Hotline: 094.320.0088

12 CÁCH ĐỂ BẢO MẬT MẠNG CHO DOANH NGHIỆP

12 CÁCH ĐỂ BẢO MẬT MẠNG CHO DOANH NGHIỆP

Bảo mật mạng doanh nghiệp là vấn đề cần thiết và cấp bách nếu các tổ chức,doanh nghiệp nào mong muốn hạn chế rủi ro các cuộc tấn công mạng xảy ra.

Bảo mât mạng là sự kết hợp của các hoạt động và chính sách bảo mật thiết yếu được thiết kế để đánh giá, giám sát và quản lý mạng kịp thời trong các vấn đề về các mối đe dọa bảo mật, xâm nhập trái phép, v.v.

Trong bài này, Athena sẽ chia sẻ và cung cấp cho bạn một số phương pháp bảo mật mạng mà bạn có thể triển khai để bảo mật cho doanh nghiệp của mình.

12 cách để bảo mật mạng doanh nghiệp

12 cách để bảo mật mạng doanh nghiệp

Hầu hết các phương pháp hay nhất về bảo mật mạng được mô tả dưới đây là những phương pháp tổng quan và được triển khai rộng rãi – chúng cũng có thể được áp dụng bất kể hệ thống mạng cụ thể nào. Hơn nữa, bạn nên tham khảo ý kiến ​​với Chuyên gia bảo mật mạng của doanh nghiệp mình để tìm hiểu các thông tin khác mà bạn có thể triển khai cụ thể cho hệ thống mạng của mình.

1. Hiểu được cơ sở hạ tầng mạng của doanh nghiệp

Có khả năng nhận biết cơ sở hạ tầng mạng của bạn là rất quan trọng trước khi bạn có thể bắt đầu bảo mật mạng của mình trước các mối đe dọa tiềm ẩn. Nếu như bạn không biết thành phần thiết bị phần cứng / phần mềm nào bao gồm trong mạng của mình, bạn sẽ không thể bảo mật chúng.

Hiểu rõ được cơ sở hạ tầng mạng của doanh nghiệp

Hiểu rõ được cơ sở hạ tầng mạng của doanh nghiệp

Khi xây dựng chiến lược bảo mật mạng của mình, bạn nên tính đến tất cả:

 • Phần cứng (bộ định tuyến, bộ chuyển mạch, máy in, v.v.)
 • Thiết bị phần mềm (tường lửa, IDS / IPS, v.v.)
 • Chứng chỉ bảo mật kỹ thuật số (chứng chỉ SSL / TLS, chứng chỉ IoT, v.v.)

2. Thực hiện chiến lược phân đoạn và phân tách mạng

Xử lý bảo mật cho một mạng không phân đoạn khá lớn (với các nhiệm vụ như xác định chính sách tường lửa và quản lý hiệu quả cách các luồng lưu lượng) có thể là một công việc phức tạp.

Việc phân chia mạng của bạn thành các phần nhỏ hơn và thiết lập các vùng tin cậy khác nhau không chỉ có thể giúp việc quản lý dễ dàng hơn mà còn có thể giữ cho các mạng bị cô lập trong trường hợp xảy ra sự cố bảo mật, giảm thiểu rủi ro và tác động của việc xâm nhập mạng.

Thực hiện chiến lược phân đoạn và phân tách mạng

Thực hiện chiến lược phân đoạn và phân tách mạng

Một mạng không phân đoạn cung cấp cho tin tặc tiềm năng một bề mặt tấn công lớn hơn, nơi chúng có thể di chuyển ngang qua mạng để truy cập dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Một vi phạm như vậy có thể thoát khỏi việc bị phát hiện do mạng lưới quá lớn. Việc thực hiện phân đoạn và phân tách mạng tỏ ra hữu ích trong các tình huống như vậy, cho phép bạn kiểm soát cách lưu lượng truy cập di chuyển trong môi trường của bạn.

