Hotline: 094.320.0088

Các hacker có thể gây ùn tắc thành phố bằng ô tô không người lái

Các hacker có thể gây ùn tắc thành phố bằng ô tô không người lái

“Kịch bản” tưởng chừng xa vời này lại hoàn toàn có khả năng xảy ra trong tương lai không xa.

Hãy thử tưởng tượng một ngày trong tương lai khi đang di chuyển giữa ngã tư đường phố, những chiếc xe không người lái đột ngột ngừng hoạt động, khiến giao thông bị đình trệ trên toàn thành phố.

Mặc dù “kịch bản” này nghe có vẻ xa vời song điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra. Theo một nghiên cứu mới của các nhà vật lý học tại Tổ chức Technology and Multiscale Systems được công bố trên tạp chí Phys Review E, rất có thể các tin tặc (hacker) trong tương lai sẽ sử dụng “kịch bản” này để phá hoại thế giới, thậm còn kinh khủng hơn thế.

hacker

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần dừng ngẫu nhiên 20% số xe đang lưu thông trong giờ cao điểm cũng có thể khiến cho giao thông của cả thành phố bị đình trệ trong thời gian dài.

Hầu hết các cuộc thảo luận xung quanh vấn đề xe tự lái đều đề cập đến vấn đề các tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống điều khiển xe khiến chiếc xe đó hoạt động theo ý muốn của chúng, không ngoại trừ việc đâm vào người đi bộ, hoặc cũng có thể là những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Kết quả hình ảnh cho waymo car

Chiếc xe không người lái Waymo được hiển thị trong một sự kiện của Google ở ​​San Francisco (Ảnh AP / Eric Risberg)

Mặc dù các nhà nghiên cứu không phải chuyên gia an ninh mạng, song họ hy vọng những nghiên cứu mới đây sẽ hỗ trợ phần nào cho các chuyên gia và các tổ chức cộng đồng có thẩm quyền cân nhắc về việc phát triển hệ thống phương tiện giao thông không người lái.

Nguồn techz.vn