Hotline: 094.320.0088

No More Ransom – lá cờ đầu trong cuộc chiến chống ransomware

No More Ransom là một tổ chức bảo mật non trẻ, được thành lập tròn 3 năm trước với mục tiêu quét sạch phần mềm mã hóa đòi tiền chuộc (ransomware) khỏi thế giới Internet – đúng như tên gọi của mình. Sau 3 năm hoạt động tích cực, No More Ransom đã nhanh chóng trở thành cái tên nhận được nhiều sự yêu mến nhất trong thế giới bảo mật – an ninh mạng. Với trình độ kỹ thuật chuyên môn cao, cùng với đó là nhiệt huyết và sự tận tụy, các nhà nghiên cứu của No More Ransom luôn được biết đến là những người đi đầu trong mọi chiến dịch phòng chống cũng như khắc phục hậu quả từ ransomware, giúp hàng ngàn doanh nghiệp, hàng chục ngàn cá nhân trên toàn thế giới lấy lại dữ liệu từ tay tin tặc mà không mất chút chi phí nào.

Kết quả hình ảnh cho ransomware

Ransomware đã gây thiệt hại hàng tỷ đô la trên toàn thế giới trong nhiều năm liền

Trong dịp kỷ niệm No More Ransom tròn 3 năm tuổi, hãy cùng khám phá câu chuyện thành thành công kỳ diệu của tổ chức bảo mật non trẻ này – vị cứu tinh của thể giới bảo mật – câu chuyện thành công được gây dựng qua chất xám, lòng quyết tâm, tình yêu với công việc, và trên tất cả là tinh thần đấu tranh chống lại cái xấu.

No More Ransomware được thành lập vào cuối tháng 7 năm 2016 từ quyết định của một liên minh bảo mật của các tổ chức an ninh mạng cấp quốc gia, bao gồm Trung tâm tội phạm mạng châu Âu Europol (European Cybercrime Centre of Europol), Đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao của cảnh sát quốc gia Hà Lan (Netherland National High Tech Crime Unit), và công ty bảo mật McAfee, nhằm tạo ra một đội ngũ chính quy, chuyên nghiệp, có khả năng chiến đấu với ransomware ở cấp độ cao nhất (cấp chiến dịch toàn cầu), đồng thời cung cấp dịch vụ giải mã dữ liệu miễn phí và hỗ trợ xuyên suốt cho các nạn nhân của mã độc tống tiền trên toàn thế giới.

no more ransom la co dau trong cuoc chien chong ransomware2

No More Ransom – địa chỉ đáng tin cây cho các nạn nhân của ransomware

Sau 3 năm hoạt động và phát triển, No More Ransom hiện là đối tác tin cậy của 151 tổ chức an ninh mạng, các nhóm hacker mũ trắng, cũng như các diễn đàn, tạp chí và tờ báo công nghệ hàng đầu thế giới. Đây chính là những nhân tố giúp các sản phẩm của No More Ransom như bộ giải mã dữ liệu, thông tin và gói trợ giúp chuyên sâu có thể tiếp cận được với nhiều nạn nhân của ransomware hơn.

Các gói trợ giúp của No More Ransom ngày càng tiếp cận được với nhiều nạn nhân hơn

Các gói trợ giúp của No More Ransom ngày càng tiếp cận được với nhiều nạn nhân hơn

108 triệu đô la và ý nghĩa còn lớn lao hơn thế

Theo thống kê, trong 3 năm qua, các hệ thống của No More Ransom đã có 3 triệu khách truy cập và hiện họ đang nắm trong tay kho lưu trữ bao gồm 89 bộ giải mã ransomware hiệu quả, có thể giúp giải mã và lấy lại dữ liệu từ 109 chủng loại hoặc biến thể ransomware khác nhau đã được ghi nhận trên toàn thế giới.

Thông qua các báo cáo về việc sử dụng những bộ giải mã này, No More Ransom ước tính rằng họ đã giúp hơn 200 nghìn tổ chức, cá nhân lấy lại được dữ liệu từ tay mã độc mà không mất một đồng nào, con số này tương đương với khoảng 108 triệu đô la tiền chuộc đã được bảo toàn.