3. Giải pháp ngăn chặn mất dữ liệu

Việc xâm nhập dữ liệu hoặc di chuyển trái phép dữ liệu từ một điểm cuối (do phần mềm độc hại hoặc các mối đe dọa từ nội bộ) là điều thường xảy ra trong một tổ chức.

Ngăn chặn mất dữ liệu

Ngăn chặn mất dữ liệu

Nếu tổ chức của bạn lưu trữ, xử lý hoặc truyền dữ liệu nhạy cảm (chẳng hạn như thông tin nhận dạng cá nhân [PII], dữ liệu ngành thẻ thanh toán [PCI], dữ liệu khách hàng, v.v.), tổ chức đó có thể phải tuân thủ quy định bắt buộc phải bảo vệ dữ liệu. Bất kể các yêu cầu quy định, điều hợp lý là phải xác định và theo dõi các sự kiện xung quanh dữ liệu quan trọng để tránh bất kỳ vi phạm nào.

4. Tiến hành đào tạo nâng cao nhận thức cho người dùng và nhân viên

Các mối đe dọa nội gián thường xuất hiện dưới dạng những nhân viên cẩu thả không biết các phương pháp hay nhất về an ninh mạng khi nói đến việc duy trì môi trường an ninh mạng ổn định. Mặc dù nhân viên có thể là mục tiêu dễ dàng nhất cho những kẻ tấn công thông qua các kỹ thuật xã hội hóa và email lừa đảo, nhưng họ cũng có thể là cách bảo vệ tốt nhất của bạn trước các vi phạm bảo mật tiềm ẩn.

Infosecinstitute.com báo cáo rằng trong một nghiên cứu của một tổ chức Fortune 50 giấu tên, nơi 35% nhân viên được đào tạo để xác định email lừa đảo dựa trên một cuộc tấn công lừa đảo mô phỏng, khóa đào tạo đã làm giảm 84% khả năng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công.

Đào tạo nâng cao nhận thức cho người dùng và nhân viên

Đào tạo nâng cao nhận thức cho người dùng và nhân viên

Cung cấp các chương trình nâng cao nhận thức về an ninh mạng là bắt buộc trong toàn tổ chức, đặc biệt khi được thực hiện thường xuyên, giúp nâng cao tầm quan trọng của các kiến ​​thức cơ bản về an ninh mạng, tuân thủ công nghệ thông tin, bảo mật mật khẩu, v.v. Nó cũng đảm bảo rằng nhân viên luôn được thông báo về các hình thức khác nhau của các mối đe dọa an ninh mạng.

5. Tiến hành đánh giá nhà cung cấp bên thứ ba

Làm việc với các nhà cung cấp bên thứ ba có thể không tránh khỏi trong một số trường hợp. Tuy nhiên, nếu họ được cấp quyền truy cập vào mạng doanh nghiệp của bạn, thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến bảo mật chung của tổ chức của bạn. Vì nó làm tăng số lượng điểm truy cập vào mạng của bạn, hãy đảm bảo rằng tình hình bảo mật của các nhà cung cấp bên thứ ba này được đánh giá cẩn thận dựa trên mức độ truy cập mà họ yêu cầu.

Đánh giá nhà cung cấp bên thứ ba

Đánh giá nhà cung cấp bên thứ ba

6. Thiết lập kế hoạch quản lí sự cố

Kế hoạch quản lý sự cố cung cấp hướng dẫn về cách bạn có thể đưa doanh nghiệp của mình từ quản lý sự cố mạng đến khi bạn trở lại hoạt động bình thường. Nó cung cấp cấu trúc và thông tin cần thiết mà các nhóm quản lý sự cố và ứng phó sự cố của bạn cần để thực hiện công việc của họ.

