Hotline: 094.320.0088

Hai cựu nhân viên Twitter bị bắt khi đang theo dõi người dùng cho Ả Rập Saudi

https://1.bp.blogspot.com/-rebD0K6s1Is/XcP0It0ikNI/AAAAAAAA1oM/Dme45bMdAbUDB6U1KovmcJ1Lz1a84_5HwCLcBGAsYHQ/s728-e100/twitter-spying.jpg

Hai cựu nhân viên của Twitter đã bị buộc tội làm gián điệp trên hàng ngàn tài khoản người dùng Twitter thay mặt cho chính phủ Ả Rập Saudi, có khả năng là với mục đích vạch mặt danh tính của những người bất đồng chính kiến.

Theo một bản cáo trạng vào ngày 5 tháng 11 và chưa được tiết lộ vào ngày hôm qua, một trong những nhân viên bị buộc tội của Twitter, công dân Mỹ Ahmad Abouammo, đã rời công ty vào tháng 5 năm 2015 và người còn lại, Ali Alzabarah, đã rời công ty vào tháng 12/2015.

Cả hai cựu nhân viên đã được tuyển dụng vào năm 2014 bởi các quan chức chính phủ Saudi có mối quan hệ chặt chẽ với hoàng tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman, để truy cập thông tin nhạy cảm và không công khai của các tài khoản Twitter liên quan đến các nhà phê bình nổi tiếng của Saudi.

Thông tin mà Abouammo và Alzabarah đã truy cập bất hợp pháp về người dùng Twitter bao gồm địa chỉ email, thiết bị được sử dụng, thông tin trình duyệt, thông tin tiểu sử do người dùng cung cấp, ngày sinh và thông tin khác có thể được sử dụng để biết vị trí của người dùng, như địa chỉ IP được liên kết với tài khoản và số điện thoại.

Alzabarah, người đã gia nhập Twitter vào tháng 8 năm 2013 với tư cách là “site reliability engineer”, đã làm việc với các quan chức Ả Rập từ ngày 21 đến 18 tháng 11 năm 2015 và bị cáo buộc truy cập dữ liệu riêng tư trên hơn 6.000 tài khoản Twitter.

Các tài khoản anh truy cập bao gồm ít nhất 33 người dùng mà cơ quan thực thi pháp luật Ả Rập Saudi đã gửi yêu cầu tiết lộ khẩn cấp lên Twitter.

Theo cáo trạng, Abouammo cũng bị buộc tội riêng với vai trò là một đặc vụ nước ngoài và cung cấp cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) các hồ sơ giả mạo để cản trở cuộc điều tra liên bang.

Bên cạnh việc theo dõi người dùng Twitter, Abouammo cũng bị cáo buộc xóa một số thông tin khỏi nền tảng truyền thông xã hội, vạch mặt danh tính của một số người dùng và đóng tài khoản Twitter theo yêu cầu của các quan chức chính phủ Saudi.

Theo bản khai từ FBI, các quan chức Ả Rập Xê Út đã trả tới 300.000 đô la cho Abouammo cho công việc của mình, cho việc ông đã cố gắng che đậy hóa đơn giả cho nhu cầu cá nhân của mình và cũng tặng ông một chiếc đồng hồ Hublot sang trọng trị giá 20.000 đô la.

Cùng với hai cựu nhân viên Twitter này, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đã buộc tội một công dân Ả Rập Saudi khác là Ahmed al Mutairi, người đứng đầu một công ty truyền thông xã hội Ả Rập có quan hệ với hoàng gia, vì liên quan đến vụ án.

Mutairi đã bị cáo buộc đóng vai trò trung gian giữa hai nhân viên Twitter và các quan chức chính phủ Saudi.

Abouammo hiện đang bị Mỹ giam giữ sau khi anh ta bị FBI bắt giữ vào hôm thứ ba tại Seattle, trong khi hai nghi phạm còn lại được cho là đang ở Ả Rập Saudi.

Twitter thừa nhận rằng công ty đã hợp tác trong cuộc điều tra này và nó giới hạn quyền truy cập vào thông tin tài khoản nhạy cảm “đối với một số nhóm nhân viên được đào tạo nhất định.”

“Chúng tôi hiểu những rủi ro đáng kinh ngạc mà nhiều người sử dụng Twitter phải chia sẻ quan điểm của họ với thế giới và giữ những người có quyền lực. Chúng tôi có các công cụ để bảo vệ quyền riêng tư và khả năng thực hiện các công việc quan trọng của họ”, Twitter nói. tuyên bố.

Nguồn thehackernews.com