Hotline: 094.320.0088

Facebook kiện công ty Hồng Kông vì hack người dùng và kế hoạch lừa đảo quảng cáo

https://1.bp.blogspot.com/-lPoAPlEvfL8/XeoVW8uMGnI/AAAAAAAA17g/B86HiCW-FJoO9GlEj7dvOXiyLu61wjuQgCLcBGAsYHQ/s728-e100/facebook-account-hacking-malware.png

Sau những nỗ lực hành động pháp lý chống lại những kẻ lạm dụng nền tảng truyền thông xã hội của mình, Facebook hiện đã đệ đơn kiện một công ty quảng cáo có trụ sở tại Hồng Kông và hai cá nhân Trung Quốc vì cáo buộc lạm dụng nền tảng quảng cáo để phát tán phần mềm độc hại và quảng cáo.

Facebook đã đệ đơn kiện vào hôm thứ Năm tại Quận Bắc California chống lại công ty truyền thông quốc tế, cùng với một nhà phát triển phần mềm Trung Quốc và giám đốc tiếp thị làm việc cho công ty Chen Xiao Cong và Huang Tao.

Cả ba bị cáo đều bị cáo buộc đã lừa đảo nhiều người cài đặt phần mềm độc hại trên hệ thống của họ, cho phép họ xâm phạm tài khoản Facebook của người dùng và sau đó sử dụng các tài khoản bị tấn công đó để quảng cáo hàng giả và thuốc giảm cân, điều này rõ ràng vi phạm Điều khoản và Chính sách quảng cáo của Facebook.

“Vụ kiện tìm cách giữ công ty truyền thông quốc tế ILikeAd và Chen Xiao Cong và Huang Tao để tạo ra phần mềm độc hại, lừa mọi người cài đặt nó, xâm phạm tài khoản Facebook của mọi người và sau đó sử dụng tài khoản của mọi người để chạy quảng cáo lừa đảo”, Facebook cho biết bài đăng blog ngày hôm nay khi thông báo vụ kiện.

Theo gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội, các bị cáo đã sử dụng các hành vi không phù hợp như “mồi celeb” và “che giấu (cloaking)” để dụ người dùng Facebook tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại cuối cùng đã xâm phạm tài khoản Facebook của họ.

Trong khi ‘che giấu’ liên quan đến việc cố tình ngụy trang đích thực của liên kết trong quảng cáo bằng cách hiển thị một phiên bản trang đích của quảng cáo cho Facebook và một phiên bản khác cho người dùng Facebook, ‘mồi câu celeb’ liên quan đến việc lạm dụng ảnh người nổi tiếng trong quảng cáo để lôi kéo người dùng nhấp vào họ

“Các kế hoạch che giấu thường tinh vi và được tổ chức tốt, khiến các cá nhân và tổ chức đứng sau họ khó xác định và chịu trách nhiệm. Do đó, không có nhiều hành động pháp lý thuộc loại này”, Facebook cho biết.

Kể từ tháng Tư, Facebook đã thông báo cho hàng trăm ngàn người dùng rằng tài khoản của họ có thể đã bị xâm phạm và hướng dẫn họ thay đổi mật khẩu, theo đơn khiếu nại.

Facebook cũng cho biết công ty truyền thông xã hội đã cấp số tiền hoàn lại hơn 4 triệu đô la cho các nạn nhân có tài khoản Facebook được sử dụng để chạy quảng cáo trái phép và cũng giúp bảo đảm tài khoản của họ bị xâm phạm trong kế hoạch quảng cáo độc hại này.

Đây là vụ kiện mới nhất mà Facebook đã đệ đơn lên tòa án liên bang chống lại các thực thể và cá nhân lạm dụng tài sản của mình vì mục đích xấu.

Chỉ hơn một tháng trước, Facebook đã kiện nhà cung cấp giám sát NSO Group vì cáo buộc hack 1.400 thiết bị di động bằng cách lạm dụng nền tảng nhắn tin bảo mật của công ty, WhatsApp.

Vào tháng 8 năm nay, Facebook cũng đã đệ đơn kiện hai nhà phát triển ứng dụng Android mờ ám là ‘LionMobi’ có trụ sở tại Hồng Kông và ‘JediMobi’ có trụ sở tại Singapore vì cáo buộc chạy chương trình “lừa đảo nhấp chuột” để lập trình bot để nhấp vào quảng cáo trên Facebook .

Vào tháng 3 năm nay, Facebook cũng đã đưa hai người đàn ông Ukraine vào tòa án với cáo buộc sử dụng các ứng dụng đố vui trên nền tảng để phân phối phần mềm độc hại đánh cắp dữ liệu của người dùng Facebook.

Nguồn The Hacker News