Hotline: 094.320.0088

Cách phát hiện ai đang xài ké WiFi nhà bạn

Khi có nhiều người kết nối cùng lúc, tốc độ WiFi sẽ giảm đi đáng kể. Làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn những vị khách không mời?

Nếu cảm thấy tốc độ Internet chậm đi bất thường, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để khắc phục, đồng thời kiểm tra xem có ai đang xài ké WiFi hay không.

free-wifi

Free wifi

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://www.speedtest.net/, chọn nhà mạng và Server tương ứng rồi nhấn Go để kiểm tra tốc độ download/upload hiện tại. Nếu thấy thấp hơn nhiều so với hợp đồng cam kết với nhà mạng, bạn hãy thử liên hệ với tổng đài để họ kiểm tra lại đường truyền. Bên cạnh đó cũng không loại trừ việc router bị treo vì quá nóng, lúc này bạn hãy thử tắt router khoảng 30 giây và bật lại.

speed-test1. Kiểm tra tín hiệu WiFi trên router

Đầu tiên, bạn hãy ngắt kết nối WiFi toàn bộ các thiết bị trong nhà (máy tính, điện thoại, camera quan sát, đèn thông minh,…), sau đó kiểm tra tín hiệu đèn WiFi trên router. Nếu đèn vẫn nhấp nháy nghĩa là đang có một ai đó xài ké WiFi nhà bạn.

2. Xác định địa chỉ MAC của những thiết bị lạ

– Paessler PRTG Router Monitoring: Phần mềm cung cấp đầy đủ các công cụ giúp người dùng quản lý router, bao gồm tự động phát hiện lưu lượng lạ, phân tích cách sử dụng mạng và nhiều tính năng chuyên sâu khác. PRTG Router Monitoring là phần mềm có phí, tuy nhiên, bạn có thể dùng thử trong vòng 30 ngày, khoảng thời gian đủ để khắc phục mọi vấn đề. Bạn đọc quan tâm có thể tải và cài đặt phần mềm tại địa chỉ https://www.paessler.com/router_monitoring.

– F-Secure Router Checker: F-Secure Router Checker được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên nền web. Để sử dụng, bạn chỉ cần mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ https://www.f-secure.com/en/web/home_global/router-checker, nhấn Check your router, điền đầy đủ thông tin cần thiết và chờ một lát để nhận kết quả. Về cơ bản, công cụ này có thể phát hiện các dấu hiệu cho thấy ai đó đang cố tình chỉnh sửa, lén lút chiếm quyền điều khiển router,…

– Wireless Network Watcher: Phần mềm được thiết kế để giúp người dùng Windows và macOS có thể theo dõi các hoạt động đáng ngờ, đồng thời dễ dàng giám sát tất cả các thiết bị hiện đang được kết nối. Tải tại địa chỉ https://www.nirsoft.net/utils/wireless_network_watcher.html.

– Fing: Đây là một ứng dụng dành cho các thiết bị iOS, cho phép bạn biết được danh sách các thiết bị đang kết nối, tên nhà sản xuất, địa chỉ MAC,… Bạn đọc quan tâm có thể cài đặt ứng dụng tại http://bit.ly/fing-ios.

app-sore3. Ngăn chặn “những vị khách không mời”

Khi đã có được địa chỉ MAC của những thiết bị đáng ngờ, bạn hãy mở trình duyệt và đăng nhập vào trang cấu hình router bằng cách nhập 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 (những thông tin này thường được dán trên router). Nếu trước đó đã đổi mật khẩu và quên, bạn có thể liên hệ với nhà mạng để xin lại.

– Viettel: Gọi 19008198 bấm phím số 2.

– FPT: Gọi (08) – 73008888 bấm phím số 2.

– VNPT: (08) – 800126.

dang-nhap-viettel

Đăng nhập viettel

Khi đã đăng nhập thành công, bạn hãy tìm đến mục Advanced settings (cài đặt nâng cao) > Mac Filtering (lọc địa chỉ MAC) > Enable (bật). Lưu ý, tên và vị trí mục này có thể thay đổi tùy vào router bạn đang sử dụng.

Tiếp theo, bạn chỉ cần dán địa chỉ MAC của thiết bị lạ vào khung trống, lựa chọn phương thức là Allow All (cho phép tất cả truy cập mạng ngoại trừ thiết bị có địa chỉ MAC này) hoặc Block All (chặn tất cả, ngoại trừ thiết bị có địa chỉ MAC này được truy cập), cuối cùng nhấn Apply Config để lưu lại.

giao-dien-quan-ly-viettel

Giao diện quản lý viettel

Lưu ý, có một số thiết bị sẽ ghi phần này là Denied (từ chối) hoặc Permit (cho phép), nhưng cách áp dụng cũng tương tự như trên.

Ngoài giải pháp kể trên, bạn cũng nên sử dụng mật khẩu WiFi mạnh hơn (bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt). Để thay đổi mật khẩu WiFi, người dùng chỉ cần truy cập vào mục Basic settings (cài đặt cơ bản) > Wireless LAN (cài đặt mạng WiFi) > SSID settings (tên mạng WiFi).

cai-dat-co-ban

Giao diện cài đặt cơ bản

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

AEH

Khóa học Hacker Mũ Trắng – AEH