Hotline: 094.320.0088

Ecuador: Gần như toàn bộ dữ liệu cá nhân bị lộ trên mạng

Hầu hết dữ liệu của mỗi người dân ở Ecuador đều bị phát tán trên mạng trong một vụ rò rỉ dữ liệu nguy hiểm, một công ty an ninh mạng cho biết.

Một máy chủ đặt tại TP Miami chứa thông tin chi tiết của hơn 20 triệu người gồm tên, tuổi và số điện thoại mà không có sự bảo vệ.

Những người dân sống tại Ecuador đều lo lắng trước số liệu này, trong đó có cả thông tin chi tiết của các cư dân hiện đã chết. Thông tin bị lộ ra bao gồm số thẻ căn cước, mã số thuế và họ tên của các thành viên trong gia đình.

Quốc gia Nam Mỹ này có dân số khoảng 17 triệu người, điều này có nghĩa là gần như mỗi người dân sinh sống tại Ecuador đều có thể bị ảnh hưởng.

ecuador-gan-nhu-toan-bo-du-lieu-ca-nhan-bi-lo-tren-mang 1

Máy chủ trong nghi vấn thuộc sở hữu của Novaestrat, một công ty Ecuador, và sự thiếu sót hoạt động bảo vệ được công ty an ninh vpnMentor tiết lộ. Sự cố rò rỉ hiện đang được sửa chữa nhưng chưa rõ liệu có ai đã truy cập vào thông tin với mục đích xấu hay không.

Tuy nhiên, Công ty vpnMentor cho biết dữ liệu của mọi người bị lộ ra có thể gặp nguy cơ lừa đảo. “Một phe gian xảo có khả năng truy cập vào dữ liệu bị rò rỉ có thể thu thập đủ thông tin để tiếp cận tài khoản ngân hàng và làm nhiều điều xấu hơn” – đại diện công ty cho biết.

ecuador-gan-nhu-toan-bo-du-lieu-ca-nhan-bi-lo-tren-mang 2

ecuador-gan-nhu-toan-bo-du-lieu-ca-nhan-bi-lo-tren-mang 3

ecuador-gan-nhu-toan-bo-du-lieu-ca-nhan-bi-lo-tren-mang 4

Người phát ngôn Văn phòng Tổng chưởng lý Ecuador cho biết thông tin chi tiết của 7 triệu trẻ em đã bị lộ. Nhân viên chính quyền bất ngờ đột nhập vào nhà của William Roberto G, giám đốc Công ty Novaestrat hôm 16-9.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết ông sẽ ban hành luật nhằm đảm bảo nghiêm ngặt tình trạng an ninh dữ liệu. Theo Bộ trưởng Nội vụ Paula Romo, những người có trách nhiệm sẽ phải chịu tội. Bà nói: “Thông tin mà chúng tôi nhận được rất nghiệm trọng”.

Theo các nhà nghiên cứu, thông tin cá nhân của ông Julian Assange, nhà sáng lập và giám đốc người Úc của trang WikiLeaks là một số dữ liệu nằm trong máy chủ. Chính phủ Ecuador đã cho phép ông nhập quốc tịch sau gần 7 năm ở lại đại sứ quán Ecuador ở London. Tuy nhiên, tư cách công dân của ông Assange đã bị đình chỉ hồi tháng 4-2019.

Nguồn nld.com.vn