Hotline: 094.320.0088

FaceApp không phải là ứng dụng của Facebook

Phần mềm làm “thay đổi gương mặt trong ảnh” đang gây bão trên mạng xã hội thuộc về một công ty có trụ sở ở Nga, chứ không phải do Facebook cung cấp như nhiều người đang lầm tưởng. Ngoài việc thu thập dữ liệu ảnh của người dùng, FaceApp hiện chưa có động thái gây ảnh hưởng nào. Tuy vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định tải ứng dụng này về thiết bị của mình.

anh-minh-hoaTheo phân tích, ứng dụng sẽ lấy ảnh từ camera hoặc từ thư viện ảnh, theo sự lựa chọn của người dùng, sau đó tải ảnh lên máy chủ của nhà cung cấp ứng dụng. Ảnh sẽ được phân tích, xử lý và gửi trả về cho người dùng hàng loạt chân dung với các sắc thái già, trẻ khác nhau.​

Trên lý thuyết, FaceApp có thể tự xử lý bức ảnh ngay trên thiết bị của người dùng, nhưng vấn đề là nhà cung cấp vẫn lưu những bức ảnh áp dụng hiệu ứng của người dùng lên máy chủ của họ. Việc này dẫn đến nguy cơ, dữ liệu về gương mặt của người dùng có thể bị lộ lọt hoặc bị lợi dụng bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, việc FaceApp có thể truy cập thư viện ảnh trên thiết bị cũng chứa đựng nguy cơ mọi bức ảnh khác sẽ bị thu thập mà người dùng không biết.

Thực tế, trong lần đầu sử dụng, người dùng sẽ được nhà cung cấp FaceApp thông báo về chính sách quyền riêng tư trong đó bao gồm cả việc, các bức ảnh của người dùng sẽ được lưu lại trên máy chủ của nhà cung cấp. Dẫu vậy, đa phần người dùng không quan tâm đến các cảnh báo này khi sử dụng ứng dụng FaceApp và dễ dàng chấp thuận các chính sách do nhà sản xuất đưa ra.

Ảnh sẽ được tải lên máy chủ để thực hiện chỉnh sửa​

anh-duoc-tai-len-may-chu-de-thuc-hien-chinh-sua

Ảnh sẽ được tải lên máy chủ để thực hiện chỉnh sửa

“Trong thế giới phẳng của Internet và mạng xã hội phát triển như hiện nay, việc cẩn trọng trong sử dụng các ứng dụng phần mềm là điều hết sức cần thiết. Khi một ứng dụng mới được đưa ra, nhà sản xuất luôn khiến nó trở nên hấp dẫn nhất có thể đối với người dùng. Việc tải về hoặc không là quyền của bạn, nhưng hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện”, một Admin của cộng đồng an ninh mạng bình luận.

FaceApp cho biết họ sẵn sàng xóa dữ liệu từ máy chủ của họ nếu có yêu cầu từ người dùng. Có thể gửi yêu cầu thông qua cách sau, vào Cài đặt -> Hỗ trợ -> Báo cáo lỗi với cụm từ “Quyền riêng tư” tại dòng chủ đề.

Hiện ứng dụng này đã có dữ liệu của hơn 150 triệu người dùng trên thế giới chỉ trong thời gian ngắn. Tính riêng trên nền tảng Android, phần mềm này đã có hơn 100 triệu lượt người dùng tải về. FaceApp cũng đang nằm trong số ứng dụng iOS phổ biến nhất ở 121 quốc gia, theo hãng nghiên cứu ứng dụng App Annie.

AEH

Khóa học Hacker Mũ Trắng – AEH