Hotline: 094.320.0088

8 Cách Tăng Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo Cho Trẻ

8 Cách Tăng Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo Cho Trẻ

Bạn có bao giờ hỏi “Làm thế nào để tăng kỷ năng tư duy sáng tạo cho trẻ ?” hay là “Tăng kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ thì bắt đầu từ đâu ?”

Một đứa trẻ đang vẽ những đường nét nguệch ngoạc, ngây ngô ở bất kì đâu chúng có thể vẽ được hoặc tạo ra một câu chuyện hay tự nghĩ trò chơi và chơi giả vờ. Các hành động đó rất đáng yêu nhưng phụ huynh lại sợ con em mình bị thương tích, bị bệnh tự kỉ hay tức giận nếu con vẽ bậy bạ lên tường. Nhưng các ông bố bà mẹ đâu biết rằng những lúc đó là các con đang sáng tạo và làm những gì các con nhìn thấy, nghĩ ra trong não. Chính những lúc này tư duy sáng tạo của các bé đang phát triển theo lẽ tự nhiên.

Làm thế nào để tăng kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ ?
Làm thế nào để tăng kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ ?

Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu được tầm quan tọng của sự sáng tạo đối với sự phát triển nhận thức và cảm xúc xã hội của các bé. Và sau đó, chung tôi sẽ nêu ra 8 cách tăng tư duy sáng tạo cho trẻ thông qua các hoạt động sáng tạo, mà bạn có thể cùng con làm và giúp các con khám phá trí tưởng tượng phong phú của chúng.

1. Tư duy sáng tạo quan trọng như thế nào?

Sự sáng tạo cải thiện khả năng nhận thức bộ não của bạn. Tư duy sáng tạo có thể giúp não chúng ta phát triển các kết nối thần kinh, học được kiến thức mới mẻ.

Ky Nang Tu Duy Sang Tao Cho Tre 2

Ví dụ: Khi bé là người yêu âm nhạc, diễn xuất, nhảy múa, có cảm xúc là bé đang thuộc về bán cầu phải của não.

Ngoài ra, các hoạt động sáng tạo có thể cải thiện tâm trạng và hạnh phúc của con bạn. Theo nghiên cứu cho thấy, khi trẻ tập trung sáng tạo thì sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và báo cáo rằng các bé đang “phát triển mạnh mẽ”. Vì vậy lý do dạy trẻ sáng tạo rất rõ, nó giúp sức khỏe cảm xúc và não bộ phát triển mạnh mẽ. Nhưng đôi khi, để xác định việc bắt đầu sự sáng tạo cho bé rất khó khăn với phụ huynh. Tuy nhiên, đừng lo vì dưới đây chúng tôi có 8 cách giúp bạn tăng kỹ năng sáng tạo cho trẻ.

2. 8 cách phát triển sự sáng tạo cùng bé

Để tăng kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ thì có rất nhiều cách. Dưới đây là 8 cách mà bạn có thể áp dụng để tăng kỹ năng tư duy sáng tạo cho trẻ

2.1 Dạy trẻ đặt những câu hỏi “nếu như” thì sao

Hãy đặt cho con những câu hỏi “nếu như” để tăng cường sự sáng tạo của chúng. Nếu bạn có thể khiến trẻ đặt những câu hỏi về thế giới hay những gì nó thắc mắc và cách thức hoạt động của nó làm sao? Và rồi chúng lại đưa ra cho chúng ta những câu trả lời độc đáo theo cách nghĩ của con. Thì lúc đó chúng ta biết suy nghĩ chúng ngây ngô và hài hước như thế nào? Và từ đó, có thể chỉ dẫn và trả lời lại câu hỏi của các bé sao cho đúng. Điều đó sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và vui hơn khi có ba mẹ đồng hành phát triển cùng bé.

Làm thế nào để tăng tư  duy sáng tạo cho  trẻ?
Làm thế nào để tăng tư duy sáng tạo cho trẻ?

Ví dụ: Các con sẽ đưa ra các câu hỏi “ Tại sao sư tử lại bị nhốt trong chuồng vậy? Nếu như thả ra có bị sao không?”

