Hotline: 094.320.0088

AN NINH MẠNG VÀ AN TOÀN THÔNG TIN KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

AN NINH MẠNG VÀ AN TOÀN THÔNG TIN KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Bạn có bao giờ bối rối về vấn đề “An toàn thông tin” và “An ninh mạng” hay không? Tại sao mọi người lại thay đổi cách sử dụng thuật ngữ trong các trường hợp?

Sau nhiều cuộc thảo luận và nghiên cứu, chúng tôi sẽ cung cấp các giải thích đơn giản về các thuật ngữ này để bạn có thể hiểu hơn và tìm ra được con đường mong muốn của mình.

1. An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin ( Information Security hay “InfoSec” ) là một cách nói khác của “bảo mật dữ liệu”. Vì vậy, nếu bạn là một chuyên gia an toàn thông tin, mối quan tâm của bạn là về tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính khả dụng của dữ liệu ( thường được gọi là “CIA” ).

Hầu hết dữ liệu kinh doanh hiện đại đều nằm ở dạng điện tử ở trên máy chủ, PC, laptop hay một nơi nào đó trên Internet. Dữ liệu này có thể được lưu theo nhiều cách – tệp vật lí, ổ cứng, máy chủ, đám mây hay thiết bị cá nhân.

An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin là gì?

Trước đây, các dữ liệu được lưu trữ trong các ngăn kéo, hồ sơ và chỉ những người xác định mới truy cập được, cho dù là đặt các tệp trong phòng khóa hay tự khóa ngăn kéo. Ngược lại, các tệp dữ liệu kĩ thuật số cần các biện pháp bảo vệ công nghệ cao, chẳng hạn như kiểm soát truy cập để đảm bảo rằng những người được phê duyệt mới có thể xem.

2. An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là một loại an toàn thông tin cụ thể đề cập đến cách mà các tổ chức bảo vệ thông tin kĩ thuật số, chẳng hạn như mạng, chương trình, thiết bị, máy chủ và các tài sản dữ liệu khác.

An ninh mạng là tất cả về việc bảo vệ dữ liệu được tìm thấy ở dạng điện tử khỏi bị xâm nhập hoặc tấn công. Một phần của an ninh mạng là xác định dữ liệu quan trọng là gì, ở đâu, mức độ rủi ro và công nghệ cần được khai triển để bảo vệ dữ liệu đó.

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là gì?

Mặc dù đây chỉ là một khía cạnh của an toàn thông tin nhưng lại được chú ý nhiều nhất vì các mối đe dọa mạng có khả năng cao hơn nhiều so với các mối đe dọa vật lí như trộm cắp, phá hoại, hỏa hoạn và thiên tai.

Phần mềm độc hại, tội phạm tấn công và lỗi nội bộ là những nguyên nhân hàng đầu gây ra vi phạm dữ liệu, vì vậy bạn nên ưu tiên các biện pháp phòng vệ để giảm thiểu những rủi ro này.

3. An toàn thông tin và an ninh mạng khác nhau như thế nào?

An ninh mạng là về vấn đề bảo mật dữ liệu điện tử khỏi các cuộc tấn công từ các thiết bị liên quan như máy tính, máy chủ, mạng hay điện thoại. Trong khi, an toàn thông tin nói về việc bảo mật thông tin và cơ bản tập trung vào tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính khả dụng của dữ liệu.

Cả an toàn thông tin lẫn an ninh mạng đều nhằm mục đích bảo vệ thông tin. An toàn thông tin đề cập đến một lĩnh vực rộng lớn hơn. Ngoài việc bảo vệ dữ liệu khỏi những mối đe dọa thì nó xử lí các thông tin kĩ thuật số và thông tin tương tự. Trong khi an ninh mạng tập trung vào thông tin kĩ thuật số và giải quyết các vấn đề tội phạm mạng, tấn công mạng, gian lận mạng, thực thi pháp luật,…

Khác biệt giữa an toàn thông tin và an ninh mạng

Khác biệt giữa an toàn thông tin và an ninh mạng

Tóm lại, qua bài viết này đã cho thấy được sự khác biệt giữa an ninh mạng và an toàn thông tin một cách bao quát tổng quan. Để hiểu rõ chuyên sâu hơn về các lĩnh vực này, Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng Athena có cung cấp các khóa học chuyên nghiệp về an ninh mạng cũng như an toàn thông tin.

 

[Mua Ngay] Giáo trình khóa học Hacker mũ trắng AEH - Athena