Hotline: 094.320.0088

Xuất hiện nhiều ứng dụng giả mạo có thể hack smartphone của bạn, đây là cách để nhận biết

Hacker luôn có rất nhiều mánh khoé để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn ở smartphone.

Smartphone đang dần trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bởi nó có thể giúp liên lạc, lướt web, giải trí hay đến các tác vụ khác như giao dịch ngân hàng, công việc,… Cũng chính vì thế mà các hacker luôn xem đây là miếng mồi béo bở để đánh cắp thông tin người dùng.

Chúng ta đã từng thấy không ít những mánh khoé để các tin tặc hack smartphone, có thể kể đến như gửi các đường link virus, mã độc, xâm nhập thông qua Wi-Fi,… và mới đây lại xuất hiện một thủ đoạn mới chính là tạo ra các ứng dụng giả mạo để đánh lừa người dùng tải về máy.

Xuất hiện nhiều ứng dụng giả mạo có thể hack smartphone của bạn, đây là cách để nhận biết - Ảnh 1.

Hacker luôn có rất nhiều mánh khoé để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn ở smartphone.

Theo đó, tờ New York Times gần đây đã đăng tải thông tin về việc họ phát hiện ra hằng trăm ứng dụng mua sắm giả mạo trên kho ứng dụng App Store của Apple. Bên cạnh đó, người dùng Android cũng gặp phải vấn đề tương tự.

Cụ thể, những ứng dụng giả mạo này sẽ có thể gây ra vô vàn nguy hiểm với người dùng nếu có lỡ vô tình tải về, bởi lẽ chúng chứa các mã độc hại để đánh cắp thông tin người dùng, đặc biệt là các tài khoản mạng xã hội, thẻ tín dụng,… Do đó, trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến bạn đọc một vài cách để nhận biết những ứng dụng giả mạo trên smartphone để tránh xa kịp thời.

Xuất hiện nhiều ứng dụng giả mạo có thể hack smartphone của bạn, đây là cách để nhận biết - Ảnh 2.

Cẩn thận với các ứng dụng giả mạo.

+ Kiểm tra kỹ tên của người/nhà phát hành ứng dụng: Bởi lẽ các hacker thường xuyên sử dụng những cái tên gần như tương tự với nhà phát hành chính thức, sự khác biệt chỉ ở một vài kí tự, nhưng rất dễ đánh lừa nếu chúng ta không quan sát kỹ.

+ Kiểm tra đánh giá người dùng trước khi tải: Ứng dụng thật sẽ có hàng ngàn lượt đánh giá và bình bên dưới, trong khi ứng dụng giả mạo thì không có điều này.

+ Kiểm tra ngày phát hành của ứng dụng: Với những ứng dụng giả mạo, thông thường thì ngày phát hành của chúng đều rất gần đây. Ví dụ như bạn muốn tải Facebook, nhưng mà thấy ngày phát hành là trong tháng này thì chắc chắn đó là “đồ fake” đấy.

+ Kiểm tra lỗi chính tả trong tiêu đề và phần mô tả của ứng dụng: Nếu bạn phát hiện ra những lỗi chính tả trong những phần này, hoặc nếu được mô tả một cách sơ sài thì cũng nên tránh đi là vừa. Bởi sẽ chẳng có nhà phát hành nào lại có thể “cẩu thả” và hời hợt với sản phẩm của mình như thế.

+ Nếu còn lo lắng, hãy vào trang chủ của ứng dụng để tải: Nếu muốn tải về những ứng dụng mua sắm, tốt nhất cứ nên truy cập thẳng vào trang chủ của website đó. Cuối cùng, chỉ việc tìm và bấm chọn “Tải ứng dụng trên mobile”, bạn sẽ được tự động chuyển tới nơi tải ứng dụng mua sắm thật trên Apple Store hoặc Play Store.

an ninh mạng

Trích nguồn www.kenh14.vn