Hotline: 094.320.0088

6 phần mềm thông minh kinh doanh mã nguồn mở và miễn phí tốt nhất

HEAD The Top 16 Free and Open Source Business Intelligence Software Hero no text 2Một trong những điều tốt nhất về phần mềm thông minh trong kinh doanh là lợi ích của nó không bị hạn chế bởi quy mô của doanh nghiệp.Cho dù bạn có mười hay 10.000 nhân viên, bạn vẫn có thể nhận thấy giá trị từ những gì phần mềm kinh doanh thông minh cung cấp, chẳng hạn như bảng điều khiển và truy vấn đặc biệt.

Mặc dù, có một vấn đề? Đó là công cụ kinh doanh thông minh thì tốn kém

Thật may là, có một giải pháp: Nếu bạn là một doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ (SMB) với ngân sách eo hẹp, mã nguồn mở và miễn phí của phần mềm kinh doanh thông minh là cách để bạn có được những lợi ích của dữ liệu và phân tích miễn phí.

Nhưng làm thế nào để bạn biết công cụ BI nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? Làm thế nào để bạn biết những cái nào là miễn phí? Có khoảng 500 tùy chọn trong thư mục phần mềm kinh doanh thông minh của Capterra, và có lẽ bạn không đủ thời gian để xem xét tất cả.

Đừng lo lắng: Tôi đã thực hiện nghiên cứu cho bạn.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn cho:

– Nguồn mở công cụ phần mềm thông minh kinh doanh

– Công cụ phần mềm kinh doanh thông minh miễn phí

Có thể khó lọt vào danh sách rút gọn các nền tảng BI miễn phí và nguồn mở, vì vậy tôi đã tạo ra một danh sách toàn diện chỉ những nền tảng cung cấp phiên bản nguồn mở hoặc miễn phí. Tôi cũng đã tham khảo đến Tư vấn phần mềm từ FrontRunners như một hướng dẫn để đảm bảo tôi đã không bỏ qua bất kỳ công cụ nào trong danh sách này.

Sản phẩm được liệt kê theo thứ tự abc

Phần mềm kinh doanh thông minh mã nguồn mở

1.BIRT

BIRT là một chương trình BI nguồn mở mà CloudTweaks nói thường được xem là tiêu chuẩn công nghiệp. BIRT tự hào với hơn 12 triệu lượt tải xuống và hơn 2,5 triệu nhà phát triển trên 157 quốc gia.

Người dùng của nó bao gồm các đối thủ nặng ký như Cisco, S1 và IBM (cũng là nhà tài trợ BIRT). Họ cũng có sự phát triển dành cho nó,  vì họ đã từng ở đây quản  lý Bush (lần 2)

BIRT có thể tạo một loạt các báo cáo, từ các tài liệu văn bản đến các tab chéo đến các biểu đồ hình tròn và thanh tiêu chuẩn. Cùng với những điều cơ bản về BI này, BIRT cũng có thể giải quyết các nhiệm vụ nâng cao hơn một chút, “chẳng hạn như nhóm trên tổng, tỷ lệ phần trăm của tổng số tổng, và nhiều hơn nữa.”

BIRT visualization for tablet

BIRT cũng có thể được nhúng trong một loạt các ứng dụng khác, vì vậy nó có thể tích hợp với phần mềm doanh nghiệp bạn đã sử dụng. Công cụ báo cáo BIRT và công cụ biểu đồ tích hợp dễ dàng với các ứng dụng và chương trình sử dụng Java.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, bạn sẽ cần một người biết mã để có thể thực sự làm việc với chương trình. Nếu bạn có thể dẫn đầu về các thuật ngữ như “định dạng có điều kiện” hoặc “bộ dữ liệu kịch bản” bạn mới có thể dẫn đầu.

2.Jaspersoft Community

Bạn có thể chạy Jaspersoft khá nhanh nếu bạn tìm kiếm các công cụ BI nguồn mở. Jaspersoft tốt như thế nào? Đủ tốt để Tibco chi 185 triệu đô la để có được chúng vào năm 2014.

Jaspersoft Community là công ty cung cấp miễn phí. Jaspersoft cung cấp bốn chương trình của mình trong các phiên bản Cộng đồng:

–        JasperReports Server: Một chương trình để thiết kế các báo cáo có thể được nhúng hoặc sử dụng riêng.

–        JasperReports Library: Một thư viện Java cho phép bạn sử dụng dữ liệu từ bất kỳ nguồn nào và xuất báo cáo dưới dạng HTML, PDF, Excel và các định dạng khác.

–        Jaspersoft ETL: Một công cụ tích hợp dữ liệu giúp chuyển đổi dữ liệu thô của bạn thành thông tin dễ tiêu thụ.

–        Jaspersoft Studio: Một chương trình cho phép bạn thiết kế và tùy chỉnh các báo cáo mà bạn sẽ nhúng trong JasperReports Server.

Họ có một danh sách khách hàng ấn tượng: Groupon, Time Warner Cable, chính phủ British Columbia và Đại học Vanderbilt.

Giống như nhiều chương trình nguồn mở, Jaspersoft có một cộng đồng nhà phát triển, một diễn đàn trực tuyến dành cho những người sử dụng và, tốt, phát triển mã nguồn mở đó thành một chương trình đầy đủ hơn.

jaspersoft dashboardBề ngoài của các cộng đồng phát triển thì thấy bất cứ phần mềm mã nguồn mở nào đều thấy được tiềm năng hỗ trợ mạng lưới hoặc 1 số ít nào đó tìm được 1 số lợi ít từ nó.

