Hotline: 094.320.0088

9 CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ BẢO VỆ FACEBOOK CỦA BẠN

9 CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ BẢO VỆ FACEBOOK CỦA BẠN

Với tất cả các tin tức về Facebook và các vấn đề quyền riêng tư nghiêm trọng của nó, bạn có bắt đầu cảm thấy lo lắng về lượng thông tin mà bạn có thể vô tình tiết lộ không? Bạn không cô đơn.

Với ngày sinh, sự kiện, địa điểm, album ảnh và danh sách bạn bè, Facebook là một trong những trang mạng xã hội tồi tệ nhất khi chứa một lượng lớn dữ liệu cá nhân của bạn. Nó như cánh cổng đầu tiên cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu thêm về bạn, cho dù đó là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hay – trong trường hợp xấu nhất – là tin tặc.

Một cách để bảo vệ quyền riêng tư của bạn là xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook của bạn. Tuy nhiên,nhiều người dựa vào nó để giữ liên lạc trong cuộc sống, do đó đây không phải là một lựa chọn.

Vì vậy, đây là giải pháp thay thế tốt nhất của bạn: thực hiện các biện pháp an toàn mà chúng tôi đề xuất ở đây để bảo mật tài khoản Facebook của bạn và đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm của bạn không bị xâm phạm.

Để bắt đầu, hãy nhấp vào mũi tên xuống ở trên cùng bên phải của trang Facebook của bạn, sau đó nhấp vào Cài đặt.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook

9 cách bảo vệ tài khoản Facebook

1.    Thiết lập mọi thứ về riêng tư

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng bước đầu tiên và quan trọng nhất bạn có thể làm là đảm bảo rằng nội dung Facebook của bạn chỉ được hiển thị cho những người mà bạn tin tưởng. Bạn sẽ tìm thấy các cài đặt có liên quan trong tab Bảo mật trong Cài đặt.

Hinh1

Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa những người được phép xem bài đăng của bạn, gửi yêu cầu kết bạn và tìm bạn thông qua các công cụ tìm kiếm bên ngoài.

Hinh2

Để bảo mật tối ưu, tốt nhất bạn nên đặt tất cả cài đặt thành “Bạn bè” để chỉ những người bạn biết mới có thể xem thông tin của bạn. Một số cài đặt cũng có thể được đánh dấu là “Chỉ mình tôi” để đặt chúng hoàn toàn ở chế độ riêng tư. Hoặc, bạn có thể chọn chỉ hiển thị mọi thứ cho những người bạn đã chọn.

Hinh3

Tùy chọn “Giới hạn các bài đăng trước đây” cũng có thể hữu ích nếu bạn đã sử dụng Facebook một thời gian dài và không muốn bạn bè, đồng nghiệp hoặc nhà tuyển dụng mới nhìn thấy các bài đăng và ảnh cũ của bạn.

2.    Bảo mật đăng nhập của bạn

Vào đầu năm 2019, có thông tin tiết lộ rằng Facebook đã vô tình lưu trữ hàng triệu mật khẩu của người dùng ở dạng văn bản thuần túy. Mặc dù Facebook chưa bao giờ tìm thấy bất kỳ vi phạm nào trong cơ sở dữ liệu, nhưng lỗi này khiến hàng triệu người dùng Facebook và Instagram có nguy cơ bị hack.

Bạn không thể làm gì với thói quen lưu trữ không an toàn của Facebook nhưng bạn có thể bảo vệ mật khẩu của chính mình bằng cách sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của bạn là rất nguy hiểm. Khi tin tặc đã bẻ khóa một tài khoản, họ sẽ dễ dàng truy cập vào tất cả những tài khoản khác của bạn. Trình quản lý mật khẩu sẽ tạo và lưu trữ các mật khẩu mạnh, duy nhất cho tất cả các tài khoản của bạn – bao gồm cả Facebook. Điều này sẽ giữ an toàn cho cả tài khoản Facebook và các tài khoản khác của bạn trong trường hợp vi phạm bảo mật.