2.2 Khi trẻ mắc sai lầm thì hãy giúp con tìm ra những điều tích cực

Trẻ con rất dễ chán nản, chúng sẽ cảm thấy nản lòng nếu không thành công ngay lần đầu tiên thử điều gì đó. Nhưng chỉ có vấp ngã lần đầu thì mới dạy chúng ta thành công. Vậy nên, hãy dạy trẻ điều đó và khuyến khích các con thử cách sáng tạo, phương pháp khác để đạt được thành công.

Giúp trẻ nhận ra điều tích cực từ những sai lầm
Giúp trẻ nhận ra điều tích cực từ những sai lầm

Ví dụ: Nếu con bạn đang khó khăn vấn đề khó tiếp thu trong học tập, thì bạn hãy giúp trẻ bằng cách đưa ra những phương pháp giúp trẻ sáng tạo hơn. Các phương pháp sáng tạo giúp trẻ học thuộc bài như: ghép bài vào bản nhạc yêu thích, tưởng tượng, kí hiệu,…

Bạn cũng có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng sáng tạo bằng cách cho trẻ học khóa học Đồ họa cho bé. Khóa học giúp bé tăng kỹ năng tư suy sáng tạo bằng hình ảnh, màu sắc và giúp bé tạo ra những hình ảnh đẹp và thú vị. Tham khảo chi tiết khóa học Đồ họa cho trẻ em tại: https://athena.edu.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-do-hoa-cho-tre-em-photoshop-for-kids/

2.3 Tìm hiểu và khuyến kích sở thích của trẻ

Khi trẻ em đam mê một điều gì đó thì chúng sẽ đặt hết tình cảm vào đam mê đó. Hãy tìm hiểu ước mơ sáng tạo của con và giúp các con theo đuổi niềm đam mê. Ví dụ: Trẻ muốn học hát, hãy cho trẻ đi học hát luyện thanh, cùng bé hát vào những lúc rảnh rỗi và khích lệ, khen thưởng mừng sự tiến bộ của bé. Giúp bé phấn chấn tinh thần và yêu thích đam mê của con nhiều hơn.

Tìm hiểu sở thích của trẻ và phát triển cùng bé
Tìm hiểu sở thích của trẻ và phát triển cùng bé

2.4 Hỏi con những câu hỏi mở

Đặt câu hỏi cho trẻ để thúc đẩy sự sáng tạo cũng như khiến các con tự đặt câu hỏi hỏi. Đặt câu hỏi mở là những đòi hỏi những câu trả lời dài và mở rộng hơn. Giúp trẻ tự học cách hình thành ý tưởng của riêng mình và phát triển tư duy sáng tạo.

Đặt những câu hỏi và nghe câu trả lời của bé
Đặt những câu hỏi và nghe câu trả lời của bé

Ví dụ bạn có thể đặt những câu hỏi như: Chúng ta sẽ làm gì nếu như trời Chủ Nhật mưa?, Tại sao khi dậy đầu tóc và quần áo chúng ta không gọn gàng?,… những câu hỏi mở khác.

2.5 Dành thời gian đưa trẻ ra bên ngoài hoạt động

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện ra rằng ra ngoài tự nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần, mà còn cải thiện sự sáng tạo cho trẻ. Nghiên cứu cho thấy dành thời gian ngoài trời có thể tăng cường của sự tò mò, khuyến khích suy nghĩ linh hoạt và giúp con nạp lại năng lượng hoạt động. Nếu có thời gian rảnh thì hãy dạo quanh bên ngoài để kích thích sự sáng tạo, tò mò của con bạn và giúp trẻ tăng cường trí não một cách tốt nhất.

Dành thời gian vui chơi hoạt động bên ngoài cùng con
Dành thời gian vui chơi hoạt động bên ngoài cùng con

Bạn có thể cho bé tham gia các hoạt động bên ngoài để giúp các con vừa phát triển tư duy, vừa vui chơi cùng các bạn khác. Giúp trẻ vừa phát triển về mặt tinh thần cũng như thể chất của bé năng động hơn. Giúp con biết tinh thần đoàn kết và giúp đỡ các bạn khác trong vui chơi hoạt động.

