Hotline: 094.320.0088

Tik Tok là phần mềm gián điệp của Trung Quốc?

Nền tảng chia sẻ video ngắn Tik Tok của Trung Quốc đang thu hút được rất nhiều người dùng, theo tuyên bố của công ty công ty ByteDancep (chủ sở hữu phần mềm này), mỗi tháng số người dùng tích cực trên toàn thế giới đạt 500 triệu người. Tuy nhiên, gần đây, có trung tâm nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra, Tik Tok tiềm ẩn rủi ro về bảo mật, là một trong những công cụ thu thập tình báo của chính quyền Trung Quốc.

4901 Tik Tok va bi quyet thu hut nguoi dungTheo số liệu thống kê của Tik Tok, đến cuối năm 2018, Tik Tok đã có mặt tại 150 quốc gia và khu vực trên thế giới, cung cấp dịch vụ với 75 loại ngôn ngữ, số người dùng tích cực hàng tháng lên đến 500 triệu người.

Một công ty nghiên cứu thị trường chỉ ra, đến tháng 10/2018, Tik Tok đã vượt qua Instagram của Facebook và vượt qua cả Youtube; trên chợ ứng dụng Google Play, lượt tải về của Tik Tok đứng thứ 6, còn cao hơn so với thứ hạng của Netflix và Amazon.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế quốc tế Peterson (Peterson Institute for International Economics) mới đây đã công bố một báo cáo nghiên cứu cho rằng, Tik Tok được thanh niên các nước yêu thích, sẽ tạo thành ẩn hoạn về an ninh trên toàn cầu. Bởi vì Tik Tok sẽ thu thập dữ liệu người dùng, và sẽ gửi những thông tin này về trụ sở chính ở Trung Quốc, sau đó chính phủ sẽ dùng để tạo ra phần mềm giám sát dễ dàng nhận biết khuôn mặt của người nước ngoài, hoặc từ những dữ liệu được phần mềm thu thập có thể lấy ra được thông tin tình báo quân sự phương Tây.

Báo cáo lấy ví dụ chỉ ra, không ít quân nhân trẻ tuổi của Mỹ đều sẽ dùng Tik Tok để đăng những video ngắn của mình, trong đó có nhiều địa điểm quay video đều là ở trong khu vực quân sự.

Do đó, báo cáo nhắc nhở, nếu phần mềm này được sử dụng trên diện rộng, “có thể sẽ tạo thành vấn đề giống như Huawei”.

Về thông tin này, mặc dù tờ “Hoàn cầu Thời báo” (Global Times) của Trung Quốc đã đăng bài viết phản bác mạnh mẽ, chỉ trích cộng đồng phương Tây là “bá quyền dư luận”. Tuy nhiên, tờ Apple Daily đưa tin, nhà nghiên cứu bảo mật máy tính Cheuk Tung Lai thuộc Tổ chức Nghiên cứu Bảo mật thông tin Valkyrie- X (Valkyrie- X Security Research Group) tại Hồng Kông cho rằng, Tik Tok là ứng dụng của Trung Quốc, mặc dù có nhiều máy chủ ở các nước khác, nhưng cuối cùng dữ liệu đều sẽ đồng bộ về Trung Quốc.

Trên thực tế, mặc dù phần mềm Tik Tok được yêu thích ở nước ngoài, nhưng đồng thời cũng khiến cho chính phủ nhiều nước chú ý.

Tại Indonesia, tháng 7/2018, chính phủ đã từng cấm tải Tik Tok. Chính phủ Indonesia giải thích rằng, video trên ứng dụng này liên quan đến nội dung khiêu dâm và phỉ báng thần linh; tại Indonesia cũng từng xảy ra vụ việc một thanh niên trên đường phố dùng phần mềm Tik Tok để quay video gây nguy hiểm cho người khác. Cảnh sát Indonesia cho biết, “dùng Tik Tok có thể ảnh hưởng đến người khác.”

Tại Pháp, tháng 11/2018, cảnh sát từng cảnh báo phụ huynh của các thanh thiếu niên, Tik Tok tiềm ẩn nguy hiểm, khiến cho con cái của họ dễ dàng trở thành mục tiêu của những kẻ phạm tội xâm hại tình dục, có phụ huynh sau khi nghe được cảnh báo của cảnh sát, cũng đã gỡ bỏ ứng dụng này ra khỏi điện thoại.

Rất nhiều phần mềm của Trung Quốc đều có rủi ro về bảo mật.

phan mem gian diep

Có 42 ứng dụng trên điện thoại thông minh của Trung Quốc được cảnh báo có nguy cơ về bảo mật.
Trong ảnh là 36 ứng dụng điển hình (Ảnh từ internet)

Đầu năm nay, Tờ Wall Street Journal tại Mỹ tiết lộ, một ứng dụng dự báo thời tiết miễn phí có tên Weather Forecast——World Weather Accurate Radar do công ty TCL tại Thâm Quyến Trung Quốc phát triển đang thu thập dữ liệu người dùng toàn cầu. Mặc dù TCL phủ nhận hành vi “thu thập quá đà” dữ liệu người dùng, nhưng những hồ sơ trong quá khứ cho thấy, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn TCL là Lý Đông Sinh có quan hệ mật thiết với quan chức của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cuối năm 2017, Cục điều tra phân tích Ấn Độ phụ trách thu thập tình báo nước ngoài của chính phủ Ấn Độ và Nhóm nghiên cứu công nghệ quốc gia thuộc Văn phòng cố vấn an ninh quốc gia của thủ tướng Ấn Độ đã đưa ra một bản báo cáo chỉ ra, 42 ứng dụng của Trung Quốc có nguy cơ về bảo mật.