Hotline: 094.320.0088

Ẩn Thông Tin Truy Cập

Ẩn mình trên internet
Đây thực ra là chủ đề cũ, nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về việc như thế nào là ẩn mình trên internet. Với một “thế giới mạng” phát triển như một “xã hội” khổng lồ như hiện nay, bạn bị thu thập thông tin khắp mọi nơi. Bạn dùng email miễn phí từ Gmail, bạn bị Google thu thập thông tin, thậm chí Google còn đọc được cả nội dung email của bạn, bạn sử dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Tiktok … bạn bị thu thập đủ thứ, từ thông tin cá nhân như ngày sinh, biệt danh, khuôn mặt, số ID, cho đến sở thích cá nhân … Rồi đến trình duyệt Web mà bạn vẫn hay dùng để lướt web, phổ biến như là google chrome, cũng thu thập thông tin của bạn. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn một vài cách thức nhằm hạn chế tối đa việc thu thập thông tin khi bạn Online.
– Trình duyệt Web: Hãy dùng FireFox
– Sử dụng tính năng truy cập ẩn danh (inconigto/private mode)
– Duyệt web thông qua Proxy
– Duyệt web thông qua mạng riêng (tor và VPN)
– Những điều lưu ý khi muốn ẩn danh.
——————————————————————————————————————-
1. Duyệt Web ẩn danh.
hide 1
Tính năng duyệt Web ẩn danh sẽ hạn chế một số thông tin mà trình duyệt và các trang web sẽ “ghi” lại khi bạn sử dụng. Tuy nhiên những thông tin cơ bản mà các trang web vẫn có thể biết được khi bạn dùng tính năng này để truy cập đến, như: Họ vẫn biết bạn đến từ đâu (thông qua IP của bạn), Quản trị viên của mạng mà bạn đang dùng cũng biết bạn đang truy cập đến đâu nếu họ muốn, nhà cung cấp dịch vụ mạng của bạn cũng biết điều đó. Một số nghiên cứu bảo mật trước đây cho thấy Google vẫn thu thập thông tin khi người dùng sử dụng tính năng này trên Chrome. Đó là lý do vì sao nên chọn FireFox.
Trên thực tế thì duyệt Web ẩn danh chỉ là không lưu trữ lại những gì mà bạn đang dùng trên trình duyệt, nó không giúp bạn thực sự “ẩn danh” trên internet.
2. Sử dụng Sock proxy.
Sock proxy là một hình thức truy cập trung gian, một máy tính nào đó cung cấp dịch vụ Sock proxy sẽ đảm nhiệm vai trò là người đại diện cho bạn khi truy cập đến trang web cuối cùng.

hide 4
Như hình trên, IP của bạn là 1.1.1.1 khi bạn truy cập đến trang Web cuối thông qua một Sock Proxy có IP 2.2.2.2 thì Web site sẽ ghi nhận IP cuối cùng của bạn là 2.2.2.2.
Đầu tiên, hãy truy cập link dưới để chọn một IP Sock proxy.
http://spys.one/en/socks-proxy-list/
Tiếp theo, trên trình duyệt Web Firefox, truy cập theo thứ tự
Gõ vào thanh địa chỉ: about:preferences#general
Cuộn xuống cuối cùng, ở mục “Cài Đặt Mạng” chọn “Cài Đặt”
hide 5
Trên ảnh là thông tin cấu hình của một Proxy.
Sử dụng Sock proxy có ưu điểm là bạn có thể chủ động chọn IP quốc gia mà bạn muốn làm trung gian, nhằm giảm độ trễ kết nối. Tuy nhiên nhược điểm của Sock Proxy là các Sock này có thể “chết” bất cứ lúc nào, do đó bạn phải thay đổi IP Sock thường xuyên, điều này gây bất tiện. Sock Proxy cũng có thể theo dõi thông tin mà bạn gửi qua trung gian, do đó hạn chế truy cập bằng Sock Proxy đến những trang cần đăng nhập tài khoản.
3. Duyệt Web thông qua mạng Tor.
Tor là một mạng lưới dạng Peer – Peer (Mạng ngang hàng). Tor cung cấp một trình duyệt Web riêng có tên gọi Tor Browser (Dựa trên FireFox). Khi sử dụng Tor Browser, mặc định Tor sẽ chạy ở chế độ “ẩn danh” không lưu trữ lịch sử truy cập, Tor sẽ tạo kết nối ngang hàng từ máy tính của bạn đến một loạt các máy tính khác trong hệ thống của Tor trước khi truy cập đến trang web mà bạn muốn truy cập.
hide 2
Tor thực sự là một trình duyệt web có khả năng ẩn danh người truy cập, công cụ tìm kiếm mặc định của Tor là DuckDuckGo, một công cụ tìm kiếm “ẩn danh”.
hide 3png
Hình trên, bên trái là trình duyệt Ẩn danh của Chrome, cho thấy rất rõ thông tin mà bạn đang dùng để truy cập internet, các thông tin này là thông tin chính xác từ nơi bạn truy cập. Hình bên phải là đang dùng trình duyệt Tor, và các thông tin đã được thay đổi, đây là thông tin từ một máy tính khác trong mạng Tor không phải thông tin của bạn.
Những lưu ý khi dùng Tor Browser.
– Không truy cập vào các dịch vụ cá nhân bằng Tor như: Google-emai, Facebook, Ngân hàng… Chỉ dùng Tor để truy cập các trang Web thông thường.
– Truy cập bằng Tor sẽ chậm hơn thông thường, do phụ thuộc vào băng thông của các máy tính trong mạng Tor.
– Không duyệt web bằng Tor ở chế độ Full size cửa sổ (nhằm hạn chế tối đa vấn đề thu thập thông tin).
4. Kết luận.
Ngoài việc dùng Sock hay Tor, bạn cũng có thể dùng dịch vụ VPN để ẩn các thông tin không muốn. Tuy nhiên đa số các dịch vụ VPN thường bắt trả phí để duy trì. Nếu cần thêm thông tin về VPN, bạn có thể tìm kiếm trên internet và chúng tôi sẽ có bài viết khác về riêng VPN.
Việc ẩn danh trên internet không quá khó, trên thực tế bạn không thể giấu hoàn toàn IP của mình, chỉ là bạn không cung cấp IP của mình một cách trực tiếp như thông thường, về cơ bản việc truy cập ẩn danh là truy cập thông qua một trung gian nào đó và lấy danh nghĩa của trung gian để truy cập.
Những lưu ý khi dùng các dịch vụ truy cập trung gian. Không truy cập các dịch vụ đòi hỏi xác thực thông tin như facebook hay gmail, Facebook hay Gmail có hệ thống checkpoint các tài khoản, nếu phát hiện bạn đang truy cập từ một nơi bạn chưa từng đến, các hệ thống tự động sẽ đòi hỏi bạn xác thực nhiều yếu tố gây phiền phức, tệ hơn có thể khóa tạm thời tài khoản của bạn do không vượt qua được hệ thống checkpoint. Truy cập qua trung gian cũng bị ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền. Và chỉ nên dùng Trung gian trong các trường hợp cần thiết.