Hotline: 094.320.0088

CÁCH TỰ HỌC AN NINH MẠNG ONLINE 2023

CÁCH TỰ HỌC AN NINH MẠNG ONLINE 2023

Một số bạn đang muốn học an ninh mạng nhưng ở trong nhiều tình thế khó khăn khiến họ không học được. Họ muốn học an ninh mạng, nhưng có lẽ họ không có đủ chi phí hoặc thời gian để theo học các trường cao đẳng hoặc đại học chính quy. Có lẽ lịch làm việc của họ quá khắt khe, hoặc ca làm việc của họ thay đổi quá thường xuyên khiến họ không thể đến lớp một cách đầy đủ. Hoặc là bạn không có phương tiện đi lại.

Cách tự học an ninh mạng online 2023

Cách tự học an ninh mạng online 2023

Có nhiều lý do ngăn cản bạn học an ninh mạng trong một môi trường đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị. Đừng để những lý do đó chi phối việc học an ninh mạng của bạn.

Và bạn sẽ hỏi rằng “Làm thế nào để tôi có thể tự học an ninh mạng online”. Và bài viết này, sẽ giúp bạn tìm ra “lối thoát” cho bạn, giúp bạn chinh phục con đường tự học an ninh mạng online của mình.

1. HẠN CHẾ CỦA VIỆC TỰ HỌC AN NINH MẠNG ONLINE

Trước khi chuẩn bị bước vào con đường chinh phục thế giới an ninh mạng bằng cách tự học, bạn cần nhận thức được các hạn chế mà bạn gặp phải khi tự học an ninh mạng online tại nhà.

1.1. HẠN CHẾ TIẾP CẬN CÔNG NGHỆ

Hãy nhớ rằng so với những người khác học an ninh mạng tại các trung tâm, các trường cao đẳng hay đại học về an ninh mạng, hay những người làm việc trong lĩnh vực này, th khi học an ninh mạng online sẽ bị hạn chế với việc tiếp cận về mặt công nghệ. Các trung tâm, các trường đại học đầu tư xây dựng về mặt công nghệ để giúp cho học viên hay sinh viên để dễ dàng học tập và bằng nếu bạn tự học thì bạn sẽ không có quyền truy cập các thông tin đó.

1.2. KHÔNG CÓ SỰ HƯỚNG DẪN CỦA GIẢNG VIÊN

Vì bạn đang tự học nên bạn chắc chắn phải tự học. Hầu hết các giảng viên khi đi giảng dạy đều trải qua quá trình học tập, tập hợp kiến thức và đều là những chuyên gia trong lĩnh vực, nên họ sẵn sàng giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của sinh viên, học viên trong quá trình học. Khi bạn tự học thì dĩ nhiên bạn sẽ rất khó tiếp cận với các giảng viên khi gặp khó khăn.

1.3. BẠN PHẢI LÊN LỘ TRÌNH HỌC CHO RIÊNG MÌNH

Các khóa học an ninh mạng tại các trung tâm hay các trường đại học đều có một lộ trình chi tiết và cụ thể. Nếu bạn là người tự học bạn phải tìm ra những gì tự học và sắp xếp chúng theo một lộ trình bài bản.

Nếu bạn chưa biết lộ trình học như thế nào thì có thể tham khảo lộ trình học của Athena tại đây: https://athena.edu.vn/lo-trinh-dao-tao/ 

Đó là những khó khăn mà bạn sẽ gặp đối mặt khi mới bắt đầu tự học an ninh mạng. Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào cách để bắt đầu tự học an ninh mạng.

2. TỰ HỌC AN NINH MẠNG online: CÁCH ĐỂ BẮT ĐẦU

Giai đoạn đầu tiên trước khi bắt đầu học an ninh mạng thì bạn hãy xác định xem bạn đang muốn học gì, học theo trình tự, lộ trình như thế nào. Bạn đừng bỏ qua giai đoạn này. Hãy hiểu rằng một phút lập kế hoạch cho lộ trình học tập của bạn, sẽ giúp bạn tiết kiệm 10 phút ở những thời gian sau đó, vì vậy bạn sẽ đi đúng hướng với lộ trình của mình.

Bước 1: Xác định những gì mà bạn muốn học

Ngành an ninh mạng rất rộng lớn với nhiều chuyên ngành khác nhau, và những lĩnh vực đó luôn thay đổi và phát triển. Bước đầu tiên của bạn khi tự học an ninh mạng là thu hẹp những gì bạn nghĩ và bạn hãy tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Bạn cũng có khả năng thay đổi quyết định, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể tập trung vào một lĩnh vực mà bạn cho rằng mình có thể quan tâm.

Tự hỏi bản thân xem bạn có muốn tập trung vào lập trình, penetration testing, network security, forensics hay một số lĩnh vực khác. Quyết định ngay bây giờ sẽ giúp xác định con đường tốt nhất của bạn.

Nếu bạn không rõ những chuyên ngành phía trên được liệt kê ở trên có nghĩa là gì, một cách để tìm hiểu thêm về chúng để đưa ra quyết định tốt hơn là thẩm định. Nghiên cứu những công việc này là gì và chúng đòi hỏi gì.

Xem các tin tuyển dụng để biết công việc đó làm được những gì và xem liệu bạn có thể tìm thấy những người làm cùng ngành, hay những chuyên gia mà bạn có thể trò chuyện để tìm hiểu thêm hay không.

