Hotline: 094.320.0088

WORDPRESS DASHBOARD LÀ GÌ? QUẢN TRỊ VIÊN QUẢN TRỊ WORDPRESS NHƯ THẾ NÀO?

WORDPRESS DASHBOARD LÀ GÌ? QUẢN TRỊ VIÊN QUẢN TRỊ WORDPRESS NHƯ THẾ NÀO?

Như các bạn đã biết, WordPress là một phần mềm mã nguồn mở giúp chúng ta có thể tạo ra một trang web để tiếp cận khách hàng. Trong WordPress sẽ có giao diện quản trị trang web gọi là WordPress Dashboard.

Vậy WordPress Dashboard là gì? Giao diện quản trị website WordPress như thế nào? Trong bài viết này Athena sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về WordPress Dashboard.

Nội dung bài viết:

1. WORDPRESS DASHBOARD LÀ GÌ?

WordPress Dashboard là bảng điều khiển dành cho quản trị viên có thể quản trị website WordPress của mình. Và đó chính là màn hình đẩu tiên khi bạn đăng nhập vào trang quản trị website WordPress.

Wordpress Dashboard
WordPress Dashboard

Để đăng nhập vào trang quản trị WordPress Dashboard bạn truy cập đường dẫn   https://trang-chu-website/wp-admin/ hoặc https://trang-chu-website/wp-login/. Sau đó bạn nhập thông tin Username (Tên đăng nhập)Password (Mật khẩu) và tiến hành đăng nhập vào website của bạn.

Đăng nhập vào WordPress Dashboard
Đăng nhập vào WordPress Dashboard

2. WORDPRESS DASHBOARD QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Như đề cập ở phía trên, WordPress Dashboard là trang quản trị dành cho các quản trị viên cho nên tầm quan trọng của WordPress Dashboard rất lớn

WordPress Dashboard giúp bạn có thể tạo các bài viết (Post), tạo các trang (Page), thêm các công cụ hỗ trợ (Plugin) vào website của mình hay thậm chí có thể thay đổi giao diện website WordPress của mình theo các giao diện có sẵn trên kho giao diện của WordPress và còn nhiều chức năng quản trị khác.

Chính vì WordPress Dashboard rất quan trọng cho nên chúng ta phải tìm hiểu kỹ về giao diện và chức năng của WordPress Dashboard trước khi thực hiện các bước thay đổi giao diện, viết bài hay tạo các trang trên website của mình.

3. WORDPRESS DASHBOARD CÓ CÁC THÀNH PHẦN GÌ?

Trang quản trị WordPress Dashboard là tập hợp của nhiều thành phần, chức năng quản trị khác nhau giúp cho quản trị viên quản trị trang web WordPress của mình tốt hơn.

Các thành phần của WordPress Dashboard bao gồm:

3.1. DASHBOARD MENU

Dashboard Menu là tập hợp của tất cả các công cụ quản trị website WordPress bao gồm:

Thành phần của Dashboard Menu
Thành phần của Dashboard Menu
  • Posts  giúp các bạn quản trị viên hoặc biên tập viên có thể đăng bài viết hoặc quản trị các bài viết bằng cách thêm bài viết mới, chỉnh sửa bài viết  hoặc xóa bài viết, ….
Post trong WordPress Dashboard
Post trong Dashboard Menu
  • Media là mục quản trị các file, tập tin đa phương tiện bao gồm hình ảnh, video mà bạn tải lên WordPress. Bạn có thể quản trị các tập tin đó bằng cách thêm, xóa hình ảnh hay video hoặc bạn cũng có thể chỉnh sửa các thông  tin của hình ảnh và video.
Media Library trong WordPress Dashboard
Media Library trong Dashboard Menu
  • Pages giúp các bạn quản trị tất cả các trang trên trang web của bạn. Bạn có thể tạo trang mới, xóa trang, tạo trang con hay xóa bất kỳ trang nào mà bạn muốn.
Pages trong Worpdress Dashboard
Pages trong Dashboard Menu
  • Comments quản lý tất cả các bình luận bài viết của bạn và bạn cũng có thể xóa bình luận hay là ẩn phần bình luận ở mỗi bài viết đi.
Comments trong WordPress Dashboard
Comments trong Dashboard Menu
  • Appearance giúp bạn quản lý tất cả các giao diện của trang web WordPress. Mục này khá quan trọng vì nó giúp bạn thay đổi chỉnh sửa giao diện của website WordPress hoặc bạn có thể thay thế giao diện mới bằng cách tải giao diện mới lên hoặc vào kho giao diện của WordPress để tải giao diện về máy.
Themes trong WordPress Dashboard
Themes trong Dashboard Menu
  • Plugins là nơi quản trị các công cụ hỗ trợ của WordPress. Bạn có thể tải các công cụ về website WordPress của mình trên kho Plugin của WordPress. Mỗi công cụ sẽ có chức năng và cách thức hoạt động riêng. Và bạn cũng có thể xóa các Plugin không cần thiết.
Plugin trong WordPress Dashboard
Plugin trong Dashboard Menu
  • Users là nơi quản trị tất cả các thành viên quản trị trang web WordPress. Các chức năng quản trị bao gồm Administrator, Editor, Author, … Chỉ có Administrator mới có quyền thêm , xóa hoặc chỉnh sửa chức năng quản trị của các thành viên.
Users trong WordPress Dashboard
Users trong Dashboard Menu
  • Tools là phần bạn rất ít khi dùng tới. Nó cho phép bạn sử dụng các công cụ nhỏ hay một số plugins trên WordPress.
Tools trong WordPress Dashboard
Tools trong Dashboard Menu
  • Settings là mục liên quan đến cấu hình chung cho website WordPress.
Settings trong WordPress Dashboard
Settings trong Dashboard Menu

Các mục trên là giao diện các thành phần DASHBOARD MENU mặc định. Nếu bạn cài thêm nhiều plugin thì sẽ xuất hiện thêm nhiều mục mới trên Dashboard Menu.

3.2. AT A GLANCE

At a glance là nơi hiển thị tổng quan về các thông tin như số lượng bài viết (Posts), số lượng các trang (Pages), phiên bản WordPress và WordPress đang sử dụng giao diện nào. Và WordPress sẽ gợi ích cập nhật (update) phiên bản mới nhất tại mục này.

At a glance trong WordPress Dashboard
At a glance trong WordPress Dashboard

3.3. ACTIVITY

Activity là nơi hiển thị tất cả các hoạt động gần nhất trên trang web của bạn. Phần này sẽ hiển thị thời gian tạo các bài viết mới nhất, các trang mới hay các bình luận mới trên trang web WordPress của bạn. Phần này hiển thị tối đa 5 mục.

Activity trong WordPress Dashboard
Activity trong WordPress Dashboard

3.4. QUICK DRAFT

Quick Draft giúp bạn có thể tạo một bản nháp với tiêu đề và nội dung nhanh chóng. Đặt trường hợp khi bạn có ý tưởng bài viết bất chợt nhưng không thể viết ngay lập tức thì bạn có thể thêm một vài ý về tiêu đề (Title) và nội dung (Content) và nhấn Save Draft (Lưu nháp) để có thể lần sau chỉnh sửa bài viết một cách chi tiết và bài bản hơn.

Quick Draft trong WordPress Dashboard
Quick Draft trong WordPress Dashboard

3.5. WORDPRESS EVENTS AND NEWS

Mục này giúp bạn có thể cập nhật các thông tin sự kiện (Events) và tin tức (News) mới nhất từ trang blog của WordPress.

Wordpress Events and News trong WordPress Dashboard
WordPress Events and News trong WordPress Dashboard

Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các sự kiện diễn ra gần bạn hoặc các nhà phát triển WordPress (WordPress Developer) đã làm gì gần đây, bạn cũng có thể cập nhật các tin tức liên quan đến WordPress mới nhất.Ngoài các thông tin phiên bản cập nhật phần mềm, còn có các thông tin bảo mật, thông tin cộng đồng WordPress cũng được đăng định kỳ và thường xuyên.

4. TÓM LẠI

Tóm lại, qua bài viết trên chắc chắn bạn đã hiểu được giao diện quản trị website WordPress Dashboard là gì, các thành phần và chức năng của WordPress Dashboard  rồi đúng không nào. Hãy thực hành ngay lập tức để được hiểu rõ chi tiết hơn bạn nhé.

Tham gia ngay khóa học CHUYÊN VIÊN QUẢN TRỊ WEBSITE ACWT để biết rõ cách tạo và quản trị website WordPress như thế nào các bạn nhé!

T.D