Một ý tưởng hay khác để ngăn bất kỳ ai truy cập vào tài khoản của bạn mà không có sự cho phép của bạn là bật xác thực hai yếu tố. Điều này có thể được tìm thấy trong tab Bảo mật và Đăng nhập trong Cài đặt.

Hinh4

Xác thực hai yếu tố sẽ yêu cầu bạn nhập mã bảo mật bổ sung bất cứ khi nào bạn đăng nhập từ một thiết bị hoặc vị trí không được công nhận. Bạn thậm chí có thể thiết lập cảnh báo để thông báo cho bạn bất cứ khi nào xảy ra đăng nhập không được công nhận.

Hinh5

3.    Kiểm soát việc gắn thẻ

Một trong những điều khó nhất khi duy trì quyền riêng tư của bạn trên Facebook là bạn không có quyền kiểm soát những gì người khác đăng. Mặc dù bạn có thể không xóa được ảnh của người khác về bạn hoặc đăng bài về bạn, nhưng bạn có thể kiểm soát những gì bạn được gắn thẻ. Bạn có thể tìm thấy các cài đặt này trong tab Dòng thời gian và Gắn thẻ, trong Cài đặt.

Hinh6

Như bạn có thể thấy, các cài đặt này cho phép bạn giới hạn ai có thể đăng lên dòng thời gian của bạn và ai có thể xem các bài đăng mà bạn được gắn thẻ. Bật cài đặt Xem lại ( Review) để bạn có thể kiểm tra mọi thứ đã đăng về bạn trước khi hiển thị cho bạn bè của bạn .

4.    Sắp xếp danh sách bạn bè của bạn

Mạng xã hội là một nơi xa lạ, nơi những mối quan hệ xa cách của chúng ta có thể hòa nhập với nhau và những người hàng xóm của chúng ta từ năm năm trước.

Cần lưu ý rằng không phải mọi thứ bạn đăng đều phù hợp với mọi người trong danh sách bạn bè của bạn. May mắn thay, Facebook cung cấp một cách để phân chia danh sách bạn bè của bạn thành các nhóm khác nhau. Khi bạn đăng nội dung nào đó, sau đó bạn có thể chọn nhóm nào có thể xem bài đăng.

Việc phân đoạn danh sách của bạn có thể là một quá trình tốn nhiều thời gian liên quan đến việc chọn từng người bạn riêng lẻ và thêm họ vào danh sách mong muốn của bạn. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất, bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát danh sách bạn bè được sắp xếp đầy đủ của mình.

Hinh7Hinh8

Bạn cũng nên tính đến những người có thể xem danh sách bạn bè của mình. Danh sách bạn bè của bạn thực sự là một cơ sở dữ liệu chi tiết về những người bạn biết. Từ bạn bè đến gia đình cho đến đồng nghiệp, danh sách bạn bè của bạn tiết lộ rất nhiều điều về bạn. Để ngăn người lạ xem được, bạn có thể ẩn danh sách bạn bè của mình với mọi người, trừ chính bạn, những người bạn hiện có của bạn hoặc những người bạn đã chọn.

Hinh9

5.    Hiểu yêu cầu kết bạn

Một điều mà nhiều người không biết về yêu cầu kết bạn trên Facebook là cho đến khi bạn xác nhận hoặc xóa yêu cầu đó, người đó sẽ có thể xem thông tin về bạn trên hồ sơ của bạn và trên dòng thời gian của họ.

Bạn có thể chỉnh sửa tính khả dụng của mình cho các yêu cầu kết bạn trong tab Bảo mật trong Cài đặt, nhưng bạn nên xem xét các yêu cầu hiện tại của mình và chỉnh sửa bất kỳ yêu cầu nào mà bạn đã bỏ qua. Nếu bạn có yêu cầu từ những người mà bạn không biết, tốt nhất là hủy chúng ngay lập tức và sau đó đánh dấu chúng là spam nếu chúng trông không đáng tin cậy.

Hinh10

6.    Tắt nhận dạng khuôn mặt

Có lẽ một trong những điều đáng lo ngại nhất về Facebook là nó lưu trữ hàng trăm bức ảnh về khuôn mặt của bạn, từ nhiều góc độ.