Trong quá trình hoạt động ngoài trời bạn có thể hướng dẫn bé sử dụng điện thoại để ghi lại những khoảnh khắc bên gia đình bằng tính năng quay video trên điện thoại. Và bạn cũng có thể giúp bé sáng tạo bằng cách hướng dẫn bé cách cắt ghép video trên điện thoại, biến những video được quay bình thường thành những video chuyên nghiệp, hay giúp bé chỉnh sửa những video gia đình đáng nhớ, lưu lại những kỷ niệm. Bạn có thể cho bé tham gia khóa học Làm video cho bé để giúp bé sáng tạo ra những video thú vị và chuyên nghiệp.

2.6 Khuyến khích thời gian rảnh rỗi và chơi sáng tạo

Cho con bạn một chút thời gian rảnh mỗi ngày để tự trẻ khám phá những ý tưởng và sở thích của chúng. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian cho việc vui chơi sáng tạo, khuyến khích sự tò mò hoặc tư duy sáng tạo của các con. Bạn có thể cung cấp cho con bạn một gói bút chì màu và giấy hay khuyến khích chơi với các anh chị em gần nhà hoặc trong nhà. Đây là những cách hỗ trợ hoạt động vui chơi sáng tạo của chúng.

Khuyến khích sự sáng tạo của trẻ vào thời gian rảnh rỗi
Khuyến khích sự sáng tạo của trẻ vào thời gian rảnh rỗi

Thay vì cho các con coi phim hoạt hình cả ngày thì hãy chỉ dẫn bé làm một điều gì đó mới. Cho bé đi học các khóa học phát triển tư duy sáng tạo của trẻ để bé khám phá nhiều điều thú vị về sở thích của mình hơn.

2.7 Dạy con thử mạo hiểm sáng tạo

Nếu bạn biết con đang có một ý tưởng mà không dám thực hiện thì hãy khuyến khích chúng mạnh dạn thử làm điều đó. Kể cả bạn không biết chắc chắn nó có thành công hay không? Nhưng hãy giúp con bức phá và bước ra khỏi vùng an toàn để làm những điều con thích.

Dạy trẻ thử mạo hiểm – bức phá khỏi vùng an toàn để sáng tạo những thứ con thích
Dạy trẻ thử mạo hiểm – bức phá khỏi vùng an toàn để sáng tạo những thứ con thích

Ví dụ, con bạn đang đang học piano đánh những bài hát mà các thầy cô giao cho con. Đây là điều khuôn khổ khiến các con không dám bước ra khỏi vùng an toàn sáng tạo. Vậy hãy giúp trẻ tự đánh ra những hợp âm con cảm thấy nó hay và chúng ta cũng sẽ khuyến khích những sáng tạo của các bé.

2.8 Đọc cùng nhau

Hành động đọc sách có thể thúc đẩy não phát triển, đẩy mạnh trí tưởng tượng và các kỹ năng giải quyết vấn đề của con bạn. Hãy đặt mục tiêu đọc truyện hoặc một chương sách cùng nhau mỗi ngày. Nếu cuốn sáng đó có hình ảnh thì hãy yêu cầu con đoán trong hình ảnh đó có gì trước khi đọc cùng nhau. Đây là điều giúp trẻ thực hành giải quyết vấn đề, cũng như quan sát và đọc hiểu.

Đọc sách cùng các con
Đọc sách cùng các con

Đọc qua bài viết trên sẽ giúp các phụ huynh hiểu rõ tầm quan trọng về sự phát triển tư duy của trẻ. Từ đó, đưa ra những cách để thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ một cách có kế hoạch hơn. Cùng bé phát triển sáng tạo một cách thú vị với những gì các con thích.

Tóm lại

Với bài viết trên, tôi hy vọng có thể giúp con em của bạn phát triển được kỹ năng tư duy sáng tạo. Ngoài ra, bạn cũng nên cho con em của mình học các khóa học tại Athena để tăng kỹ năng tư duy sáng tạo. Bạn tham khảo các khóa học cho bé tại: https://athena.edu.vn/product-category/khoa-hoc-cho-be/