Hotline: 094.320.0088

Hướng dẫn sử dụng Wi-Fi công cộng một cách an toàn

Huong-dan-su-dung-Wi-Fi-cong-cong-mot-cach-an-toan 2Hướng dẫn sử dụng Wi-Fi công cộng một cách an toàn

Radware gần đây đã khảo sát hơn 2.000 người tiêu dùng để hiểu rõ hơn cách họ xử lý dữ liệu cá nhân của mình. Những gì chúng tôi học được là mọi người thường không hiểu ý nghĩa của hành động của họ đối với việc bảo mật thông tin của họ và luôn đặt sự thuận tiện lên trên an ninh – điều này có thể gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Gần 40% số người được hỏi đã cho biết họ sử dụng mạng Wi-Fi công cộng hàng tuần, chủ yếu để truy cập phương tiện truyền thông xã hội và kiểm tra thời tiết. 30% đáng chú ý cũng sử dụng các mạng Wi-Fi công cộng để kiểm tra email công việc.

Mỗi tác vụ này yêu cầu người tiêu dùng chia sẻ thông tin cá nhân, cho dù đó là thông tin đăng nhập hay một vị trí địa lý, nhưng 65% số người được hỏi không kết nối với VPN khi đăng nhập vào Wi-Fi công cộng. Điều này đặt ra những rủi ro bảo mật lớn – và không chỉ đối với cá nhân đăng nhập.

Huong-dan-su-dung-Wi-Fi-cong-cong-mot-cach-an-toan 3Hãy xem xét kịch bản này: John đi làm bằng tàu hỏa. Anh ta đăng nhập vào Wi-Fi miễn phí được cung cấp bởi dịch vụ đường sắt đi lại của mình và mở email của mình. Một tin tặc ngồi trong cùng một toa xe lửa và có quyền truy cập vào máy tính xách tay của John, đọc mọi email và ghi lại mọi thao tác bàn phím. Các dữ liệu nhạy cảm của John và công ty hoàn toàn có thể bị xâm phạm.

Những việc bạn nên và không nên khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Huong-dan-su-dung-Wi-Fi-cong-cong-mot-cach-an-toan 1Có hai loại Wi-Fi công cộng khác nhau: bảo mật và không bảo mật. Trong mọi trường hợp, bạn không nên kết nối với Wi-Fi không bảo mật. Tuy nhiên, người dùng có thể kết nối với Wi-Fi công cộng được bảo mật yêu cầu xác thực qua mật khẩu hoặc bằng cách tạo và đăng ký tài khoản với chủ sở hữu Access Points – nhưng nên thận trọng.

Nếu Wi-Fi được bảo mật không khả dụng, hãy xem xét sử dụng điểm phát sóng điện thoại của bạn (cách tốt nhất để kết nối với điểm phát sóng di động của bạn là thông qua kết nối có dây, so với không dây).

Với kịch trên trong tâm trí, hãy xem xét các điều sau đây về việc kết nối với Wi-Fi công cộng.

Những điều bạn nên làm:

Đảm bảo tắt kết nối tự động.

Xóa các điểm truy cập công cộng đã biết khi hoàn tất.

Sử dụng VPN trên Wi-Fi công cộng được bảo mật.

Đảm bảo bạn kết nối với các trang web an toàn (TLS/HTTPS).

Hãy xác nhận Wi-Fi được bảo mật là xác thực và không phải là Điểm truy cập giả mạo.

Bật tường lửa và cập nhật Anti-Virus.

Thay đổi thông tin đăng nhập (credentials) của bạn nếu đã bị lộ trên Wi-Fi công cộng.

Sử dụng xác thực đa yếu tố trên tài khoản và dịch vụ của bạn nếu có.

Và những điều bạn không nên làm:

Không kết nối với Wi-Fi không bảo mật.

Không truy cập thông tin tài chính ngân hàng.

Không mua sắm trực tuyến hoặc để lộ thông tin cá nhân không cần thiết.

Không cho phép chia sẻ tệp trên mạng.

Không để thiết bị của bạn không giám sát ở nơi công cộng.

Nguồn vietsunshine.com