Hotline: 094.320.0088

TÊN MIỀN VÀ HOSTING LÀ GÌ?

TÊN MIỀN VÀ HOSTING LÀ GÌ?

Tên miền và hosting là gì? Đây là câu hỏi mà các bạn mới bắt đầu tạo trang web sẽ hỏi. Và nhiều người mới không phân biệt được đây là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

Trong hướng dẫn dành cho người mới này, Athena sẽ giải thích tên miền và hosting khác nhau ở chỗ nào.

1. Tên miền là gì? Hosting là gì?

Đầu tiên Athena sẽ giải đáp cho bạn Tên miền là gì? và Hosting là gì?

A. Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là domain là địa chỉ của trang web mà mọi người nhập vào trong thanh URL của trình duyệt để vào được trang web đó.

Nói cách khác, nếu trang web đó là một căn nhà, thì tên miền sẽ là địa chỉ của căn nhà đó.

Bây giờ hãy cùng giải thích sâu vào các chi tiết.

Mạng Internet về cơ bản là một mạng lưới mạng khổng lồ của những chiếc máy tính được nối với nhau thông qua hệ thống mạng. Để nhận diện chúng dễ hơn, mỗi chiếc máy tính được chỉ định với một chuỗi số được gọi là địa chỉ IP.

Địa chỉ IP này là một sự phối hợp giữa những con số được tách rời bằng những dấu chấm. Thông thường, những địa chỉ IP sẽ được nhìn như thế này:

66.249.66.1

Những chiếc máy tính không có vấn đề gì trong việc nhận diện và ghi nhớ dãy số này. Tuy nhiên, điều này là bất khả thi đối với con người để nhớ được và sử dụng được những con số này để kết nối với những trang web trên Internet.

Để giải quyết vấn đề này, tên miền được tạo ra.

Một tên miền có thể có những chữ mà giúp cho việc nhớ địa chỉ trang web trở nên dễ dàng hơn.

Hiện tại nếu bạn muốn truy cập một trang web trên Internet, bạn không cần phải nhập một dãy số. Thay vào đó, bạn có thể nhập một tên miền dễ nhớ, ví dụ như athena.edu.vn.

Tên miền là gì

Tên miền là gì

B. Hosting là gì?

Hosting hay còn gọi là dịch vụ lưu trữ web là một nơi mà tất cả các tệp tin, dữ liệu của trang web được lưu trữ.

Một cách thú vị để nghĩ về điều này là nếu tên miền là địa chỉ của ngôi nhà, thì hosting là ngôi nhà thật sự mà địa chỉ đó chỉ đến. Tất cả các trang web trên Internet, đều cần hosting

Khi một người truy cập vào tên miền trên trình duyệt, tên miền sẽ được phiên dịch thành địa chỉ IP máy tính của công ty dịch vụ hosting. Máy tính này chứa những tập tin của trang web, và nó gửi những tập tin này về lại trình duyệt của người dùng.

Những công ty dịch vụ lưu trữ web chuyên lưu trữ và phục vụ các trang web. Họ cung cấp các loại gói lưu trữ khác nhau cho khách hàng.

2. Tên miền và hosting có mối quan hệ như thế nào?

Tên miền và hosting là hai dịch vụ khác hẳn nhau. Tuy nhiên, chúng làm việc cùng với nhau để tạo ra những trang web.

Về cơ bản, hệ thống tên miền như một cuốn sổ địa chỉ khổng lồ được cập nhật liên tục. Đằng sau mỗi tên miền, có một địa chỉ của dịch vụ lưu trữ web lưu trữ các tập tin của trang web.

Nếu không có tên miền, thì mọi người sẽ khó khăn trong việc tìm được trang web và nếu không có hosting, bạn sẽ không thể xây dựng lên một trang web.

Đó là lý do tại sao những công ty đăng kí tên miền hàng đầu cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Hosting là gì

Hosting là gì

3. Cần gì khi xây dựng nên một trang web? Tên miền hay hosting?

Để tạo nên một trang web bạn cần cả tên miền lẫn tài khoản hosting.

Mua một tên miền chỉ cho bạn quyền để sử dụng tên miền cụ thể trong một chu kì nhất định (thường là 1 năm).

Bạn cần hosting để lưu trữ các tập tin của trang web. Sau khi bạn có được dịch vụ lưu trữ, bạn cần cập nhật cài đặt tên miền và trỏ nó vào hosting của bạn.

Bạn có thể mua cả tên miền và hosting từ cùng một công ty. Thông thường tên miền có giá là $14.99/năm, và dịch vụ lưu trữ web thường là $7.99/tháng.

3. Có cần phải mua Domain và Hosting cùng nhau không? Hay có thể mua riêng lẻ?

Bạn có thể mua tên miền và hosting từ hai công ty khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn sẽ phải trỏ tên miền tới công ty cung cấp dịch vụ hosting bằng việc chỉnh cài đặt DNS của nó.

Mặt khác, nếu bạn mua tên miền và lưu trữ web từ cùng một công ty, thì bạn sẽ không cần phải thay đổi cài đặt tên miền.

Nó dễ dàng hơn nhiều trong việc quản lý và gia hạn các dịch vụ trong cùng một bảng điều khiển.

4. Có thể chuyển tên miền tới một công ty khác không?

Có, hoàn toàn có thể. Thông thường, khi bạn đăng kí tên miền, bạn sở hữu quyền sử dụng và di chuyển nó tới bất kì nơi đâu mà bạn muốn.

Ví dụ, cho là bạn mua một tên miền từ athena.edu.vn và mua dịch vụ lưu trữ từ Bluehost. Bây giờ bạn muốn chuyển tên miền đến Bluehost, để có thể dễ dàng quản lí và gia hạn hơn.

Bạn có thể dễ dàng làm chuyện đó. Tất cả các công ty đều có những hướng dẫn chi tiết từng bước mà bạn có thể làm theo để chuyển đổi tên miền của bạn.

5. Có thể chuyển trang web sang một hosting khác mà không cần đổi miền hay không?

Có, bạn cũng có thể làm chuyện này. Bạn sở hữu tên miền và có thể thay đổi cài đặt của nó để chỉ tới bất kì một công ty dịch vụ lưu trữ trang web nào.

Ví dụ như bạn mua một tên miền và dịch vụ lưu trữ từ Godaddy, và bây giờ bạn muốn chuyển dịch vụ lưu trữ web sang Bluehost. Bạn có thể chuyển vị trí từ hosting này sang hosting khác bằng việc chuyển giao tập tin và dữ liệu một cách đơn giản. Sau đó bạn cần điều chỉnh lại cài đặt tên miền và trỏ nó đến hosting web mới.

Chúng tôi hi vọng viết này có thể giúp bạn biết được sự khác nhau giữa tên miền và hosting.