Hotline: 094.320.0088

Nhân sự ngành an ninh mạng, dự báo cơ hội phát triển

Trong hơn 2 triệu vị trí tuyển dụng ngành CNTT thế giới, các vị trí tuyển dụng liên quan đến quản trị an ninh mạng, phân tích dữ liệu, lưu trữ dữ liệu đám mây, IoT và hạ tầng hội tụ đang thiếu hụt ứng viên trầm trọng.
Công nghệ thông tin, lĩnh vực chưa bao giờ là đủ nhân lực
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tại tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin truyền thông trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học – doanh nghiệp” sáng ngày 30/3/2019, tỷ lệ các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành công nghệ thông tin ở nước ta chiếm 37,5%. Mỗi năm, khoảng 50.000 sinh viên tốt nghiệp.
Số lượng việc làm ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin cả nước hàng năm tăng khoảng 30.000 lao động. Dự báo năm 2020, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp lên tới con số một triệu.
Điều này cho thấy lĩnh vực công nghệ thông tin thực sự “rất khát” nguồn nhân lực trình độ cao, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị an ninh mạng (QTANM). Bởi theo bản phân tích của hơn 2 triệu thông báo việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới, hãng IT & Networking Cisco phối hợp với các hãng phân tích thị trường, kết quả cho thấy các vị trí tuyển dụng liên quan đến QTANM, phân tích dữ liệu, lưu trữ dữ liệu đám mây, mạng lưới internet vạn vật và hạ tầng hội tụ đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

AN2S

Nhiệm vụ của kỹ sư QTANM là thiết kế và vận hành hệ thống mạng an toàn, bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp và khách hàng. Họ cần phải liên tục cập nhật, kịp thời phát hiện, phân tích và phòng chống các thủ thuật tấn công hệ thống của tin tặc nhằm đánh cắp dữ liệu và quyền điều hành. Đối với các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia, vị trí kỹ sư vận hành và QTANM là không thể thiếu nhằm bảo vệ khối tài sản khổng lồ hiện hữu lẫn vô hình.

Hiện tại, kỹ sư QTANM là vị trí mà tất cả doanh nghiệp đều cần bởi internet đã trở thành nền tảng hoạt động chủ yếu. Trong đó, nổi bật nhất là các công ty về công nghệ cao, viễn thông, họ cần bảo mật thông tin khách hàng và nội dung của các cuộc trao đổi. Hệ thống các công ty tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bệnh viện, trường học…đặc biệt cần vị trí này. Bởi việc đảm bảo an toàn tài sản cho tài khoản khách hàng và vận hành trơn tru một hệ thống giao dịch đồ sộ đóng vai trò sống còn của doanh nghiệp.

Ngoài ra, sự phát triển sôi động từ các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn cho đến các cửa hàng trực tuyến nhỏ lẻ thông qua nền tảng internet cho thấy, việc bảo mật thông tin cá nhân và các giao dịch thanh toán cho cả người mua lẫn người bán cũng khiến các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều.

Nhiều thách thức cho kỹ sư tin học

Theo Viện Đào tạo Quốc tế (IEI), Đại học Quốc gia TP.HCM, kỹ sư QTANM có cơ hội phát triển rõ rệt với mức lương, đãi ngộ hấp dẫn nhất thị trường lao động hiện nay. Mức lương khởi điểm dao động từ 500 USD đến 700 USD. Mức lương dành cho những kỹ sư lành nghề khoảng 1.000 đến 1.600 USD hoặc vài nghìn USD đối với các tập đoàn lớn, ưu tiên mạnh về công nghệ.

NhanSu ANM 2

 

Trung tâm đào tạo quản trị an ninh mạng Athena là trung tâm hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo các chuyên gia an toàn thông tin cho các tổ chức trong và ngoài nước.

Tham khảo chương trình Chuyên Gia An Ninh Mạng Athena

https://athena.edu.vn/chuyen-gia-ninh-mang-an2s/