Hotline: 094.320.0088

90% máy tính ở Việt Nam sử dụng phần mềm không bản quyền

Theo chuyên gia an ninh mạng, tại Việt Nam có tới 90% người sử dụng đang dùng phần mềm không bản quyền.

Theo chuyên gia an ninh mạng Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quản trị mạng và An ninh mạng quốc tế ATHENA, dù gần đây số lượng người sử dụng phần mềm có bản quyền ở Việt Nam đã tăng lên nhưng con số này cũng mới đạt khoảng 10%. Không chỉ ở Việt Nam, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tới 60% máy tính sử dụng phần mềm không bản quyền. Theo báo cáo về an toàn mạng được thực hiện bởi Trường Đại học Quốc gia Singapore, cứ 5 máy tính thì có tới 3 máy sử dụng phần mềm phi pháp, gây thiệt hại 19 tỷ USD.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những sự cố liên quan đến mã độc nguy hiểm gây thiệt hại lớn về kinh tế. Mã độc xâm nhập vào hệ thống các máy tính được giới công nghệ phát hiện và cảnh báo đến người dùng. Theo các chuyên gia hàng đầu thế giới, một trong những nguyên nhân chính khiến các loại mã độc có thể hoành hành như vậy là do nhiều người dùng vẫn chưa có thói quen sử dụng các phần mềm có bản quyền, từ đây dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Đối với người dùng bình thường, việc bị mã độc xâm nhập hệ thống từ phần mềm không bản quyền đã là nguy hiểm khi dữ liệu cá nhân có thể bị đánh cắp, mất quyền điều khiển thiết bị. Với các doanh nghiệp, công ty, mối nguy này còn lớn hơn gấp nhiều lần.