Khi kế hoạch ứng phó sự cố được đưa vào thực hiện, nhóm ứng phó sự cố (IR) sẽ xuất hiện trong trường hợp vi phạm bảo mật được phát hiện bằng phương tiện giám sát an ninh mạng. Họ chịu trách nhiệm báo cáo sự việc cho các nhóm thích hợp và tìm cách giải quyết kịp thời. Khi tình huống được giải quyết, bước tiếp theo là khôi phục hệ thống trở lại hoạt động bình thường.

Kế hoạch phục hồi sau thảm họa / liên tục trong doanh nghiệp có thể đi một chặng đường dài để đảm bảo tính khả dụng của mạng và các hệ thống liên quan của bạn.

Thiết lập quản lí sự cố

Thiết lập quản lí sự cố

7. Quản lý cập nhật phần mềm thường xuyên và quản lý bản vá

Bạn có biết rằng 27% các vi phạm được báo cáo là kết quả của các lỗ hổng chưa được vá không? Dữ liệu từ Tripwire, một công ty bảo mật, cũng chỉ ra rằng các lỗ hổng chưa được vá cũng là nguyên nhân gây ra 34% các vụ vi phạm dữ liệu cho các tổ chức châu Âu.

Cập nhật phần mềm và bản vá phần mềm thường xuyên

Cập nhật phần mềm và bản vá phần mềm thường xuyên

Cập nhật phần mềm là rất quan trọng để ngăn chặn việc khai thác thông qua bất kỳ lỗ hổng đã biết nào trong các ứng dụng được phát triển nội bộ hoặc thông qua phần mềm độc quyền.

Đảm bảo cài đặt các bản cập nhật và bản vá bảo mật có sẵn cho tất cả phần mềm của bạn trong kế hoạch được xây dựng với mục tiêu và quy trình quản lý rủi ro của toàn tổ chức.

8. Xác thực tính bảo mật của thiết bị mạng

Mọi nỗ lực bảo mật mạng của bạn sẽ trở nên vô ích nếu có những lỗ hổng bảo mật rõ ràng hoặc lỗi trong các thiết bị mạng được kết nối của bạn.

Hãy tự hỏi bản thân: Mức độ an toàn của các thiết bị truy cập vào mạng của bạn như thế nào? Có một số điều chính cần xem xét:

 • Tất cả các thiết bị mạng (máy chủ, máy tính để bàn, bộ định tuyến, v.v.) chỉ nên được mua từ các đại lý được ủy quyền và các nhà cung cấp có uy tín.
 • Ngoài ra, hãy đảm bảo định cấu hình thiết bị một cách an toàn để tắt các dịch vụ không cần thiết, vô hiệu hóa các cổng chưa được chỉ định hoặc không sử dụng, quản lý cài đặt mặc định, v.v.
 • Khi cập nhật các thiết bị mạng của bạn, hãy đảm bảo rằng các bản vá chỉ được tải xuống từ các nguồn đã được xác thực.
Xác thực tính bảo mật của thiết bị mạng

Xác thực tính bảo mật của thiết bị mạng

9. Bảo mật mạng của bạn chống lại phần mềm độc hại

Các trò gian lận lừa đảo đang gia tăng và người ta không bao giờ có thể quá cẩn thận khi đề cập đến việc bảo vệ phần mềm chống mã độc. Việc cài đặt giải pháp bảo vệ điểm cuối (thường bao gồm phần mềm chống mã độc) trên tất cả các điểm cuối của mạng sẽ thiết lập một lớp bảo mật nhất quán, chuẩn hóa và phân tán dọc theo chu vi mạng của bạn.

Một cách khác để bảo vệ mạng của bạn khỏi phần mềm độc hại là sử dụng chứng chỉ Email / chứng chỉ xác thực cá nhân (PAC) cho các ứng dụng email của bạn.