No More Ransom và các đối tác phân phối công cụ giải mã
No More Ransom và các đối tác phân phối công cụ giải mã

Hỗ trợ thành công hơn 200.000 nạn nhân và giúp họ tiết kiệm số tiền khổng lồ lên tới 108 triệu đô la là một thành tích rất đáng khen ngợi với một tổ chức bảo mật non trẻ như No More Ransom. Tuy nhiên theo giới quan sát, số tiền này trên thực tế còn cao hơn rất nhiều.

Kể từ tháng 5 năm 2019, các bộ giải mã của No More Ransom đối với một vài chủng mã độc như nổi tiếng như GandCrab hay LooCipher đã được đăng tải thông qua nhiều trang tin, diễn đàn công nghệ lớn và được cộng đồng đón nhận nhiệt tình. Trong đó, chỉ tính riêng tại trang tin bảo mật BleepingComputer, các bộ giải mã của No More Ransom đã được tải xuống hơn 320.000 lần. Như vậy nếu tính từ cả các nguồn khác, bộ giải mã của tổ chức bảo mật này chắc chắn đã được tải xuống hàng triệu lần. Đó là còn chưa kể đến số lượt tải tính từ các tháng, năm trước đó đối với một số công cụ giải mã mã độc tống tiền cũng rất phổ biến khác như TeslaCrypt, Jigsaw, hay HiddenTear…

Ngoài ra, cũng khó có thể thống kê đầy đủ về việc bao nhiêu nạn nhân có thể khôi phục thành công dữ liệu của họ bằng các bộ giải mã. Nhưng suy cho cùng, việc thống kê chính xác số liệu cũng chẳng thể quan trọng bằng thực tế là No More Ransom đã có đóng góp rất lớn trong lĩnh vực bảo mật nói chung và phòng chống ransomware nói riêng – điều đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Một công ty bảo mật khác và đồng thời cũng là đối tác của No More Ransom – Emsisoft – cũng tin rằng số nạn nhân cũng như khoản tiền chuộc dữ liệu mà No More Ransom đã giúp họ tiết kiệm được thậm chí còn lớn gấp nhiều lần con số nêu trên.

“Việc thống kê chính xác số liệu sẽ buộc phải dựa trên số lần giải mã thành công được xác nhận bằng hình thức thu thập dữ liệu từ xa, trong khi các công cụ của chúng tôi và nhiều trang web công nghệ khác như BleepingComputer không hề bao gồm. Theo ước tính của chúng tôi, các bộ giải mã của No More Ransom mà Emsisoft đã đăng tải có thể đã được download hơn 1.6 triệu lần, vì vậy sẽ chính xác hơn khi nói rằng chúng đã giúp tiết kiệm được số tiền chuộc dữ liệu lên tới 800 đô la trên phạm vi toàn cầu”, đại diện công ty bảo mật Emsisoft nhận định.

Sau cùng, mối quan tâm thực sự của các chuyên gia tại No More Ransom không phải là việc các bộ giải mã của họ đã giúp tiết kiệm được bao nhiêu tiền, mà là có bao nhiêu người đã tiếp cận được bộ giải mã và lấy lại được dữ liệu quan trọng của mình từ tay tin tặc bởi đơn giản, No More Ransom là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động vì một thế giới internet an toàn hơn cho mọi người.

Sau 3 năm hình thành và phát triển, No More Ransom hiện là lá cờ đầu trong cuộc chiến chống ransomware

Sau 3 năm hình thành và phát triển, No More Ransom hiện là lá cờ đầu trong cuộc chiến chống ransomware

Hãy cùng chúc mừng cho những thành công rực rỡ của No More Ransom sau 3 năm hình thành và phát triển. Đồng thời hy vọng tổ chức bảo mật tuyệt vời này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa để cho ra những sản phẩm ấn tượng hơn. Tất cả vì một thế giới không ransomware!

Nguồn quantrimang.com