Hotline: 094.320.0088

WORDPRESS LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA WEBSITE WORDPRESS

WORDPRESS LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA WEBSITE WORDPRESS

WordPress là gì ? Chắc chắn sẽ rất nhiều bạn có câu hỏi như thế này khi mới bắt đầu học thiết kế website hay thiết kế website bằng WordPressCác bạn thường nghe ai đó nói rằng thiết kế website bằng WordPress khá là dễ, hay là thiết kế website WordPress miễn phí. Vậy các bạn đã biết về WordPress? Trong bài viết này, tôi sẽ tổng quan cho các bạn biết về WordPress.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  • WordPress là gì?
  • Ưu điểm của trang web WordPress
  • Làm sao để biết website chạy mã nguồn mở WordPress

WordPress là gì?

Đầu tiên, tôi sẽ định nghĩa căn bản cho các bạn biết về mã nguồn WordPress. WordPress là một phần mềm mã nguồn mở Open Source Software  được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Với WordPress bạn có thể tạo website miễn phí, bạn chỉ cần cài WordPress lên hosting là bạn đã có một website và nó sẽ miễn phí.

Nếu bạn muốn có một trang web đẹp, bắt mắt hay muốn tối ưu hoạt động của trang web thì bạn có thể thay đổi themes (giao diện) và cài plugin (công cụ hỗ trợ) trong WordPress. Ngoài WordPress ra, bạn có thể chọn một số mã nguồn miễn phí như Joomla, Drupal, Opencart, .. để làm website.

Wordpress là gì ?

WordPress là gì ?

Ưu điểm của website WordPress

Nếu như bạn còn băn khoăn nên sử dụng WordPress hay không, thì tôi sẽ tổng quan cho các bạn biết các ưu điểm của website WordPress

Đầu tiên, WordPress rất dễ sử dụng

Nếu như bạn là người không biết lập trình nhưng  muốn làm website thì WordPress là một lựa chọn sáng suốt cho bạn. Đúng vậy, các thao tác trong WordPress khá đơn giản, giao diện trực quan giúp bạn tạo ra website trong thời gian ngắn rất phù hợp với đối tượng không biết lập trình. Cách cài đặt website Wordpres thì rất dễ, bạn chỉ cần copy mã nguồn WordPress vào trong hosting của mình và tự cài đặt trong chỉ vài cái nhấp chuột.

Ưu điểm của WordPress như thế nào ?

Ưu điểm của WordPress như thế nào ?

Thứ hai, cộng đồng hỗ trợ WordPress đông đảo

WordPress là một mã nguồn mở miễn phí trên thế giới, vì vậy trong quá trình cài đặt và làm việc với website WordPress thì bạn sẽ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng. Trong quá trình làm việc với WordPress, nếu như bạn có gặp phải lỗi thì bạn có thể dễ dàng sửa lỗi bằng cách là lên Google tìm kiếm lỗi và sẽ nhận được sự hỗ trợ bạn bè trên thế giới.

Wordpress có nhiều themes (giao diện) miễn phí

WordPress có nhiều themes (giao diện) miễn phí

Thứ ba, WordPress có nhiều themes (giao diện) miễn phí

Với WordPress có rất nhiều giao diện miễn phí trên kho giao diện và dĩ nhiên bạn có thể tự thiết kế giao diện cho mình một cách đơn giản, không cần biết kiến thức chuyên môn mà vẫn làm được. Giao diện của WordPress rất phong phú có phiên bản miễn phí lẫn trả phí, bạn cài đặt chỉ trong vài cái nhấp chuột.

SEO trên WordPress

SEO trên WordPress

Thứ tư, giao diện quản trị của WordPress đơn giản dễ sử dụng

Trang quản trị của WordPress được gọi là WordPress Dashboard bao gồm các thành phần như post (bài viết), page (trang), setting (cài đặt) ,… được sắp xếp một cách hợp lý và khoa học.