Cùng với các dữ liệu nhạy cảm khác mà Facebook lưu trữ, chẳng hạn như ngày sinh, họ tên, tên của các thành viên trong gia đình, trường học và quê quán, bạn đang tự đặt mình vào nguy cơ bị đánh cắp danh tính và kỹ thuật xã hội. Việc tốt nhất của bạn là xóa hoặc khóa tất cả thông tin này để không ai có thể nhìn thấy nó ngoài bạn.

Một phần quan trọng của việc này là tắt tính năng nhận dạng khuôn mặt. Trong tab “Nhận dạng khuôn mặt” bên dưới “Cài đặt”, nhấp vào “Chỉnh sửa”, sau đó chọn “Không” khi Facebook hỏi bạn có muốn kích hoạt nhận dạng khuôn mặt hay không.

Hinh11

7.    Kiểm tra lại ứng dụng của bạn

Mỗi khi bạn tham gia một câu đố vui, chơi trò chơi trên Facebook hoặc đăng nhập vào một ứng dụng bằng hồ sơ của mình, bạn đang cấp cho bên thứ ba đó quyền truy cập vào rất nhiều dữ liệu nhạy cảm. Bản thân điều này có thể gây rủi ro, nhưng trở nên đáng sợ hơn khi bạn xem xét tất cả các vụ rò rỉ dữ liệu gần đây có liên quan đến Facebook.

Để đảm bảo rằng không có ứng dụng hoặc trang web trái phép nào có quyền truy cập vào tài khoản của bạn, hãy chuyển đến tab “Ứng dụng và trang web” trong “Cài đặt” và xóa mọi kết nối đang hoạt động mà bạn không muốn cho phép nữa.

Hinh12

Sau đó, bạn có thể cuộn xuống “Tùy chọn” của mình để chỉnh sửa xem bạn có cho phép các ứng dụng và trang web kết nối với tài khoản Facebook của mình hay không.

Hinh13

8.    Ẩn vị trí của bạn bằng VPN

Mặc dù bạn có thể tắt lịch sử vị trí của mình (trong tab “Vị trí” trong Cài đặt), trừ khi bạn đã tắt tất cả cài đặt vị trí trên tất cả các thiết bị của mình, Facebook sẽ luôn có quyền truy cập vào vị trí của bạn thông qua ứng dụng trên các thiết bị đó.

Hinh15Cách duy nhất để ngăn không cho cả vị trí thực tế và các chuyển động kỹ thuật số của bạn bị theo dõi là sử dụng VPN.

VPN định tuyến tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn thông qua một máy chủ riêng ở một vị trí thực tế khác, do đó giữ cho mọi trang web hoặc ứng dụng truyền thông xã hội không biết bạn thực sự đang ở đâu.

VPN cũng che dấu các chuyển động kỹ thuật số của bạn. Các công ty truyền thông xã hội thường chia sẻ hoặc bán thông tin này cho các bên thứ ba, những người sử dụng nó để gửi cho bạn quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Đề xuất của chúng tôi về một VPN hàng đầu là NordVPN. Hãy xem những đánh giá tuyệt vời của người dùng để tìm hiểu lý do.

9.    Chỉnh sửa danh sách thừa kế của bạn

Tỷ lệ tử vong của chính chúng ta không phải là điều chúng ta muốn nghĩ đến. Thật không may, thực tế là Facebook nắm giữ rất nhiều thông tin nhạy cảm về chúng ta mà chúng ta sẽ mất kiểm soát sau khi qua đời.

Để ngăn chặn bất kỳ hành vi lạm dụng nào đối với hồ sơ hoặc dữ liệu của bạn, bạn có thể chọn “Địa chỉ liên hệ cũ”. Đây là một người bạn trên Facebook, người sẽ quản lý hồ sơ của bạn nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với bạn.

Hinh16Nếu bạn muốn tài khoản của mình đơn giản là bị xóa đi, hãy cuộn xuống và nhấp vào “Yêu cầu xóa tài khoản của bạn sau khi bạn qua đời”.