Hotline: 094.320.0088

Giao diện và không gian làm việc trong Photoshop

Như các bạn đã biết, Photoshop là một công cụ dùng để chỉnh sửa ảnh phổ biến trên máy tính. Ngoài việc chỉnh sửa ảnh ra Photoshop còn được biết đến với chức năng thiết kế dành cho các designer. Hiện nay Photoshop, được biết đến là một trong các phần mềm đồ họa bitmap tốt nhất trên thị trường.

Vì là phần mềm thiết kế chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp đi kèm với nhiều công cụ, nên người mới bắt đầu học Photoshop rất khó nắm bắt được giao diện, dễ gây rối cho người dùng.

Vậy giao diện Photoshop bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1.    Giao diện làm việc trong Photoshop

Photoshop là phần mềm thiết kế và chỉnh sửa chuyên nghiệp, với giao diện được sắp xếp một cách hợp lý. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu sử dụng Photoshop thì có lẽ giao diện nhìn rất rối mắt và khó sử dụng.

Giao diện làm việc trong Photoshop

Giao diện làm việc trong Photoshop

2.   Cửa sổ làm việc

Đây là khu vực hiển thị các file hình ảnh và các thiết kế mà bạn cần xử lý. Khu vực này sẽ giúp bạn tập trung chỉnh sửa các hình ảnh hoặc thiết kế. Khu vực chứa hình ảnh gọi là canvas và màu trắng xung quanh hình ảnh gọi là pastboard. Pastboard sẽ lấp đầy hình ảnh xung quanh khi hình ảnh quá nhỏ.

Cửa sổ làm việc trong Photoshop

Cửa sổ làm việc trong Photoshop

3.   Document Tab

Ở đầu cửa sổ Document là các Tab tài liệu. Các Tab tài liệu sẽ hiển thị tên tài liệu, loại tài liệu và mức độ thu phóng của tài liệu. Khi có nhiều tài liệu đang mở, chúng ta có thể chuyển đổi các tab tài liệu với nhau.

Tab tài liệu trong Photoshop

Tab tài liệu trong Photoshop

4.   Thanh thu phóng và trạng thái (Satus Bar)

Nhấp và giữ trên thanh trạng thái để xem thông tin trạng thái của hình ảnh, như các thông tin Width (Chiều rộng), Height (Chiều cao), Resolution (Độ phân giải)Channel (Màu sắc) của nó.

Thanh thu phóng và trạng thái

Thanh thu phóng và trạng thái

5.   Thanh công cụ

Thanh công cụ (hay là hộp công cụ hoặc Toolbar) là nơi chứa các công cụ của Photoshop. Nó nằm dọc ở phía bên trái giao diện của Photoshop. Các công cụ có các phím tắt khác nhau dùng để thực hiện chọn, chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh và còn nhiều tính năng khác.

Thanh công cụ trong Photoshop

Thanh công cụ trong Photoshop

6.   Thanh tùy chọn (Option Tool)

Thanh tùy chọn được liên kết với thanh công cụ và nó có chức năng là hiển thị các tùy chọn cho các công cụ được chọn trong thanh công cụ. Bạn sẽ nhìn thấy thanh tùy chọn (Option Tool) ở phía trên cửa sổ tài liệu.

Thanh tùy chọn trong Photoshop

Thanh tùy chọn trong Photoshop

7.    Thanh menu

Ở phía trên cùng giao diện của Photoshop là thanh menu (Menu Bar). Thanh Menu sẽ chứa các tùy chọn chia theo từng các tab danh mục với các chức năng khác nhau.

Thanh menu (Menu Bar) trong Photoshop

Thanh menu (Menu Bar) trong Photoshop

8.   Bảng điều khiển (Panel)

Ở phía dọc bên phải của giao diện Photoshop là các bảng Panel. Các bảng Panel cho phép chúng ta truy cập vào tất cả các lệnh và tùy chọn. Ở các bảng tùy chọn khác nhau sẽ có các chức năng khác nhau.

Bảng Panel trong Photoshop

Bảng Panel trong Photoshop

Bảng điều khiển quan trọng nhất là bảng Layer (lớp đối tượng). Với mỗi document khi thiết nó sẽ chứa nhiều lớp đối tượng có thể là background, hình ảnh, chữ,… Và nhiệm vụ của  bảng layer này là thêm, xóa, sửa các lớp đối tượng.

Thêm bảng Panel trong Photoshop

Thêm bảng Panel trong Photoshop

Và bạn cũng có thể tìm kiếm thêm các bảng Panel bằng cách nhấp vào Menu Windows > Chọn các panel cần mở hay hiển thị.

9.   Không gian làm việc (Workspace)

Không gian làm việc (Workspace) trong Photoshop

Không gian làm việc (Workspace) trong Photoshop

Cuối cùng là Workspace hay còn gọi là không gian làm việc. Tùy vào mục đích công việc khác nhau thì Photoshop sẽ bao gồm các Layout được sắp xếp sẵn.

Mặc định thì Photoshop sẽ chọn một không gian làm việc chung đó là Essential. Và tùy theo lĩnh vực và ngành nghề của bạn thì bạn có thể thay đổi không gian làm việc để làm việc một cách hiệu quả bằng cách vào Windows > Workspace.

Các không gian làm việc trong Photoshop

Các không gian làm việc trong Photoshop

Các không gian làm việc trong Photoshop như:

  • Essential: không gian làm việc mặc định
  • 3D: dành cho các bạn muốn chỉnh sửa ảnh hiệu ứng 3D
  • Graphic and Web: dành cho các bạn chuyên về design web
  • Motion: dùng cho các bạn làm hiệu ứng chuyển động
  • Painting: dành cho những bạn thích vẽ
  • Photography: dùng trong nhiếp ảnh, chỉnh sửa ảnh

Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi bạn làm mất các tùy chọn hay các thanh công cụ, vì vậy gặp trường hợp bạn quên mất vị trí công cụ nằm đâu thì bạn hãy chọn Windows > Workspace và chọn Reset Workspace tương ứng. Và không gian làm việc sẽ trở về như ban đầu.

Đó là những chia sẻ tổng quan và căn bản của tôi về giao diện làm việc trong Photoshop. Chúc các bạn làm chủ được công cụ Photoshop.

Hãy đăng ký học tại đây: https://athena.edu.vn/dang-ky-hoc-truc-tuyen/ để đăng ký học khóa học Photoshop tại trung tâm Athena.