Hotline: 094.320.0088

Giải pháp xử lý khi bị mạo danh tài khoản Facebook

Dạo gần đây có khá nhiều người than phiền về tình trạng bị khóa tài khoản Facebook. Làm thế nào để hạn chế vấn đề trên?

Nếu ai đó cố tình chơi xấu, họ sẽ tìm cách thu thập thông tin cá nhân và báo cáo (report) tài khoản của bạn là giả mạo. Lúc này, nhân viên Facebook sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện điều gì bất thường, họ sẽ tạm thời khóa tài khoản trong một thời gian ngắn. Khi gặp tình huống này, người dùng cần phải sử dụng giấy tờ tùy thân (CMND, thẻ căn cước, giấy phép lái xe…) để xác minh lại danh tính. Nếu thông tin chính xác, Facebook sẽ mở khóa lại tài khoản của bạn.

Anh Nguyễn Phạm Hoàng Huy, Giảng viên thương mại điện tử tại Đại học FPT cho biết: “Việc bị báo cáo mạo danh thường là do người dùng để lộ thông tin cá nhân, chơi game hoặc nhấp vào các liên kết đáng ngờ, từ đó kẻ gian có được thông tin và lập tài khoản giả mạo”.

Với hơn 58 triệu người dùng tại Việt Nam, Facebook luôn là miếng mồi béo bở đối với tội phạm mạng.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng bị mạo danh tài khoản Facebook?

– Đầu tiên, bạn cần phải thiết lập thông tin ngày tháng năm sinh chính xác bằng cách mở ứng dụng Facebook, truy cập vào trang cá nhân và chọn Edit Profile (chỉnh sửa trang cá nhân) > Edit Your About Info (chỉnh sửa thông tin giới thiệu). Tại mục Basic Info (thông tin cơ bản) > Edit (chỉnh sửa), sau đó thiết lập lại ngày tháng năm sinh cho chính xác và để ở chế độ Only me (chỉ mình tôi) nhằm hạn chế người khác xem được.

chinh-sua-trang-ca-nhan

Giao diện chỉnh sữa trang cá nhân

– Đối với các thông tin cá nhân khác như số điện thoại, email… người dùng cũng nên ẩn bớt để tránh con mắt tò mò của người khác.

– Ngoài ra, bạn cũng nên ẩn luôn danh sách bạn bè bằng cách mở ứng dụng Facebook, truy cập vào phần Settings & Privacy (cài đặt & quyền riêng tư) > Settings (cài đặt) > Privacy Settings (cài đặt quyền riêng tư) > Who can see your friends list (ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn) > Only me (chỉ mình tôi) hoặc Friends (bạn bè).

danh-sach-ban-be

Giao diện danh sách bạn bè

– Khi đi du lịch dài ngày, sinh nhật, vắng nhà… hoặc những hoạt động mang tính riêng tư, người dùng không nên công khai lên Facebook.

– Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ hoặc chơi game. Thông thường khi chơi game, nhà phát triển sẽ yêu cầu người dùng cho phép truy cập vào danh sách bạn bè, email, số điện thoại, họ tên… Từ những thông tin này, họ có thể giả mạo tài khoản của bạn.

– Bật bảo vệ ảnh đại diện bằng cách truy cập vào trang cá nhân, bấm vào ảnh đại diện và chọn Bật Bảo vệ ảnh đại diện, việc này sẽ hạn chế người khác tải xuống hoặc chia sẻ ảnh đại diện của bạn trên Facebook, chỉ bạn và bạn bè mới có thể gắn thẻ bạn. Lưu ý, nên bật tùy chọn này theo cách thủ công, không nên sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

bao-ve-anh-dai-dien

Bảo vệ ảnh đại diện

Cách khôi phục tài khoản khi bị báo cáo mạo danh

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị các giấy tờ tùy thân (giấy khai sinh, giấy phép lái xe, hộ chiếu, giấy chứng nhận kết hôn, thẻ bảo hiểm cá nhân, CMND, thẻ căn cước…). Thông thường, việc sử dụng hình chụp giấy phép lái xe hoặc CMND sẽ có cơ hội khôi phục nhanh hơn.

Tiếp theo, người dùng hãy truy cập vào địa chỉ http://bit.ly/fb-disabled để gửi khiếu nại. Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm số điện thoại/email dùng để đăng nhập, tên tài khoản, nhấn Choose Files và tải lên ảnh chụp giấy tờ tùy thân (hai mặt).

giay-chung-minh-nhan-danNếu có phần thông tin bổ sung, bạn hãy nhập nội dung “Hi! Someone has reported that I pretend to be them on Facebook. Please check and recover my account. Thanks, Facebook Team!” nếu tài khoản bị report vì mạo danh người khác hoặc “I think my Facebook account is locked a mistake. Please help me to reconsider. Thank Facebook Team!” nếu không rõ lý do bị khóa, sau đó nhấn gửi yêu cầu đến Facebook.

Lưu ý, bạn cần chụp trực diện vào CMND, thẻ căn cước để Facebook mở khóa tài khoản nhanh hơn, không sử dụng Photoshop để chỉnh sửa. Sau khi gửi khiếu nại, Facebook sẽ phản hồi lại trong khoảng 24 tiếng nếu thông tin của bạn rõ ràng.

Liên hệ Facebook để xác minh thông tin

Trong trường hợp Facebook không phản hồi, bạn hãy vào một trong hai link bên dưới, sau đó điền email, tên trên CMND (hoặc Căn cước công dân – CCCD) và gửi ba ảnh (mặt trước CMND/CCCD, cầm CMND/CCCD tự sướng cùng mặt, bằng lái hoặc một số giấy tờ khác có tên, ảnh, ngày tháng năm sinh,…). Để tăng khả năng lấy lại tài khoản, người dùng nên chụp nhiều giấy tờ và gửi cho Facebook, hãy chụp rõ mặt và đủ sáng.

giao-dien-xac-minh-thong-tin

Giao diện xác minh thông tin

Khoảng 5 phút hoặc vài tiếng sau, Facebook sẽ gửi thông tin về email với nội dung: “Chúng tôi đã nhận được giấy tờ vui lòng đợi xem xét…”, lúc này bạn hãy sao chép lại liên kết nằm sau dòng chữ Liên hệ hộp thư hỗ trợ, sau đó dán liên kết này vào trong một tab (thẻ) ẩn danh mới.

Lưu ý, để mở tab (thẻ) ẩn danh trên trình duyệt, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N (đối với Chrome) và Ctrl + Shift + P (đối với Firefox). Nếu thông tin hoàn toàn chính xác, Facebook sẽ sớm mở khóa tài khoản cho bạn.

 

AEH

Khóa học Hacker Mũ Trắng – AEH