Hotline: 094.320.0088

Mất tiền từ thẻ ATM trong đêm, chặn bằng cách nào?

Để tránh mất tiền oan uổng, việc bảo mật thông tin tài khoản là điều rất quan trọng.

Rạng sáng 27-6, chị Phương Thùy (31 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) bất ngờ bị rút trộm 85 triệu đồng trong tài khoản ATM Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank). Mỗi lần có người rút trộm thì tin nhắn điện thoại di động báo vào điện thoại của chị số tiền bị rút. Thời điểm tài khoản liên tục thông báo trừ tiền, thẻ ATM vẫn nằm trong túi xách cá nhân của chị.

Tương tự, cũng vào rạng sáng 27-6, chị Đoàn Thị Ngọc Duyên (quận 12) cũng bị mất 116 triệu đồng với cùng cách thức như trên.

Trường hợp của chị Thùy, chị Duyên cũng tương tự như 13 khách hàng bị mất tiền trong đêm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

Ban đêm: Thời điểm lý tưởng

Trên thực tế, tội phạm thẻ thường chọn thời điểm ban đêm hoặc rạng sáng để rút tiền nhằm tránh sự chú ý của chủ thẻ, nhân viên ngân hàng ở các máy ATM và tránh được tình trạng chủ thẻ gọi lên tổng đài báo khóa thẻ.

Vì vậy, việc hạn chế rút tiền vào ban đêm cũng được một số ngân hàng tính đến, bằng cách giảm hạn mức rút tiền hoặc số lần rút tiền của mỗi thẻ ATM vào khung giờ sau 22 giờ đêm.

Vậy khi bị mất tiền trong đêm thì người dùng thẻ ATM phải làm sao để ngăn chặn ngay lập tức?

Mất tiền từ thẻ ATM trong đêm, chặn bằng cách nào? - Ảnh 1.

Khách hàng nên lưu ý khi rút tiền tại các cây ATM. Ảnh minh họa: HTD

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, cho biết: Ngoài việc báo tổng đài để khóa thẻ thì một số ngân hàng cho phép người dùng khóa thẻ ATM thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử (website hoặc ứng dụng app điện tử trên điện thoại di động). Được biết một số ngân hàng cho phép khóa thẻ trực tuyến như các ngân hàng Viet Capital (truy cập website); Eximbank, SHB, VIB… (khóa trên ứng dụng Mobile banking), ACB, MB VPBank, TPBank, VIB (khóa thẻ trên Internet Banking). Hệ thống ngân hàng Eximbank, MB còn hỗ trợ khóa thẻ thông qua tin nhắn điện thoại.

Ngoài ra, ngay khi phát hiện bị mất tiền, người dùng có thể đổi mật khẩu thẻ ngay trên app điện thoại hoặc cây ATM gần nhất. Người dùng cũng có thể lựa chọn chuyển toàn bộ số tiền còn lại của mình trong thẻ đang bị đánh cắp qua một tài khoản ngân hàng khác. Điều này giúp bạn ngăn chặn kẻ gian ăn cắp tiền.

Sáu lưu ý trong bảo mật thẻ

Nếu thẻ còn ở trong tay bạn mà tiền bỗng “không cánh mà bay” thì có nghĩa thông tin thẻ đã bị lấy cắp và tạo thẻ giả.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena, cho biết việc bảo mật thông tin thẻ, tài khoản là rất quan trọng. Do đó, để tránh tình trạng tiền “không cánh mà bay” thì cần bảo mật tài khoản ATM đúng cách. Ông Thắng lưu ý với những người sử dụng thẻ ATM:

– Trước khi thực hiện giao dịch tại các trạm ATM, người dùng cần kiểm tra kỹ khe cắm thẻ, nếu cảm thấy mọi thứ lỏng lẻo hoặc chật hơn so với bình thường, bạn không nên thực hiện giao dịch. Đa số các khe đọc thẻ tại máy ATM đều có mũi tên hướng dẫn, nếu thấy thiếu, rất có thể đây là đầu đọc thẻ giả mạo. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra thử các trạm ATM cùng ngân hàng ở ngay bên cạnh.

– Khi giao dịch, bạn nên quan sát và kiểm tra xem có điểm nào nhô ra bất thường trên cạnh màn hình hoặc trần trạm ATM hay không. Ngoài đầu đọc thẻ giả mạo thì camera thu nhỏ cũng là thiết bị thường được dùng để ghi lại thông tin thẻ và mật khẩu.

– Dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN. Khi hoàn tất, người dùng nên vuốt toàn bộ bàn phím một lần để tránh sự theo dõi của camera cảm biến nhiệt.

– Nếu thấy bàn phím nhô cao hơn bình thường, lỏng lẻo hoặc xuất hiện khoảng trống so với bề mặt thì rất có thể đây là bàn phím giả mạo, cần ngưng ngay giao dịch. Tội phạm mạng còn sử dụng bàn phím giả mạo để ghi lại mã PIN của thẻ ATM.

– Nếu trạm ATM có vẻ ngoài và mọi thứ cũ kỹ nhưng bàn phím lại sáng bóng như mới, bạn cũng nên hạn chế thực hiện giao dịch và kiểm tra lại mọi thứ.

– Ngoài ra, việc cài đặt thêm phần mềm bảo mật trên điện thoại và máy tính cũng là cách theo dõi sự an toàn của thẻ ATM. Người dùng thẻ không đăng nhập tài khoản ngân hàng tại những trang web đáng ngờ, hãy để ý kỹ địa chỉ trang web trước khi nhập thông tin, đồng thời thay đổi mã PIN định kỳ.

Những thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ

Tin tặc có thể thu thập thông tin bằng phần mềm gián điệp trên máy tính, smartphone hoặc skimmer, cũng như bàn phím giả mạo và camera thu nhỏ được gắn bí mật tại các trạm ATM.

Thêm vào đó, đa số các máy ATM hiện nay đều sử dụng hệ điều hành Windows XP vốn đã bị Microsoft ngừng hỗ trợ từ năm 2014 (dễ bị tấn công và không được vá lỗi thường xuyên).

Do đó, ngoài việc sử dụng các công cụ hỗ trợ, tội phạm mạng có thể tấn công vào máy ATM để đánh cắp dữ liệu hoặc cài cắm phần mềm độc hại.

anningmang an2sTheo Thu Hà

Pháp Luật Tp Hồ Chí Minh