Hotline: 094.320.0088

VN có khoảng 50 “triệu phú đôla tự thân” ở độ tuổi 19-20, kiếm tiền từ Internet

Việc cơ quan thuế cưỡng chế truy thu thuế thanh niên người Việt 20 tuổi kiếm 41 tỉ đồng từ Google cho thấy tình trạng thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử đang ở mức đáng báo động và cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này. Đặc biệt là với các giao dịch xuyên biên giới, liên quan đến các tổ chức lớn không có sự hiện diện pháp nhân tại VN như GoogleFacebook.

“Có 4-5 nhóm kiếm hàng chục tỉ như tôi”

Hiện nay, tình trạng thất thu thuế liên quan đến các ông lớn công nghệ như Google, Facebook xảy ra ở cả hai chiều: chuyển tiền từ các doanh nghiệp, cá nhân trong nước ra nước ngoài để trả tiền quảng cáo cho các tổ chức này và ở chiều ngược lại là các cá nhân nhận tiền từ việc cung cấp dịch vụ cho Google, Facebook nhưng không kê khai nộp thuế.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, người đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu 1,162 tỉ đồng nợ thuế còn lại trong tổng số thuế bị truy thu, phạt hơn 4,1 tỉ đồng là anh T.Đ.P.. Anh mới chỉ 20 tuổi và kiếm tiền khủng nhờ xây dựng chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng.

Nhóm của T.Đ.P. đã đầu tư vào trò chơi trên mạng từ vài năm trước và có nguồn thu kể từ năm 2016-2017.

Google đã chạy quảng cáo trên phần mềm ứng dụng trò chơi của T.Đ.P. và trả tiền cho việc chạy quảng cáo này.

Khi được mời lên làm việc, T.Đ.P. tiết lộ tại VN còn ít nhất 4-5 trường hợp khác cùng trong giới game có thu nhập tương đương hoặc khủng hơn của nhóm anh!

Trong đợt yêu cầu các ngân hàng rà soát tài khoản, Cục Thuế TP còn phát hiện một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng có thu nhập hơn 20 tỉ từ việc cung cấp dịch vụ cho Google.

Hiện giới trẻ kiếm tiền từ việc viết chương trình trò chơi, làm clip về du lịch, ẩm thực… và kiếm được số tiền khá nhiều từ các trang Google, YouTube không phải là ít.

Giám đốc một doanh nghiệp truyền thông tiếp thị số có trụ sở tại quận 3 ước tính số tiền các đại gia như Google, YouTube… trả cho các tổ chức và cá nhân tại VN mỗi tháng lên đến hàng triệu USD. Trong số đó một nửa thuộc về một công ty truyền thông đa kênh, một nửa còn lại chia cho các tổ chức, cá nhân.

Trong một lần trả lời công khai, đại diện Facebook tại VN từng cho biết VN có khoảng 50 “triệu phú đôla tự thân” ở độ tuổi 19-20, kiếm tiền từ Internet.

Thậm chí đại diện Facebook còn dẫn một ví dụ về trường hợp một bạn trẻ 19 tuổi nhưng đã thu về con số 100.000 USD mỗi tháng nhờ mô hình này.

trieuphu vietnam

VN có 40-50 triệu phú dola nhờ vào công nghệ

Lướt qua các kênh YouTube có thể thấy hàng loạt tên tuổi được nhiều người theo dõi. Như tài khoản K.L.T. chuyên về du lịch, ẩm thực có đến hơn 530.000 người theo dõi, nhiều clip có lượng người xem lên đến 1,5 triệu.

Còn tài khoản V.K.L. dù chỉ gần 270.000 người đăng ký theo dõi nhưng có những clip lượng người xem lên đến 4,5 triệu lượt. Nhiều clip nhạc thiếu nhi cũng có lượng xem lên đến vài triệu lượt.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực nội dung số, dựa trên mức trả trung bình trên mỗi truy cập quảng cáo mà người viết nội dung có thể kiếm được thì thu nhập của những trường hợp trên hằng tháng là con số không hề nhỏ.

Chính vì mức thu nhập khủng như vậy nên lực lượng người trẻ tham gia kiếm tiền trong lĩnh vực nội dung số ngày càng đông đảo.

Vừa qua chỉ rà soát 4 ngân hàng, số tiền mà Google, Facebook, YouTube trả cho các tổ chức, cá nhân tại VN đã lên đến con số 1.114 tỉ đồng, trong đó 598 tổ chức nhận hơn 512 tỉ đồng, còn lại 17.130 cá nhân nhận số tiền hơn 602 tỉ đồng.