Giao diện quản trị của WordPress đơn giản dễ sử dụng

Giao diện quản trị của WordPress đơn giản dễ sử dụng

Bạn có thể xem chi tiết bài viết giao diện Quản trị WordPress WordPress Dashboard của Athena tại https://athena.edu.vn/wordpress-dashboard-la-gi/

Thứ năm, nhiều plugin hỗ trợ

Plugin là một công cụ hỗ trợ trong quá trình bạn làm việc với WordPress để tăng thêm các tính năng cho website. Với lượng người dùng đông đảo thì plugin WordPress khá là phong phú. Bạn có thể thoải mái lựa chọn plugin phù hợp cho website của mình và hầu hết các plugin miễn phí.

Wordpress có nhiều plugin hỗ trợ

WordPress có nhiều plugin hỗ trợ

Thứ sáu, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Việt. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi các ngôn ngữ khác nhau.

Thứ bảy, dễ dàng phát triển dành cho lập trình viên

WordPress là một mã nguồn mở, vì vậy lập trình viên có thể dễ dàng thay đổi cấu trúc và mở rộng các tính năng của website. Lập trình viên có thể tự thiết kế themes WordPress, hay tự làm ra plugin.

Wordpress dễ dàng phát triển  cho lập trình viên

WordPress dễ dàng phát triển cho lập trình viên

Thứ tám, website WordPress dễ dàng tối ưu SEO

SEO là tối ưu hóa bộ công cụ tìm kiếm, giúp cho website của bạn lên top công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google. Trong WordPress, sẽ có các công cụ hỗ trợ bạn SEO đơn giản và nhanh hơn.

Làm sao để biết Website chạy mã nguồn WordPress?

WordPress có rất nhiều người sử dụng và cộng đồng hỗ trợ đông đảo. Vậy làm thế nào để bạn biết được website có chạy mã nguồn WordPress hay không?

1.    Bạn có thể thêm /wp-admin sau tên miền

Cách để biết một website chạy mã nguồn WordPress hay không thì bạn có thể thêm /wp-admin hoặc /wp-login sau tên miềnvào khung địa chỉ tìm kiếmcủa trình duyệt và nhấn Enter. Nếu trang web hiện ra là trang đăng nhập kèm theo logo của WordPress thì rất có thể trang web sử dụng mã nguồn WordPress.

Tuy nhiên, người dùng có thể che giấu, hoặc di chuyển hoặc thay đổi  màn hình đăng nhập của trang web WordPress để tăng mức độ bảo mật của website. Và cách này sẽ không hoàn toàn đúng.

2.    Tìm kiếm nội dung wp- sau mã nguồn

Bằng cách nhấn phím F12 hoặc Ctrl + Shift + I để vào Tùy chọn dành cho nhà phát triển. Sau đó nhấn Ctrl + F ( Tìm kiếm), nhập wp- vào khung tìm kiếm bạn sẽ có thể thấy các liên kết đến các thư mục như: “/wp-content/”“/wp-includes/”.

Tìm kiếm nội dung wp- sau mã nguồn

Tìm kiếm nội dung wp- sau mã nguồn

Nếu như mã nguồn chứa cụm wp- thì bạn có thể chắc chắn là website đang sử dụng mã nguồn WordPress.

3.    Sử dụng một công cụ bên thứ ba

Sử dụng một công cụ bên thứ ba

Sử dụng một công cụ bên thứ ba

Với một số công cụ online hay công cụ bên thứ ba như Is It WordPress hay Built With thì bạn đã có thể biết được website sử dụng mã nguồn WordPress. Các công cụ này không chỉ giúp bạn biết trang web có chạy WordPress hay không mà còn biết được themes  và plugin của trang web đang sử dụng.

Tổng kết

Qua bài viết trên, tôi đã tổng quan cho các bạn biết về website WordPress, những ưu điểm và cách nhận biết được website WordPress như thế nào. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích các bạn hiểu thêm về mã nguồn WordPress.

Trung tâm Athena chuyên đào tạo, cung cấp cho thuê nhân sự thiết kế, quản trị website. Liên hệ 094 320 00 88 hoặc 094 323 00 99 để được tư vấn chi tiết.