Hotline: 094.320.0088

Bảo vệ máy tính khỏi mã độc ransomware trên Windows 10

Microsoft đã tích hợp vào Windows 10 thêm phần bảo vệ máy tính và dữ liệu người dùng trước mã độc tống tiền (ransomware). Bài viết sẽ hướng dẫn cách để kích hoạt tính năng này.

hackerRansomware là một trong những loại phần mềm độc hại phổ biến nhất hiện nay. Tin tặc sẽ cài mã độc này vào hệ thống, sau đó mã hóa dữ liệu cá nhân, chặn quyền truy cập vào thiết bị và buộc người dùng trả tiền chuộc để được mở khóa.

Ransomware thường phát tán qua email giả mạo hoặc do người dùng truy cập các trang web bị nhiễm. Những cuộc tấn công bằng loại mã độc này đang trở nên phổ biến với số tiền chuộc ngày càng cao, có thể lên đến hàng triệu USD.

Microsoft đã tích hợp thêm phần Ransomware protection trong chương trình Virus and Threat Protection để hỗ trợ người dùng bảo vệ máy tính và dữ liệu trước các phương thức tấn công bằng mã độc ransomware. Để kích hoạt tính năng này, bạn làm theo cách sau:

Nhập Windows Defender settings hoặc Windows Security vào thanh tìm kiếm Windows 10 Cortana (ở góc dưới cùng bên trái màn hình). Sau đó click vào Virus and Threat Protection , kéo xuống và chọn Ransomware protection.

Lưu ý, bạn sẽ không thể chọn Ransomware protection nếu đang sử dụng chương trình diệt virus của bên thứ ba. Khi thao tác đến bước này, hệ thống sẽ hiện cảnh báo rằng bạn đang sử dụng nhiều phần mềm diệt virus khác nhau, đồng thời khuyến cáo nên gỡ cài đặt các chương trình khác nếu muốn bật tính năng này.

Sau khi kích hoạt Ransomware protection , hãy bật Virus and Threat Protection . Sau đó chọn Controlled Folder Access > Protect folders. Thao tác này sẽ bảo vệ các tập tin và thư mục khỏi những thay đổi trái phép.

Ví dụ, khi sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu OneDrive của Microsoft, bạn có thể kích hoạt chế độ bảo vệ toàn bộ dữ liệu trong ứng dụng này. Nếu hệ thống bị tấn công bằng ransomware, các tập tin bị mã hóa sẽ được khôi phục lại một cách dễ dàng.

Ransomware protection tập trung chặn những phần mềm đáng ngờ, nên nếu có bất kỳ ứng dụng nào an toàn mà bị chặn, bạn có thể đưa phần mềm này vào danh sách loại trừ (white list) bằng cách bật Controlled Folder Acces s, nhấp chọn allow an app through Controlled folder access và thêm ứng dụng.

Danh sách ứng dụng bị chặn được lưu trong mục Block History. Lưu ý, quyền truy cập vào cài đặt Ransomware Protection có thể khác nhau tùy thuộc vào máy tính và phiên bản Windows 10 bạn đang sử dụng.

Nếu không sử dụng dịch vụ lưu trữ tập tin trên đám mây hoặc sao lưu tự động thì bạn nên thường xuyên sao lưu tập tin theo cách thủ công để bảo vệ máy tính và dữ liệu. Trong trường hợp thiết bị bị ransomware tấn công thì bạn vẫn không bị mất những dữ liệu quan trọng.

Nguồn techsignin.com