Hotline: 094.320.0088

Bảo vệ một tương lai kết nối: Bảo mật cho 5G và IoT

Untitled 2

Các tổ chức phải cảnh giác với những vấn đề liên quan tới bảo mật của việc chuyển đổi sang 5G.

Đã có mặt ở một số thành phố, 5G đang mở ra một bộ tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho thông tin liên lạc, kết nối, giao tiếp không dây toàn cầu. Khi kỷ nguyên IoT tiếp tục phát triển các doanh nghiệp phát triển ô tô, y tế, công nghiệp, năng lượng và các ứng dụng IoT khác đang lên kế hoạch với 5G vì rất nhiều lý do.

Dung lượng lớn hơn và độ trễ giảm 5G sẽ cho phép trải nghiệm vận hành liền mạch, hiệu quả hơn. Các tổ chức từ nhà sản xuất đến bệnh viện sẽ có thể cải thiện và gửi các bản nâng cấp quan trọng cho toàn bộ mạng mà không làm gián đoạn hoạt động, làm quá tải máy chủ hoặc làm hỏng tài sản và dịch vụ.

Chúng ta không thể quên tốc độ 5G. Hãy tưởng tượng tải xuống một bộ phim trong vài giây trên điện thoại của bạn với tốc độ 5G. Trong môi trường công nghiệp, việc giao tiếc nhanh chóng giữa các thiết bị IoT sẽ cải thiện đáng kể năng suất và hiệu quả. Trên toàn cầu, 5G ước tính cho phép sản lượng kinh tế 12,3 nghìn tỷ đô la vào năm 2035.

Kết quả là, 5G sẽ mãi mãi thay đổi cách chúng ta làm các công việc liên quan tới công nghiệp. Thực hiện bảo trì tại một trang trại gió sẽ bao gồm một thiết bị cầm tay với dữ liệu và thông tin chi tiết từ các cảm biến trên tuabin, cánh quạt và hệ thống thời tiết. Trong vận chuyển và lưu trữ, các xe tải tự hành được nối mạng từ xa sẽ tự lái qua các quốc gia, với hàng tồn kho nhanh chóng được theo dõi và định tuyến lại.

5G cũng sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các mạng chăm sóc sức khỏe được kết nối. Tốc độ 5G sẽ cho phép dữ liệu được truyền theo thời gian thực, mở đường cho các kỹ thuật như phẫu thuật từ xa. Nó cũng sẽ giúp các tổ chức chăm sóc sức khỏe theo dõi và giám sát các thiết bị y tế được kết nối, quản lý và phân tích dữ liệu bệnh nhân từ IoT có thể đeo được và cho phép các bác sĩ từ xa cung cấp phân tích xét nghiệm nhanh chóng và chính xác cho bệnh nhân ở bên kia thế giới.

Nhưng tất cả các kịch bản này bao gồm các rủi ro – nếu một thiết bị IoT bị xâm phạm, mạng 5G mở rộng sẽ tạo ra bề mặt tấn công lớn hơn và phức tạp hơn. Do đó, khi các doanh nghiệp chuẩn bị cho việc chuyển đổi sang 5G, họ cũng phải cảnh giác với các tác động bảo mật.

5G và IoT: Mô hình bảo mật mới

Băng thông khổng lồ tăng lên, sự mở rộng nhanh chóng của điện toán cạnh và vô số thiết bị IoT mới gây ra rủi ro bất chấp lợi ích dự định của chúng. Trong mạng 5G, bất kỳ thiết bị nào cũng có thể trở thành liên kết yếu dễ bị tổn thương trong chuỗi bảo mật mở ra cơ hội cho kẻ tấn công, điều này có thể là thảm họa (hãy tưởng tượng lưới điện thông minh bị xâm phạm).

Điều này là do 5G, nhờ kiến trúc của nó, có thể phơi bày dữ liệu nhạy cảm khi truyền qua mạng và mở cửa cho các thiết bị bị tấn công và sử dụng cho mục đích bất chính hoặc đơn giản là phá hoại các hoạt động. Không giống như các mạng viễn thông truyền thống nơi các chức năng nhạy cảm xảy ra ở lõi, 5G làm mờ sự khác biệt giữa lõi và biên. Các thiết bị ở biên có thể sẽ phải thu thập và phân tích dữ liệu hoặc hành động mà không quay lại lõi của mạng, để cung cấp dịch vụ tốt nhất. Các tác nhân độc hại cũng sẽ được thúc đẩy, vì các mục tiêu có thể bao gồm từ bán lẻ đến chăm sóc sức khỏe, sẽ chứa hàng núi thông tin nhận dạng cá nhân với việc sử dụng các thiết bị thông minh ngày càng tăng.

Do thiếu bảo mật được thiết kế cho các thiết bị IoT và rủi ro cố hữu trong mạng 5G, các tổ chức sử dụng 5G sẽ phải xem xét phương pháp bảo mật đa lớp để giải quyết nhu cầu của các phương thức bảo mật khác nhau trên các công nghệ được sử dụng bao gồm cả ứng dụng và thiết bị IoT. Ngoài ra, bảo mật đầu cuối sẽ rất quan trọng trong việc bảo vệ đường dẫn liên lạc giữa các thiết bị, người dùng và mạng lõi. DNS intelligence sẽ rất quan trọng vì nhiều thiết bị sẽ được kết nối với internet hoặc đám mây.

May mắn thay, các nhà sản xuất thiết bị IoT đang bắt đầu xem xét bảo mật trong quá trình thiết kế, nhưng các tổ chức đang có kế hoạch sử dụng 5G và IoT cần phải chủ động về việc bảo vệ các thiết bị và mạng IoT của họ ngay bây giờ. Điều này tùy thuộc vào bạn để đảm bảo rằng các thiết bị IoT được hạch toán trong quản lý tài sản, giám sát an ninh và hệ thống ứng phó sự cố. Nói chung, nó sẽ là về khả năng hiển thị, giao tiếp an toàn và hành động nhanh khi phát hiện ra vấn đề.

Nguồn vietsunshine.com.vn