Hotline: 094.320.0088

Các cuộc tấn công ransomware nguy hiểm ra sao?

Các cuộc tấn công ransomware nguy hiểm ra sao?

Nhiều người có thể nghe nói về các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware), tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về sự nguy hiểm mà loại phần mềm độc hại này gây ra.

Theo KnowTechie, các cuộc tấn công bằng ransomware hiện là một trong những mối đe dọa hàng đầu mà các doanh nghiệp và cá nhân phải đối mặt trên toàn cầu. Nguyên nhân bắt nguồn từ khả năng phá hoại của chúng.

Ransomware là một cuộc tấn công nguy hiểm mà nhiều người cần thận trọng

Ransomware là một cuộc tấn công nguy hiểm mà nhiều người cần thận trọng

Ransomware mã hóa các tập tin quan trọng trên máy tính của người dùng, sau đó kẻ tấn công sẽ đòi tiền từ nạn nhân để mở khóa chúng. Tệ hơn nữa, nếu thông tin cá nhân của người dùng (như số tài khoản ngân hàng hoặc thông tin đăng nhập) bị lộ trong cuộc tấn công bằng ransomware, nó có thể khiến người dùng dễ bị đánh cắp danh tính và tổn hại tài chính.

Có một số cách để giúp người dùng được bảo vệ trước các cuộc tấn công ransomware. Dưới đây là một số kiến thức mà các doanh nghiệp và người dùng có thể tham khảo để bảo vệ mình.

1. Luôn cập nhật phần mềm

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả phần mềm, bao gồm cả hệ điều hành và bất kỳ chương trình chống virus/chống phần mềm độc hại nào đang sử dụng, đều được cập nhật. Phần mềm lỗi thời có thể có các lỗ hổng bảo mật mà tin tặc dễ khai thác để xâm nhập vào hệ thống.

Cập nhật phần mềm mới sẽ giúp người dùng phòng chống ransomware tốt hơn

Cập nhật phần mềm mới sẽ giúp người dùng phòng chống ransomware tốt hơn

2. Sử dụng mật khẩu mạnh

Một cách khác để khiến tin tặc xâm nhập vào hệ thống khó hơn là sử dụng mật khẩu mạnh. Điều này bao gồm sử dụng kết hợp các chữ cái, số và ký tự đặc biệt, đồng thời đảm bảo mỗi mật khẩu là duy nhất, tức không sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi thứ.

3. Thận trọng với các tệp đính kèm trong email

Một trong những cách lây lan phổ biến nhất của ransomware là qua tệp đính kèm email. Vì vậy, hãy thận trọng khi mở bất kỳ tệp đính kèm nào, ngay cả khi nó có vẻ như là từ người quen biết, trừ khi hoàn toàn chắc chắn nó an toàn. Nếu nghi ngờ, hãy liên hệ với người đã gửi nó để xác nhận trước khi mở bất cứ thứ gì.

4. Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Kinh nghiệm này sẽ không giúp ích cho hệ thống nếu đã bị nhiễm ransomware, nhưng nó sẽ giúp việc khôi phục dễ dàng hơn nếu một cuộc tấn công ransomware xảy ra. Hãy đảm bảo bản sao lưu thường xuyên tất cả các tệp quan trọng của mình để nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, người dùng có thể khôi phục chúng từ các bản sao lưu thay vì trả tiền chuộc.

VPN sẽ giúp việc truy cập internet của người dùng an toàn hơn

VPN sẽ giúp việc truy cập internet của người dùng an toàn hơn

5. Sử dụng VPN

VPN (mạng riêng ảo) mã hóa tất cả lưu lượng giữa thiết bị của bạn và máy chủ VPN. Điều đó có nghĩa là nếu ai đó cố gắng chặn lưu lượng truy cập của người dùng, cho dù đó là cuộc tấn công có chủ đích như ransomware hay chỉ đơn giản là rình mò dữ liệu trên Wi-Fi công cộng, họ sẽ không thể đọc được bất kỳ thông tin nào. VPN cũng ẩn địa chỉ IP của người dùng, khiến mọi người khó theo dõi họ trực tuyến hơn.