Hotline: 094.320.0088

Xuất hiện công cụ có thể dò được 100 ID của Zoom mỗi giờ

Theo báo cáo của chuyên gia bảo mật Brian Krebs, có một công cụ tự động có khả năng tìm kiếm 100 ID các cuộc họp mỗi giờ do các nhà nghiên cứu bảo mật phát triển. Với khả năng đó, công cụ có thể tìm kiếm gần 2,400 cuộc họp trên Zoom chỉ sau một ngày quét.

xuat hien tools co the do duoc 100 id cua zoom moi gio 1Dựa theo báo cáo của chuyên gia bảo mật Trent Lo cùng với các thành viên của của SecKC, một công ty bảo mật có trụ sở tại Kansas, Mỹ đã tạo ra phần mềm mang tên zWarDial, có khả năng tự động đoán mã các cuộc họp Zoom, vốn có độ dài từ 9 tới 11 ký tự, và truy xuất thông tin các cuộc họp.

Đi kèm với khả năng tìm ra khoảng 100 cuộc họp mỗi giờ, zWarDial còn có thể xác định mã cuộc họp hợp lệ với khả năng thành công là 14%. Theo dữ liệu Lo chia sẻ với Kerbs về bảo mật, gần 2,400 cuộc họp trên Zoom diễn ra định kỳ hay sắp diễn ra mà phần mềm này tìm được nhờ quét mã mỗi ngày, chương trình có thể trích xuất để liên kết cuộc họp, thời gian diễn ra, người tổ chức cuộc họp và cả chủ đề của cuôc họp.

xuat hien tools co the do duoc 100 id cua zoom moi gio 2Vào tháng 1 vừa qua, các nhà nghiên cứu về bảo mật tại Check Point Research đã chia sẻ rằng Zoom đã bổ sung thêm tính năng cho phép ngăn chặn các truy vấn lặp đi lặp lại để quét ID cuộc họp, sau khi chính công ty đã tiết lộ phương pháp để xác định các mã cuộc họp Zoom hợp lệ. Công cụ zWarDial đã khắc phục cũng như tránh được lỗ hỏng này của phần mềm Zoom bằng cách thực hiện các truy vấn thông qua trình duyệt Tor.

Tuy nhiên, công cụ zWarDial không có khả năng tìm kiếm các cuộc họp đã được bảo vệ bằng mật khẩu. Theo mặc định, Zoom cho biết ứng dụng có thể bảo vệ mật khẩu đối với các cuộc họp mới tạo, các cuộc họp tức thời hay các cuộc họp được người dùng truy cập bằng cách nhập thủ công ID của các cuộc họp. Tuy nhiên trên thực tế, zWardial vẫn có thể tìm thấy nhiều mã cuộc họp, cho thấy nhiều cuộc họp trên Zoom vẫn chưa được thiết lập bảo vệ bằng mật khẩu.

Zoom khuyến khích người dùng triển khai thiết lập mật khẩu đối với tất cả các cuộc họp của họ để đảm bảo người không được mời sẽ không được tham gia cuộc họp. Các cuôc họp mới được tạo đã được mặc định bắt buộc phải thiết lập mật khẩu từ cuối năm ngoái, trừ khi chủ tài khoản hoặc quản trị viên từ chối. Bên cạnh đó, Zoom đã xem xét các trường hợp đặc biệt để xác định liệu trong một số trường hợp nhất định, những người dùng độc lập không liên kết với bất kì chủ tài khoản hay quản trị viên nào, có cần phải cài mật khẩu theo mặc định hay không

Nếu bạn muốn thiết lập mật khẩu để bảo vệ cuộc họp của mình, bạn có thể làm điều này trong ứng dụng Zoom bằng cách mở tab Meetings > Nhấn nút Edit bên dưới mã ID cuộc họp cá nhân của bạn > Nhấp chọn khung “Require meeting password” > Nhập mật khẩu cho cuộc họp của bạn. Các thao tác cũng tương tự trên ứng dụng di động.

Trong thời gian vừa qua, số người sử dụng Zoom tăng đáng kể khi ngày càng có nhiều người phụ thuộc vào ứng dụng họp trực tuyến này, đặc biệt trong tình hình nhiều người phải làm việc tại nhà do tác động tiêu cực của COVID-19. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người dùng ứng dụng này đã làm lộ ra nhiều sơ hở trong vấn đề bản quyền và tính riêng tư. Do đó, để ứng phó với tình trạng trên, Zoom đã quyết định sẽ ngừng ra mắt tính năng mới trong vòng 90 ngày để tập trung vào việc khắc phục những lỗi bảo mật hiện có.

Nguồn tinhte.vn

 

AEH

Khóa học Hacker Mũ Trắng – AEH