Bước 2: Tìm tài nguyên học an ninh mạng online chất lượng

Bây giờ bạn đã có những lộ trình về những gì mà bạn muốn làm, hãy tìm kiếm những tài nguyên học miễn phí cho mình. Có nhiều hệ thống học trực tuyến hay bạn có thể xem qua các video bài giảng tại kênh Youtube của Athena.

Bước 3: Xác định những gì mà bạn cần học đầu tiên

Bạn không thể học hết trong một sớm một chiều và một số chủ đề cần có một chút kiến ​​thức nền tảng để nắm bắt. Xem một số nội dung và cố gắng tìm tài liệu phù hợp với trình độ của bạn.

3. TÌM HIỂU KẾ HOẠCH học AN NINH MẠNG online CỦA BẠN

Bây giờ bạn đã biết mình  muốn gì và đã chọn được tài liệu, đã đến lúc bạn tiến hành học tập, nghiên cứu. Làm theo các chiến lược sau sẽ đảm bảo thành công của bạn trong việc học an ninh mạng.

Chiến lược 1: Tập trung vào một thứ tại một thời điểm

An ninh mạng là một chủ đề chuyên sâu và khó. Bạn sẽ thành công khi bạn tập trung vào một chủ đề để học tại một thời điểm và đi sâu vào chủ đề đó cho đến khi bạn hiểu cặn kẽ. Hãy nhớ xem lại chủ đề của bạn và nắm vững những gì bạn đang học trước khi tiếp tục, đến mức bạn có thể giải thích hoặc dạy nó cho người khác.

Hãy nhớ rằng an ninh mạng là nền tảng và được xây dựng dựa trên kiến ​​thức trước đó, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn tập trung cho đến khi bạn hiểu những gì bạn đang làm. Bạn có thể sử dụng nhiều nguồn học an ninh mạng online, nhưng hãy tập trung vào cùng một chủ đề.

CHIẾN LƯỢC 2: HÃY DÀNH THỜI GIAN 60 PHÚT MỖI NGÀY ĐỂ ĐỌC SÁCH

Một chiến lược tuyệt vời đảm bảo thành công là tạo thói quen đọc sách hàng ngày. Người ta nói rằng nếu bạn đọc một giờ mỗi ngày trong lĩnh vực bạn chọn, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong ba năm. Lúc này, bạn đã biết mình muốn học gì và cần tập trung. Bây giờ hãy dành ra một giờ để đọc mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng, để bạn đặt nó trở thành thứ ưu tiên và cần thiết.

Đọc sách về an ninh mạng

Đọc sách về an ninh mạng

CHIẾN LƯỢC 3: NGHE SÁCH NÓI BẤT CỨ KHI NÀO CÓ THỂ

Tôi có một người bạn, anh ta nói với tôi rằng anh ta không có thời gian để học an ninh mạng vì lịch trình thời gian làm việc của anh ta quá nhiều. Sau khi nói chuyện với anh ấy, tôi được biết rằng anh ấy đang lái xe từ 3 giờ trở lên mỗi ngày, lái xe từ khách hàng này sang khách hàng khác và lái xe từ cơ quan về nhà. Và dĩ nhiên thời gian chủ yếu của anh ấy là ở trên xe.

Tôi khuyên anh ấy hãy hạn chế nghe nhạc hoặc nói chuyện điện thoại và nghe các audiobook về an ninh mạng. Các ứng dụng được đề cập ở trên sẽ phát trên các ứng dụng trên điện thoại của bạn và chúng sẽ phát khi màn hình tắt. 

Việc tìm các audiobook của các khóa học an ninh mạng rất khó cho nên bạn cũng có thể nghe âm thanh của các khóa học video mà bạn tìm thấy trên Youtube. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và cho phép bạn nghe nhiều hơn về ngôn ngữ, thuật ngữ an ninh mạng.

CHIẾN  LƯỢC 4: HÃY HẠN CHẾ XEM TV VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Hầu hết mọi người dành thời gian để xem TV, xem các video phim, vlog trên Youtube hay là lướt Facebook. Hãy hạn chế các hoạt động đó lại và tập trung vào nghiên cứu lĩnh vực an ninh mạng nếu bạn muốn thành công.

CHIẾN LƯỢC 5: HÃY HỌC THỰC HÀNH CÁC BÀI TẬP VỀ AN NINH MẠNG

Khi bạn mới bắt đầu nghiên cứu về an ninh mạng, bạn phải cần có các thiết  bị và phần mềm nếu cần thiết. Hãy tìm hiểu cách cài đặt máy ảo Vmware hay Virtual Box, cài đặt hệ điều hành từ file ISO. Tải xuống và cài đặt các công cụ miễn phí như Wireshark và làm việc với chúng.

Nếu bạn có mua phần cứng như switch, firewall hay router hãy nhớ rằng bạn mua các thiết bị đã qua sử dụng sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc bạn mua thiết bị mới. Và dĩ nhiên bạn phải kiểm tra thật kỹ trước khi mua nó.

TÓM LẠI

Qua bài viết trên tôi đã hướng dẫn các bạn các bước cũng như các cách triển khai kế hoạch tự học an ninh mạng online dành cho mọi người. Các bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch để việc học an ninh mạng trở nên dễ dàng hơn. Hãy tham gia ngay khóa học CHUYÊN GIA AN NINH MẠNG AN2S để các giảng viên tại Athena có thể giúp bạn tiếp cận kiến thức an ninh mạng nhanh hơn và thành công hơn nhé. Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục an ninh mạng.

T.D

 

[Mua Ngay] Giáo trình khóa học Hacker mũ trắng AEH - Athena