Hotline: 094.320.0088

Các phần mềm giám sát Mạng phổ biến nhất

Vào một ngày đẹp trời máy tính, Server, hệ thống mạng của bạn “im hơi lặng tiếng” vậy có cách nào để có thể biết trước được sự việc này ?

Trong thế giới hiện tại, việc thực hiện triển khai một hệ thống giám sát toàn bộ các thiết bị mạng là việc cấp thiết cho tất cả các doanh nghiệp và tổ chức. Việc triển khai hệ thống giám sát nhằm tối ưu hóa hệ thống mạng, tăng cường an ninh mạng, và có thể giải quyết các sự cố kịp thời. Để hiểu được thông tin về hệ thống, ta cần một giải pháp giám sát để có thể cung cấp các thông tin quan trọng trong thời gian thực và ở bất cứ đâu cũng như bất cứ thời điểm nào. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm dùng để ứng dụng vào việc giám sát hệ thống mạng như:

Nagios: là một công cụ giám sát mạng mạnh mẽ. Nagios cung cấp các tính năng như cảnh báo, xử lý sự kiện và báo cáo. Nagios Core là trung tâm của các ứng dụng có chứa các công cụ giám sát cốt lõi và một giao diện web cơ bản. Chúng ta có thể thực hiện giám sát các dịch vụ, ứng dụng, và các số liệu, một lối vào lựa chọn cũng như các add-ons cho trực quan dữ liệu, đồ thị, phân phối tải, và hỗ trợ cơ sở dữ liệu MySQL, giữa những người khác. Link Website của hãng: https://www.nagios.org/

nagiosPRTG Network Monitor: là công cụ giám sát mạng có sẵn và sử dụng một loạt các giao thức bao gồm SNMP, Netflow và WMI. PRTG Network Monitor là một công cụ sử dụng giao diện dựa trên web và các ứng dụng cho iOS và Android.
Tính năng chính PRTG Network Monitor bao gồm:
· Giám sát mạng toàn diện trong đó cung cấp hơn 170 loại cảm biến để theo dõi ứng dụng, theo dõi máy chủ ảo, giám sát SLA, giám sát QoS.
· Có 9 phương pháp khác nhau thông báo, cảnh báo tình trạng, cảnh báo giới hạn, cảnh báo ngưỡng, cảnh báo có điều kiện và điều độ cảnh báo.
· Có khả năng tạo ra các báo cáo trong định dạng HTML / PDF, báo cáo theo lịch trình, cũng như các báo cáo được xác định trước và báo cáo mẫu.
· Link website: https://www.paessler.com
paessler
SolarWinds: là phần mềm giám sát mạng mạnh mẽ và giá cả phải chăng giúp cho chúng ta nhanh chóng phát hiện, chẩn đoán, và giải quyết các vấn đề hiệu suất mạng, cung cấp số liệu hiệu suất chi tiết để phát hiện vấn đề và giải quyết nhanh chóng.
Giám sát hơn 200 ứng dụng out-of-the-box, cũng như các ứng dụng tùy chỉnh bằng cách sử dụng WMI, SNMP, CIM, JMX & VMware giao thức API. Theo dõi các chỉ số hiệu suất máy chủ nhiều nhà cung cấp phần cứng bao gồm hiệu năng hệ thống điều hành, quy trình, và hiệu suất cơ sở hạ tầng ảo.
Triển khai ứng dụng và khả năng mở rộng này giám sát máy chủ phần mềm trên các môi trường đám mây công cộng và tư nhân. Link Website của hãng http://www.solarwinds.com/
solarwinds
ISP Monitor: cho phép chúng ta kiểm tra tốc độ Internet. Sau khi kích hoạt úng dụng chúng ta sẽ nhận được bảng hiển thị tốc độ đang sử dụng một cách chính xác. Đồng thời, IPS Monitor cũng cung cấp chức năng giám sát lưu lượng truy cập trong thời gian thực, việc xây dựng bảng hiển thị tốc độ mạng hiện tại thông qua 3 chế độ đồ họa khác nhau, tất cả 3 chế độ có thể được tùy chỉnh phù hợp với yêu cầu của người giám sát.
Ngoài ra, ISP Monitor còn hiển thị tỷ lệ phần trăm được sử dụng từ tổng hạn mức và cho phép điều chỉnh trước khi nó đạt đến ngưỡng giới hạn.. Bạn có thể chọn để cho phép ISP Monitor ngắt kết nối kết nối Internet, một khi nó đạt đến giới hạn. ISP Monitor là công cụ nhỏ gọn, giao diện đơn giản và không chứa bất kỳ phần mềm gián điệp hoặc virus, do đó chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Zabbix: Công cụ này giám sát máy chủ và mạng với nhiều chức năng hữu ích. Có những Agent Zabbix cho nhiều hệ điều hành khác nhau, hoặc chúng ta có thể chọn sử dụng cách kiểm tra thụ động gồm SNMP để giám sát host và các thiết bị mạng. Có chức năng thông báo và cảnh báo khi xảy ra sự cố.