Bảo vệ mạng khỏi những phần mềm độc hại

Bảo vệ mạng khỏi những phần mềm độc hại

Nếu tất cả nhân viên của bạn đang sử dụng các chứng chỉ số này, chứng chỉ này đính kèm chữ ký số vào mọi email, thì điều đó sẽ giúp đảm bảo rằng nhân viên của bạn có thể xác minh xem ai đó trong doanh nghiệp của bạn có thực sự gửi bất kỳ email có vấn đề hoặc đáng ngờ nào hay không.

10. Xây dựng Chính sách công nghệ thông tin và Thực thi chính sách đó

Các chính sách công nghệ thông tin được xác định rõ ràng không chỉ đóng vai trò là chỉ thị trao quyền cho nhân viên của bạn khi họ thực hiện nhiệm vụ của mình mà còn quy trách nhiệm cho họ trong trường hợp không tuân thủ.

Chính sách bảo mật mạng điều chỉnh cách thực hiện và duy trì bảo mật trên toàn bộ mạng máy tính. Nó vạch ra các quy tắc để truy cập, vận hành, v.v. trong các điều kiện thông thường và đưa ra hướng dẫn về cách xử lý trong trường hợp vi phạm.

Xây dựng và thực thi chính sách an ninh CNTT

Xây dựng và thực thi chính sách an ninh CNTT

Tuy nhiên, để thực thi các chính sách như vậy, bạn cần đảm bảo rằng nhân viên của bạn nhận thức được chúng. Dữ liệu từ một nghiên cứu của Kaspersky Labs chỉ ra rằng chỉ 12% nhân viên được khảo sát tuyên bố biết các yêu cầu và chính sách bảo mật công nghệ thông tin của tổ chức họ.

Các quy tắc và chính sách này không chỉ nên là một phần của quá trình giới thiệu mà còn phải được đưa vào các khóa đào tạo nâng cao nhận thức về mạng thường xuyên để luôn quan tâm đến chúng.

11. Triển khai đúng công nghệ

Có một số giải pháp an ninh mạng mà bạn muốn xem xét về các công cụ cần được triển khai để bảo mật môi trường của bạn. Một số trong số này bao gồm:

 • Hệ thống phát hiện xâm nhập / hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IDS / IPS)
 • Tường lửa
 • Mạng riêng ảo (VPN)
 • Các công cụ quản lý mối đe dọa hợp nhất ( Unified threat management – UTM)
 • Giải pháp phân tích hành vi người dùng và tổ chức (UEBA)

Chọn công nghệ của bạn theo cách mà chúng liên kết với nhau một cách gắn kết, đặc biệt là trong trường hợp công nghệ đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Triển khai đúng công nghệ

Triển khai đúng công nghệ

12. Tập hợp đội an ninh mạng phù hợp và duy trì kỹ năng hiện có của họ

Khi một số tổ chức cạnh tranh để thuê các chuyên gia bảo mật từ nguồn tài nguyên hạn chế, việc tập hợp nhóm bảo mật mạng phù hợp với bộ kỹ năng cần thiết có thể là một thách thức.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là xây dựng nhóm phù hợp để triển khai và quản lý mạng của bạn (triển khai các công cụ, giám sát mối đe dọa mạng, xử lý sự cố, v.v.).

Điều quan trọng không kém là cung cấp các khóa đào tạo bảo mật mạng, an ninh mạng cần thiết để nâng cấp và trau dồi liên tục các kỹ năng của họ.

Tập hợp đội an ninh mạng và triển khai kĩ năng hiện có của họ

Tập hợp đội an ninh mạng và triển khai kĩ năng hiện có của họ

Tóm lại, mặc dù không có một kỹ thuật nào được chứng minh để thiết lập một cơ sở hạ tầng mạng có khả năng phục hồi, nhưng với nếu may mắn, các thông tin trên sẽ cung cấp phương pháp hay nhất để bảo vệ hệ thống mạng của mình.

Bên cạnh đó, trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng ATHENA cũng cung cấp các khóa học an ninh mạng, bảo mật mạng cho doanh nghiệp với lộ trình chuyên nghiệp.