chỉ phần mềm, gần đây, nhiều thiết bị viễn thông dùng để theo dõi, nghe lén người khác cũng được mua bán công khai, tràn lan. Một người bán thiết bị nghe lén điện thoại trên mạng khi chúng tôi hỏi mua đã cam đoan chúng hoạt động rất hiệu quả. “Cách sử dụng rất dễ dàng, chỉ cần mua một sim ĐTDĐ lắp vào thiết bị, sau đó đặt nó vào khu vực cần nghe lén. Khi có tín hiệu âm thanh, thiết bị này sẽ ghi lại và truyền về ĐTDĐ của mình” –  người bán cho biết.

Theo người này, thời gian chờ của thiết bị lên đến 15-20 ngày một lần sạc pin, có thể ghi nhận liên tục một cuộc gọi gần 5 giờ với chất lượng âm thanh rõ ràng và khoảng cách xa trên 15 m. Thiết bị nghe lén nhỏ gọn chỉ bằng nửa hộp diêm, giá khoảng 1,5-6,5 triệu đồng tùy loại.

Trên nhiều trang mạng còn rao bán vô số thiết bị nghe lén điện thoại, ghi trộm âm thanh có khả năng ngụy trang rất tinh vi. Các thiết bị này có hình dạng như pin ĐTDĐ, USB hay như ổ cắm điện thông thường… Nếu muốn nghe lén, chỉ cần đặt các thiết bị này vào nhà hay văn phòng mà nạn nhân rất khó phát hiện vì chúng giống hệt những vật dụng thông thường. Thậm chí, một số nơi còn rao bán thiết bị nghe lén xuyên tường, cho phép người dùng chỉ cần đặt nó áp vào tường là có thể nghe được âm thanh ở phòng bên cạnh dễ dàng.

Hết sức cảnh giác

 Anh Vũ Hoàng, chủ một cửa hàng mua bán thiết bị viễn thông trên đường 3 Tháng 2 – TPHCM, cho biết hiện chưa có công cụ nào có thể dò ra được vị trí của các thiết bị nghe lén trực tiếp. Do đó, người dùng phải tự bảo vệ mình bằng cách kiểm tra kỹ các vật dụng trong nhà hay văn phòng, nhất là với các vật dụng lạ khi phát hiện có dấu hiệu mình bị theo dõi. Nếu công việc có tính chất cần bảo mật thì tốt nhất là không để người lạ vào nhà hay văn phòng.

Nhiều người bán hàng trên mạng hay các công ty dịch vụ thám tử đều cho biết chỉ cung cấp các phần mềm, thiết bị nghe lén vì mục đích “hợp pháp” để bảo vệ tài sản, công việc…, chứ không nhằm phá hoại, đánh cắp thông tin cá nhân. Thế nhưng, không ai dám chắc rằng các phần mềm, thiết bị này sẽ được sử dụng vào những mục đích minh bạch.

Ông Võ Đỗ Thắng khuyên khi phát hiện điện thoại có dấu hiệu bị nghe lén, theo dõi, người dùng nên đến các trung tâm kỹ thuật của hãng điện thoại hoặc nhờ chuyên gia dò tìm xem máy có bị cài phần mềm hay không để gỡ bỏ. “Người dùng không nên tự ý cài đặt các phần mềm lạ trên mạng, không truy cập đường link trong tin nhắn do số máy lạ gửi đến. Người dùng cần cài mật khẩu ĐTDĐ, không nên cho người khác mượn máy, khi thấy nghi ngờ thì có thể format lại máy để xóa phần mềm nghe lén. Ngoài ra, chúng ta có thể cài thêm các phần mềm bảo mật, quét virus” – ông Thắng khuyến cáo.