Bên trong các cộng đồng phát triển thì được thành lập bởi người dùng, 1 phần thì cũng có trả tiền cho dịch vụ hỗ trợ, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nếu người phát triển có thời gian sẽ trả lời hoặc có ứng tượng thì sẽ cho giải pháp.

3.Knime

Knime (viết tắt của Konstanz Information Miner), một chương trình phân tích dữ liệu nguồn mở và miễn phí, có nhiều phiên bản:

–        Nền tảng phân tích Knime

–        Nền tảng phân tích đám mây Knime

–        Máy chủ Knime

Knime là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu dữ liệu học, hoặc nhân viên làm công việc của các nhà nghiên cứu dữ liệu (Những nhà nghiên cứu về thông tin công dân)

Nếu bạn làm việc với các ngôn ngữ như R hoặc Python hoặc sử dụng thuật toán dự đoán và cơ học, hãy nhìn Knime.

knime data analysis workflow

Bạn có quen thuộc về thu thập thông tin và khai thác thông tin? Nếu có thì tốt! Nếu những thứ đó làm bạn mờ mắt (vươn vai và đi nghỉ một chút đi) hoặc đi làm một thứ gì đó khác đi.

Knime là một trong những người có công lớn đã kết nối thành công các phần mềm mã nguồn mở về việc phân tích dữ liệu, và được sử dụng trên 60 quốc gia trên thế giới. Nó được chấm 8.1/ 10 điểm trên tờ “Predictive Analytics Today” và được sử dụng vào những vấn đề trọng tâm như giả lập thông tin và các dự án IoT.

4.Metabase

Metabase là một công cụ kinh doanh thông minh miễn phí cho phép bạn thay đổi dữ liệu của mình cho đến khi có câu trả lời. Nó cung cấp các tính năng như giao diện không có SQL (bạn không cần phải biết cách để sử dụng nó), truy vấn đặc biệt và trực quan hóa dữ liệu.

Metabase cung cấp bảng điều khiển và 11 hình ảnh trực quan, bao gồm biểu đồ hình tròn, biểu đồ thanh, biểu đồ đường và bản đồ thế giới…

Lo lắng bạn không chọn đúng loại hình ảnh? Nếu một trực quan cụ thể không phù hợp với loại dữ liệu mà bạn đang cố gắng trực quan hóa, Metabase sẽ chuyển sang tùy chọn đó trong menu thả xuống (mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng nó nếu bạn muốn).

Bạn có thể tải lên nhiều định dạng dữ liệu, từ MondoDB lên SQL.

5.Pentaho Business Analytics

Pentaho được mua bởi Hitachi và hiện chiếm một phần của Hitachi Ventara. Mặc dù vậy, nó vẫn được gọi là Pentaho. Mặc dù phiên bản miễn phí của Pentaho Business Analytics không còn được cung cấp thông qua trang web của Hitachi, nhưng bạn có thể tìm thấy phiên bản miễn phí trên SourceForge.

Pentaho cung cấp rất nhiều kiến thức cơ bản hữu ích về BI như trực quan hóa từ biểu đồ nhiệt và ánh xạ địa lý, cũng như báo cáo trong các kết quả đầu ra đa dạng như PDF, Excel, HTML, …

Nó cung cấp một phiên bản Enterprise (mà bạn sẽ phải mua một thuê bao) và một phiên bản Community (miễn phí và nguồn mở). Giống với Jaspersoft, doanh nghiệp của bạn sẽ cần một người biết cách viết mã nếu bạn muốn thực sự tận dụng hết tài nguyên của nó.

Nếu bạn là lập trình viên, Pentaho là một lựa chọn tuyệt vời. Khả năng tùy chỉnh được củng cố bằng các dịch vụ như Pentaho’s CTools, là các công cụ và thành phần được tạo ra để giúp bạn thiết kế Bảng điều khiển tùy chỉnh trên thanh menu của Pentaho.

pentaho dashboard sample

Các công cụ cho phép bạn thực hiện một loạt các hoạt động ấn tượng, chẳng hạn như tạo bảng điều khiển nâng cao hơn hoặc kết hợp thêm đồ họa cho báo cáo.

Giống như Jaspersoft, Pentaho cung cấp các diễn đàn cộng đồng cho phép bạn thảo luận về các hướng phát triển hoặc thay đổi mà bạn đã thực hiện đối với mã hay bạn có thể đặt câu hỏi. Họ nói rằng, các diễn đàn của Pentaho, ít hoạt động hơn, với các câu hỏi chí có một đến 2 câu trả lời.

6.Report Server Community Edition

Nếu bạn đang tìm cách chạy các báo cáo, bạn biết cách viết mã và bạn không muốn chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào, hãy xem Report Server Community Edition , tùy chọn mã nguồn mở của nhà cung cấp.

Report Serve không giới hạn người dùng, đây là điều đặc biệt hơn các công cụ BI miễn phí khác.

reportserver dashboard

Rất nhiều phần mềm kinh doanh thông minh miễn phí  cho doanh nghiệp không cung cấp các tính năng làm cho nó trở thành một khoản đầu tư tốt, nhưng ReportServer có hợp tác với Team Spaces trong phiên bản miễn phí.

Cũng như rất nhiều phần mềm mã nguồn mở khác , nó còn có một diễn đàn cộng đồng mà bạn có thể kiểm tra trong trường hợp một người dùng khác đã có cùng câu hỏi với bạn.