Giao diện Web có thể tuỳ biến giúp chúng ta dễ theo dõi những thành phần mà mình quan tâm nhất. Ngoài ra, Zabbix có các chức năng đặc biệt để giám sát các ứng dụng. Zabbix cũng có thể vẽ ra các biểu đồ đa liên kết logic, liệt kê chi tiết các đối tượng được giám sát. Những biểu đồ như vậy cũng có thể tuỳ biết và tạo thành nhóm các thiết bị được giám sát.
Link website của hãng http://www.zabbix.com/

zabbit

Resource Monitor: Đây là một công cụ cung cấp những thông tin chi tiết về tình trạng sử dụng tài nguyên của hệ thống. Chúng ta có thể xem toàn bộ tình trạng sử dụng của các tiến trình với CPU, ổ cứng, mạng, và dung lượng bộ nhớ RAM mà hệ thống đang sử dụng. Bên cạnh việc giúp chúng ta có thể quản lý được mức độ sử dụng tài nguyên CPU và RAM của các tiến trình (như Task Manager), Resource Monitor còn có khả năng quản lý tình trạng ổ cứng và tình trạng của mạng.
Tùy vào mỗi thành phần, Resource Monitor sẽ liệt kê các tiến trình đang chạy ở bên trái. Dựa vào đó, chúng ta sẽ biết được những tiến trình nào đang sử dụng CPU và RAM là bao nhiêu, hay là những tiến trình nào đang kết nối mạng, hoặc một tiến trình nào đó đang chạy ẩn khiến ổ cứng hoạt động chậm,… Resource Monitor sẽ rất hữu ích trong việc giám sát tài nguyên hệ thống.

System Center Operation Manager: là một trong những phần mềm giúp cho việc quản lý các dịch vụ đầu cuối của hãng Microsoft. SCOM hoạt động trên giao thức Simple Network Management Protocol (SNMP), các phần mềm, phần cứng non-microsoft cũng có thể được quản lý bởi System Center Operations Manager. Phần mềm này giúp chúng ta đưa ra một cái nhìn tổng quát về tình trạng hoạt động của các dịch vụ trong hệ thống,ngoài ra còn tăng cường hiệu quả giám sát và dễ dàng tương thích với những phần mềm non-windows.

SCOM cung cấp khả năng quản lý dịch vụ đầu cuối, dễ dàng mở rộng và tùy biến trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ trong môi trường IT. Dưa ra hoạt động quản lý bao gồm Microsoft server, client, các nhóm ứng dụng cung cấp cho bạn kiến thức và khả năng điều khiển giúp giám sát quản lý hệ thống hiệu quả hơn. tự động thực hiện những tác vụ, và cung cấp các báo cáo kiểm tra thông minh để nâng cao hiệu quả và cho phép kiểm soát quy mô lớn hơn trong môi trường mạng.
Dựa trên nền tảng bảo mật, sự tích hợp với Active Directory và yếu tố cơ sở hạ tầng mới giúp chúng ta dễ dàng cho việc giám sát, cấu hình, triển khai các ứng dụng,dịch vụ trong môi trường phức tạp.