Hotline: 094.320.0088

Mẹo bảo vệ người dùng khi trực tuyến

Mẹo bảo vệ người dùng khi trực tuyến

Hiện nay, với bản chất của việc sử dụng Internet, cho dù là các ứng dụng truyền thông xã hội hay thương mại điện tử, tội phạm mạng đều có thể tìm được các điểm yếu để tấn công người dùng. Đặc biệt là các công cụ tấn công có sẵn miễn phí và các lỗ hổng được tiết lộ công khai mà chưa có các biện pháp phòng ngừa toàn diện. Người dùng cần phải có kỹ năng để giữ an toàn và tránh bị tin tặc lừa đảo truy cập vào thông tin cá nhân, đánh cắp danh tính của người dùng. Bài viết dưới đây giới thiệu một số cách thức giúp người dùng duyệt web an toàn hơn và giữ an toàn khi trực tuyến.

Sử dụng hình ảnh khác nhau cho các tài khoản mạng xã hội

Hình ảnh đại diện của người dùng thường được hiển thị công khai trên các trang mạng xã hội. Nếu tin tặc thực hiện tìm kiếm hình ảnh, rất dễ để tìm ra nhiều tài khoản khác của người dùng nếu sử dụng cùng một hình ảnh. Qua đó, chúng có thể liên kết thêm các dữ liệu từ những hồ sơ này để có thêm thông tin về cuộc sống cá nhân của người dùng.

Su dung hinh anh khac nhau cho cac tai khoan mang xa hoi

Sử dụng các hình ảnh khác nhau cho mỗi tài khoản mạng xã hội sẽ đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Người dùng cũng nên thu nhỏ kích cỡ hình ảnh đại diện để không bị tiết lộ quá rõ ràng về bản thân.

Cảnh giác với bẫy từ các câu đố trên mạng xã hội

Những câu đố trên mạng xã hội được cho là một phương thức để tội phạm mạng có thêm thông tin để tìm ra tính cách của người dùng. Trên thực tế, chúng không nhằm mục đích thách thức kiến ​​thức của người dùng mà là lừa đảo để thu thập thông tin mà người dùng quan tâm và mong đợi từ phương tiện truyền thông xã hội.

Canh giac voi bay tu cac cau do tren mang xa hoi

Hiện nay, các tin tặc thường lợi dụng vào sự thiếu chú ý và bất cẩn của người dùng để tấn công bằng hình thức này. Mục tiêu chính của chúng là đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng, bao gồm địa chỉ email, mật khẩu và số thẻ tín dụng. Ngoài ra, người dùng cần cảnh giác với các câu đố trực tuyến được gắn với tiêu đề đang hot để ránh các bẫy lừa thu thập thông tin.

Tránh sử dụng wifi công cộng

Sử dụng wifi công cộng không an toàn là một mối đe dọa cho người dùng. Các mạng wifi này được các chuyên gia đánh giá là không an toàn và người dùng truy cập mạng này có thể dẫn đến việc bị theo dõi, thu thập thông tin.

Tranh su dung wifi cong cong

Do đó, người dùng cần tránh nhập số an sinh xã hội hoặc bất kỳ thông tin xác thực tài chính nào khi sử dụng wifi công cộng.

Hạn chế chia sẻ nơi ở

Mỗi khi người dùng đăng ảnh, tạo tweet hoặc địa điểm đăng ký là người dùng đang công khai thông tin về vị trí của mình cho mọi người. Bằng cách này, người dùng vô tình trở thành nạn nhân cho tin tặc theo dõi mình. Vì vậy cần phải cố gắng tránh những hoạt động như vậy.

Han che chia se noi o

Kiểm tra lại các thông tin đã đăng trên mạng xã hội

Người dùng Facebook và các trang mạng xã hội khác có thể xem lại các bài đăng mà họ được gắn thẻ. Sau khi xem xét, họ có thể lọc ra những nội dung không phù hợp với hồ sơ của họ. Chọn lọc trong khi chia sẻ trực tuyến là điều quan trọng vì bất cứ điều gì được đăng sẽ được lưu giữ mãi mãi trên Internet.

Kiem tra lai cac thong tin da dang tren mang xa hoi

Cửa sổ và plugin có thể là mối đe dọa tiềm tàng

Cửa sổ bật lên có nhiều màu sắc và hình dạng có thể đánh lừa người dùng nhấp vào chúng, trong khi hầu hết chỉ là những quảng cáo mời gọi người dùng mua thứ gì đó hay bấm truy cập vào trang web đó. Để ngăn những rủi ro có thể xảy ra, người dùng nên bật trình chặn cửa sổ để chặn các quảng cáo không cần thiết, ngăn không cho chuyển tab khi người dùng ấn vào.

Cua so va plugin co the la moi de doa tiem tang

Mặt khác, các plugin không được cập nhật trong nhiều năm có thể trở thành mục tiêu của tin tặc, vì chúng có khả năng chứa các lỗ hổng chưa được vá có thể bị khai thác để chiếm quyền kiểm soát một trang web. Người dùng cần thường xuyên cập nhật và xem tin tức về những plugin đã cài trên trình duyệt để kiểm tra việc tồn tại của các lỗ hổng.

Sử dụng chế độ ẩn danh để mở các liên kết không mong muốn

Chắc hẳn người dùng đã quen với chế độ ẩn danh, còn được gọi là chế độ duyệt web riêng tư. Tính năng này cho phép người dùng có thể duyệt web mà không tiết lộ bất kỳ dữ liệu hoặc lịch sử nào liên quan đến một trang web cụ thể.

Su dung che do an danh de mo cac lien ket khong mong muon

Do đó, mở các liên kết không mong muốn ở chế độ ẩn danh là một lựa chọn an toàn hơn nhiều thay vì trực tiếp nhấp vào chúng.

Kiểm tra quyền truy cập của ứng dụng trên điện thoại

Trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại của mình, người dùng nên kiểm tra các quyền mà ứng dụng đó yêu cầu để tránh dữ liệu cá nhân bị xâm phạm.

Kiem tra quyen truy cap cua ung dung tren dien thoai

Mỗi ứng dụng có một danh sách các quyền mà nó có thể yêu cầu để truy cập thông tin điện thoại của người dùng. Nếu thấy bất kỳ điều gì có vẻ không hợp lý hoặc không cần thiết, hãy xem xét lại việc cài đặt ứng dụng.