Hotline: 094.320.0088

“Bong bóng” Bitcoin và nỗi lo bảo mật

Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin trong một thời gian ngắn đã tăng lên chóng mặt rồi liên tục nhảy múa khiến cho các nhà đầu tư nhiều phen đứng tim. Mặc dù, nhiều chuyên gia khẳng định, đồng tiền ảo này sẽ chưa thể vỡ trận trong “một sớm, một chiều”, tuy nhiên những nguy cơ trắng tay cũng đã bắt đầu hiện hữu.

Từ tỷ phú bỗng chốc trắng tay trong một giờ

Một trong những “chợ” kinh doanh Bitcoin lớn nhất thế giới NiceHash vừa phải công bố về một vụ tấn công lấy cắp tài khoản Bicoin với số tiền lên tới gần 70 triệu USD. Trước đó, công ty này phải tạm ngừng hoạt động để bảo trì. NiceHash không cung cấp chi tiết về những điều đã xảy ra, ngoài việc cho biết đã có một sự xâm phạm bảo mật liên quan đến trang web của mình và đang tiến hành điều tra bản chất sự việc. Chợ ảo này cũng đã phải tạm đình chỉ hoạt động trong vòng 24 giờ.

Theo dữ liệu từ trang CoinDesk cho biết, khả năng vụ tấn công này đã “thổi bay” tới 4.736 BTC, số Bitcoin này tương ứng hơn 62 triệu USD vào thời điểm xảy ra vụ trộm, nếu so sánh với giá trị Bitcoin ở thời điểm hiện tại sẽ rơi vào khoảng gần 70 triệu USD.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên Bitcoin trở thành đích đến của các loại tội phạm mạng. Trước đó, sàn giao dịch Bitcoin Mt.Gox cũng đã phải nộp đơn xin phá sản vào năm 2014 sau khi bị tấn công khiến mất tới hàng triệu USD tiền Bitcoin của khách hàng.

Những thông tin kể trên ít nhiều sẽ tạo nên sự hoang mang đối với không ít nhà đầu tư đồng tiền ảo trong nước khi mà không ai có thể chắc ví Bitcoin của mình thực sự an toàn, nhất là với những thị trường nhỏ, giao dịch ngầm như ở Việt Nam.

anh 1

         Nguy cơ về những vụ tấn công mạng để lấy cắp tiền ảo Bitcoin đang là nỗi lo ngại với nhiều nhà đầu tư.

 

Đổ xô đi “cày” Bitcoin và nỗi lo bảo mật
Theo tìm hiểu của PV, một số trang mạng mua bán Bitcoin trong nước hiện rao giá đồng tiền này ở mức khoảng 62 triệu đồng mua vào, 62,5 triệu đồng bán ra. Sự tăng giá nhanh chóng của đồng tiền ảo này trong khoảng vài tháng qua đã khiến số lượng người đầu tư vào Bitcoin tăng chóng mặt.

Còn nhớ, hồi đầu năm, giá mỗi Bitcoin mới chỉ dừng chân ở mức 800 USD. Đến giữa tháng 9, con số này là 3.500 USD, sau hơn 3 tháng, trị giá Bitcoin đã tăng lên gần 5 lần. Tính đến cuối ngày 11/12, mỗi Bitcoin tương ứng với 16.500 USD. Tuần trước, Bitcoin đã lập kỷ lục mới, chạm mốc 19.000 USD. Theo dự đoán của các chuyên gia, giá trị đồng tiền này sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới.

Khi tìm kiếm trên các mạng xã hội, website, không khó để tìm kiếm được những group chia sẻ, trao đổi thông tin mua bán Bitcoin. Có những group thậm chí có tới hàng ngàn người cùng tham gia. Đa phần, các giao dịch này đều thực hiện trực tiếp trên mạng. Điều đáng lo ngại ở đây là một số lượng lớn người chơi cũng chỉ tham gia theo kiểu “lướt sóng” để kiếm lời chứ không thực sự được trang bị những kiến thức về bảo mật thông tin. Điều này ẩn chứa những nguy cơ khôn lường.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm An ninh mạng Athena nhận định, thời gian tới, đặc biệt là trong năm 2018, các kênh đầu tư online, trong đó có đầu tư Bitcoin sẽ rất nhiều. Số lượng người đầu tư vào Bitcoin tăng chóng mặt nhưng thiếu kiến thức bảo mật, lưu trữ thông tin vì vậy rất dễ trở thành mục tiêu cho các nhóm tội phạm mạng lợi dụng để “móc” ví Bitcoin”. Lúc họ xuống tiền đầu tư thì khá thuận lợi nhưng khi cần không rút ra đúng lúc, hacker xâm nhập được thì có thể sẽ bị mất hết toàn bộ tiền trong ví Bitcoin. “Theo mạng lưới quan sát của chúng tôi, chỉ riêng ở TP.HCM cũng đã có nhiều người bị “hack” số Bitcoin trị giá tới hàng chục ngàn USD”, ông Thắng chia sẻ.

Nguy hiểm hơn là việc ngăn chặn hacker xâm nhập vào các lỗ hổng mạng để lấy thông tin của người dùng cũng không dễ dàng. Bởi lẽ, người dùng bình thường rất khó phân biệt được website nào thực sự an toàn hay không. Thậm chí, có những website của các tờ báo lớn, chính thống nhưng lại có lẫn các quảng cáo trên đó không kiểm soát. Khi người dùng kích vào những quảng cáo đó, có thể cũng sẽ bị nhiễm mã độc theo dõi. Từ đó những thông tin về tài khoản, mật mã, giao dịch Bitcoin sẽ bị lộ dễ dàng mà người dùng không hề hay biết.

“Để đảm bảo an toàn cho ví điện tử của mình tốt nhất, người dùng chỉ có thể sử dụng một thiết bị duy nhất để thực hiện giao dịch. Khi nào không giao dịch nữa thì nên tắt thiết bị đi. Chúng ta không thể yêu cầu quá nhiều ở một chiếc smartphone vừa nghe gọi, lướt web, chơi game… lại vừa đảm bảo an toàn khi giao dịch tiền ảo. Với máy tính cũng vậy, trong quá trình sử dụng, có thể sẽ bị mã độc kết nối vào, âm thầm theo dõi và lấy đi những thông tin quan trọng. Nếu như vậy, việc mất tiền có thể bị diễn ra bất kỳ lúc nào, không chỉ với ví Bitcoin mà cả tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, email…

Việc chỉ dùng một máy riêng để giao dịch có thể sẽ không thoải mái với nhiều người. Tuy nhiên, đã chấp nhận đầu tư để kiếm lời thì việc này cũng không quá khó khăn gì”, ông Thắng cho biết thêm.