Hotline: 094.320.0088

Rủi ro an ninh mạng là gì? 4 cách để quản lý rủi ro an ninh mạng

Rủi ro an ninh mạng là gì 4 cách để quản lý rủi ro an ninh mạng 1Một định nghĩa kỹ lưỡng về rủi ro an ninh mạng: Mối đe dọa (Threat) x Lỗ hổng (Vulnerability) x Hậu quả (Consequence)

Mối đe dọa (threat)

Có rất nhiều những những mối đe dọa ngoài kia, từ những tội phạm được bảo trợ bởi các quốc gia, tập đoàn, những hacker, ngay cả trong nội bộ của bạn hoặc là những kẻ tấn công đơn độc. Các tác nhân đe dọa này có nhiều động lực, bao gồm lợi ích tài chính, chính trị, gián điệp của công ty hoặc chính phủ và lợi thế quân sự.

Lỗ hổng (Vulnerability)

Các tác nhân đe dọa có thể khởi động các cuộc tấn công mạng thông qua việc khai thác các lỗ hổng. Trong an ninh mạng, các lỗ hổng này nằm trong một quy trình, thủ tục hoặc công nghệ.

Ví dụ một người trong cuộc có thể biết rằng:

  • Mọi người trong công ty của họ đều sử dụng mật khẩu “12345”.
  • Tên người dùng bao gồm tên và họ của nhân viên.
  • Tổ chức của họ rất lỏng lẻo trong các kiểm soát bảo mật bổ sung như xác thực đa yếu tố.

Thất bại này trong cả quá trình và công nghệ sau đó có thể được khai thác bởi người trong cuộc. Và, tất nhiên, có một số lỗ hổng trong cả phần cứng và phần mềm có thể bị khai thác từ bên ngoài.

Hậu quả (Consequence)

Hậu quả là tác hại gây ra cho một tổ chức bị khai thác, từ việc mất dữ liệu nhạy cảm, đến sự gián đoạn trong mạng công ty, đến thiệt hại điện tử vật lý. Hậu quả từ sự cố an ninh mạng không chỉ ảnh hưởng đến máy móc hoặc dữ liệu bị vi phạm mà còn ảnh hưởng đến khách hàng và danh tiếng của công ty nói chung. Đây có thể được coi là chi phí trực tiếp và gián tiếp.

Ví dụ, nếu công ty của bạn xử lý rất nhiều thông tin nhạy cảm và có điều gì đó xảy ra với thông tin đó, bạn có thể mất rất nhiều khách hàng. Đây là một hậu quả trực tiếp. Nhưng một khi có sự lây lan từ vi phạm quyền riêng tư của khách hàng của bạn, các khách hàng tiềm năng khác có thể cảnh giác và chọn không sử dụng dịch vụ của bạn. Đây là một hậu quả gián tiếp. Cả hậu quả trực tiếp và gián tiếp có thể rất tốn kém cho một tổ chức.

Quản lý rủi ro an ninh mạng: 4 vấn đề cần tập trung

Hiểu định nghĩa về rủi ro an ninh mạng là cần thiết, nhưng đảm bảo rằng bạn có thể quản lý an toàn mạng đúng cách là một vấn đề hoàn toàn khác. Bạn đã biết rằng cần ngăn các tác nhân đe dọa truy cập dữ liệu nhạy cảm, nhưng thách thức là sự tinh vi của kẻ gian.

Luôn luôn có những lỗ hổng và các hacker, vì vậy tập trung vào việc giảm bớt hậu quả tiềm tàng là cách hành động tốt nhất của bạn. Dưới đây là bốn thực tiễn tốt nhất bạn có thể bắt đầu làm việc (hoặc tiếp tục làm việc) ngay hôm nay để giúp chương trình bảo mật của bạn.

1. Đảm bảo rằng cấp quản lý của bạn cung tham gia

An ninh mạng đã trở thành một thị trường khác biệt trong những năm vừa qua. Các công ty sẽ giành chiến thắng và mất hợp đồng chỉ vì an ninh mạng. Hơn nữa, rất khó để tăng cường an ninh mạng của các bộ phận mà không đảm bảo rằng các cá nhân hàng đầu trong tổ chức của bạn đang hỗ trợ thúc đẩy giảm rủi ro không gian mạng. Do đó, các giám đốc điều hành cấp cao và thành viên hội đồng quản trị cần phải tham gia vào cuộc trò chuyện xung quanh quản lý rủi ro an ninh mạng.

2. Xác định dữ liệu (material data) của bạn

Rủi ro dữ liệu không bao gồm một sự cố mạng mà trong đó một vài hồ sơ bị xâm phạm. Đây là một sự thất vọng, nó sẽ tạo ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh hàng ngày của bạn. Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của bạn, đây có thể là thông tin khách hàng nhạy cảm, dữ liệu khách hàng, tài sản trí tuệ hoặc bí mật thương mại. Nó thậm chí có thể là thông tin của hệ thống CNTT hoặc khả năng sản xuất của bạn.

3. Giới hạn số người có quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm

Khi các cá nhân trong tổ chức của bạn được cấp quyền truy cập vào thông tin đặc quyền hoặc dữ liệu quan trọng, có một số bước cần thực hiện để giám sát và quan sát hành vi của họ. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu xem nhân viên đó có quyền truy cập vào cái gì và xác định xem nó có cần thiết cho cá nhân đó không. Sau đó bạn cần giới hạn quyền truy cập của những người không cần thiết. Cuối cùng, điều quan trọng là giám sát chặt chẽ chẽ những người có quyền truy cập cần thiết vào dữ liệu và thông tin có độ nhạy cao để đảm bảo rằng thông tin chỉ được sử dụng cho các mục đích cần thiết.

4. Bổ sung các công nghệ cần thiết

Có công cụ quản lý rủi ro an ninh mạng phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt. Một hệ thống lý tưởng cho phép bạn giám sát các bên thứ ba của mình theo thời gian thực (hoặc ít nhất là hàng ngày). Giám sát thời gian thực là những gì bạn cần để theo kịp các cuộc tấn công mạng ngày nay. Với sự đa dạng của các giải pháp an ninh mạng, việc lựa chọn cho doanh nghiệp những hãng công nghệ uy tín, phù hợp là điều không hề dễ dàng, nhưng đây là việc làm vô cùng cần thiết để bạn luôn đi trước so với kẻ tấn công.

Tổng kết

Đúng vậy, quản lý rủi ro an ninh mạng là một quá trình lâu dài và nó cần được thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Bạn cần sự phối hợp của tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp cũng như các lãnh đạo để có thể triển khai cũng như đảm bảo tình trạng an ninh mạng tốt nhất, qua đó giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chiếm được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.