Hotline: 094.320.0088

Google bị kiện vì theo dõi người dùng bằng hàng trăm nghìn ứng dụng

Mới đây, một số người dùng tại Mỹ đã đâm đơn kiện Google, cáo buộc gã khổng lồ tìm kiếm theo dõi tất cả hành vi của người dùng trên hàng trăm ngàn ứng dụng. Ngay cả khi làm theo hướng dẫn của chính Google để tắt chế độ theo dõi, dữ liệu của người dùng vẫn bị Google thu thập.

Vụ kiện tập thể được hãng luật Boies Schiller Flexner tiến hành, đại diện cho một số nguyên đơn. Đáng chú ý hơn, trong danh sách khách hàng của hãng luật này còn có cả đối thủ của Google như Facebook và Oracle. Đây cũng là vụ kiện tập thể thứ 2 của Boies Schiller Flexner nhắm vào Google trong vài tháng qua.

Trong đơn kiện, bên nguyên đơn cáo buộc Google vi phạm luật nghe lén liên bang và luật riêng tư California. Google đã thu thập tất cả hoạt động của người dùng như đọc tin, thói quen di chuyển và các hành vi khác thông qua hàng loạt ứng dụng. Ngay cả khi tắt tính năng theo dõi “Web & App Activity” trong cài đặt tài khoản Google người dùng vẫn không thoát được khỏi bàn tay của Google.

google bi kien vi theo doi nguoi dung bang hang tram nghin ung dung

Google bị kiện vì theo dõi người dùng bằng hàng trăm nghìn ứng dụng

Cụ thể hơn, theo đơn kiện, Google tiến hành thu thập dữ liệu qua Firebase, một phần mềm phổ biến đảm nhiệm việc lưu trữ dữ liệu, gửi thông báo và quảng cáo cũng như theo dõi các sự cố… Firebase thường chạy ngầm, người dùng không thể thấy được nó.

Google sử dụng một số dữ liệu Firebase để cải thiện sản phẩm của mình và cá nhân hóa các quảng cáo.

Hồi tháng 3, Reuters thông tin rằng Google đang bị các nhà điều tra chống độc quyền của Mỹ để ý tới. Theo đó, cơ quan chức năng Mỹ đang nghi ngờ Google kìm hãm sự cạnh tranh hợp pháp bằng cách biến Firebase thành phần mềm không thể vô hiệu hóa.

Trong tháng trước, chính Boies Schiller Flexner đã đâm đơn kiện Google, đại diện cho một số nguyên đơn. Vụ kiện này cáo buộc Google theo dõi người dùng ngay cả khi họ dùng chế độ ẩn danh trên Chrome. Google cho biết sẵn sàng hầu tòa.

Nguồn quantrimang.com

 

AEH

Khóa học Hacker Mũ Trắng – AEH