Hotline: 094.320.0088

Tấn công mạng vào công ty tài chính, chứng khoán tại Việt Nam đang gia tăng

Tấn công mạng vào công ty tài chính, chứng khoán tại Việt Nam đang gia tăng

17,1 triệu vụ lây nhiễm mã độc vào hệ thống mạng thông qua các tập tin và thiết bị có thể tháo rời, đặc biệt hơn 36.000 vụ lừa đảo tài chính nhắm vào các doanh nghiệp tại Việt Nam đã được phát hiện và ngăn chặn.

Tan cong mang nham den cac cong ty tai chinh chung khoan tai Viet Nam ngay cang tang voi cach thuc cuc ky tinh vi Anh QUANG DINH
Tấn công mạng nhắm đến các công ty tài chính, chứng khoán tại Việt Nam ngày càng tăng với cách thức cực kỳ tinh vi – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là thông tin về tình hình an ninh mạng nhắm vào các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam trong năm 2023 vừa được hãng bảo mật Kaspersky công bố ngày 7-5.

Theo ông Ngô Tấn Vũ Khanh – giám đốc mảng doanh nghiệp của Kaspersky tại Việt Nam, lừa đảo tài chính luôn là mối đe dọa phổ biến đối với với doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam khi kẻ gian liên tục thực hiện các hành vì lừa đảo tinh vi, dụ dỗ người dùng cấp quyền truy cập vào các thông tin quan trọng liên quan đến tài khoản ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng thương mại điện tử.

“Chỉ trong quý 1-2024, tần suất các cuộc tấn công mạng đã gia tăng với các phương thức cực kỳ tinh vi. Những cuộc tấn công này nhắm vào các tổ chức trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán, cùng với một số sự cố mất mát tài chính thời gian gần đây từ các tài khoản ngân hàng cá nhân. Đây là cảnh báo cho các tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam”, ông Khanh nhận xét.

Tuy nhiên, các chuyên gia Kaspersky cũng cho rằng phần lớn các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam hiện nay vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo an toàn mạng bởi những vấn đề về chi phí cũng như trình độ đội ngũ nhân sự an ninh mạng…

Do đó, các doanh nghiệp cần tìm kiếm các giải pháp an ninh mạng vừa đáng tin cậy vừa tiết kiệm chi phí, phù hợp với các tổ chức thuộc mọi quy mô với các yêu cầu bảo mật khác nhau, từ những tổ chức chưa có nhân sự công nghệ thông tin đến các tổ chức có bộ phận an ninh mạng nhỏ, thậm chí cả đội ngũ an ninh mạng có trình độ chuyên môn cao.

Tại sự kiện, Kaspersky cũng chia sẻ giải pháp mới hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các chức năng an ninh mạng then chốt, tạo thêm lớp phòng vệ trước những mối đe dọa thường gặp, bao gồm mã độc tống tiền (ransomware), phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu. Đồng thời ngăn chặn tin tặc xâm nhập vào cơ sở hạ tầng thông qua hình thức lừa đảo bằng email doanh nghiệp, tấn công chuỗi cung ứng và khai thác các lỗ hổng bảo mật khác.

Nguồn : Báo Tuổi trẻ

khoa hoc chuyen gia an ninh mang