Hotline: 094.320.0088

Bị tổ hợp phần mềm tống tiền tấn công, 23 cơ quan chức năng Texas “tê liệt”

Cuộc tấn công bằng tổ hợp các phần mềm tống tiền độc hại vào thứ Hai vừa qua, đã khiến hệ thống máy tính của ít nhất 23 cơ quan chức năng tại Texas (Mỹ) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo The Nextweb, đến lúc này, 23 cơ quan chức năng tại Texas (Mỹ) vẫn đang loay hoay khắc phục vụ việc bị tổ hợp ransomware (phần mềm độc hại, phần mềm tống tiền) tấn công vào hệ thống máy tính hôm thứ Hai vừa qua.

bi-to-hop-phan-mem-tong-tien-tan-cong-23-co-quan-chuc-nang-texas-te-liet 1Khẳng định thông tin này, cơ quan đứng đầu cuộc điều tra vụ tấn công trên của Texas cho biết: “Tại thời điểm này, các bằng chứng thu thập được cho thấy các vụ tấn công đến từ một tác nhân đe dọa duy nhất”.

Cũng theo đơn vị này, nguồn gốc của các cuộc tấn công vẫn chưa được xác định, cũng như không có thông tin chi tiết về các thực thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trang ZDNet trích dẫn một nguồn địa phương cho biết, các phần mềm độc hại đã mã hóa các tệp thông tin.

Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Texas đang triển khai các nguồn lực đến khu vực pháp lý bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Được biết, đây không phải là lần đầu cơ quan chức năng tại Mỹ bị phần mềm tống tiền kiểu như trên tấn công. Trước đó, các cơ quan hàng đầu bị nhiễm phầm mềm độc hại đã phải chi hàng trăm ngàn USD để phục hồi quyền truy cập vào hệ thống.

bi-to-hop-phan-mem-tong-tien-tan-cong-23-co-quan-chuc-nang-texas-te-liet 2Thống kê từ Malwarebytes được công bố đầu tháng này cho thấy, ransomware đang chuyển từ mục tiêu tiêu dùng sang các doanh nghiệp và chính phủ.

Điều này khẳng định quan điểm, các tác nhân đe dọa đang nhắm đến những tổ chức nhà nước, tư nhân không sẵn sàng xử lý các cuộc tấn công tương tự.

Cũng theo báo cáo này, các phát hiện cho thấy ransomware tấn công doanh nghiệp trong quý II/2019 tăng 363% so với năm trước. Trong khi đó, các bằng chứng cho thấy ransomware tấn công người tiêu dùng giảm 12% so với năm trước và 25% trong quý.

Nguồn 24h.com.vn