Hotline: 094.320.0088

7 công cụ kiểm thử thâm nhập (pentest) tốt nhất hiện nay

7-cong-cu-kiem-thu-tham-nhap-pentest-tot-nhat-hien-nayVới sự phổ biến hiện nay của các cuộc tấn công vào hệ thống máy tính, chủ động bảo vệ cơ sở hạ tầng CNTT quan trọng của bạn là chìa khóa. Và, một trong những kỹ thuật tốt nhất để các công ty và cá nhân tự bảo vệ mình là thông qua thử nghiệm thâm nhập (penetration testing hoặc pentest).

Kiểm thử thâm nhập đề cập đến kỹ thuật đánh giá tính bảo mật của các hệ thống CNTT với mục đích phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật trước khi kẻ tấn công xác định chúng.

Dưới đây là 7 trong số các công cụ kiểm tra thâm nhập tốt nhất để thực hiện các bài tập pentesting.

Bạn có thể tìm thấy một số công cụ được liệt kê ở đây miễn phí, trong khi những công cụ khác sẽ yêu cầu thanh toán.

Metasploit

Metasploit là một bộ sưu tập rất phổ biến của các công cụ thâm nhập khác nhau. Các chuyên gia an ninh mạng và các chuyên gia CNTT khác đã sử dụng nó trong nhiều năm để thực hiện các mục tiêu khác nhau, bao gồm khám phá các lỗ hổng, quản lý các đánh giá bảo mật và xây dựng các phương pháp phòng thủ.

Bạn có thể sử dụng công cụ Metasploit trên các máy chủ, ứng dụng trực tuyến, mạng… Nếu một lỗ hổng bảo mật hoặc khai thác mới được báo cáo, bộ công cụ sẽ được cập nhật. Nếu bạn cần đánh giá tính bảo mật của cơ sở hạ tầng của mình trước các lỗ hổng cũ, Metasploit có thể giúp bạn.

Nmap

Nmap, còn được gọi là network mapper là một công cụ nguồn mở và miễn phí để quét các hệ thống hoặc mạng của bạn để tìm lỗ hổng. Công cụ này cũng hữu ích trong việc thực hiện các hoạt động khác, bao gồm theo dõi thời gian hoạt động của máy chủ hoặc dịch vụ và thực hiện ánh xạ (mapping) các bề mặt tấn công mạng.

Nmap chạy trên tất cả các hệ điều hành chính và phù hợp để quét cả mạng lớn và nhỏ. Với tiện ích, bạn có thể hiểu các đặc điểm khác nhau của bất kỳ mạng mục tiêu nào, bao gồm các máy chủ có sẵn trên mạng, loại hệ điều hành đang chạy và loại bộ lọc gói hoặc tường lửa.

Wireshark

Wireshark là một công cụ tiện dụng có thể giúp bạn xem chi tiết nhỏ nhất về các hoạt động diễn ra trong mạng của bạn. Nó là một bộ phân tích mạng thực tế, trình thám thính mạng hoặc bộ phân tích giao thức mạng để đánh giá các lỗ hổng của lưu lượng mạng của bạn trong thời gian thực.

Công cụ thâm nhập này được sử dụng rộng rãi để xem xét chi tiết lưu lượng mạng ở các cấp độ khác nhau từ thông tin cấp độ kết nối đến các phần tạo thành một gói dữ liệu.

Nắm bắt các gói dữ liệu sẽ cho phép bạn điều tra các đặc điểm khác nhau của các gói riêng lẻ, chẳng hạn như chúng đến từ đâu, đích đến và giao thức được sử dụng. Với thông tin, bạn có thể dễ dàng xác định điểm yếu bảo mật trong mạng của mình.

Aircrack-ng

Aircrack-ng là một bộ sưu tập đầy đủ các tiện ích để phân tích các điểm yếu trong mạng WiFi. Công cụ cho phép bạn giám sát tính bảo mật của mạng WiFi bằng cách chụp các gói dữ liệu và xuất chúng sang tệp văn bản để phân tích thêm. Bạn cũng có thể xác minh hiệu suất của thẻ WiFi thông qua capture và injection.

Điều quan trọng, nếu bạn muốn đánh giá độ tin cậy của các khóa WEP và WPA-PSK, bạn có thể bẻ khóa chúng bằng công cụ này.

John the Ripper

Một trong những rủi ro bảo mật mạng nổi bật nhất là việc sử dụng mật khẩu truyền thống. Những kẻ tấn công thường thỏa hiệp mật khẩu của người dùng và sử dụng chúng để đánh cắp các thông tin quan trọng, xâm nhập vào các hệ thống nhạy cảm hoặc gây ra các hình thức thiệt hại khác.

Như vậy, bẻ khóa mật khẩu là một trong những khía cạnh quan trọng của kiểm tra thâm nhập. Một trong những công cụ kiểm tra thâm nhập tốt nhất được sử dụng cho mục đích này là John the Ripper. Nó là một công cụ đơn giản, miễn phí, pha trộn các công cụ bẻ khóa mật khẩu khác nhau vào một gói duy nhất, tự động xác định các loại băm mật khẩu khác nhau và đi kèm với một công cụ bẻ khóa có thể tùy chỉnh.

Những pentester thường sử dụng công cụ này để khởi động các cuộc tấn công với mục đích tìm ra điểm yếu của mật khẩu trong hệ thống hoặc cơ sở dữ liệu.

Nessus

Nessus là một công cụ trả tiền phổ biến của Tenable dùng để quét các lỗ hổng trong hệ thống máy tính hoặc mạng. Nó rất dễ sử dụng, cung cấp chức năng quét nhanh và chính xác và có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện về các điểm yếu của mạng của bạn chỉ bằng một click chuột.

Công cụ này quét các lỗ hổng mà kẻ tấn công có thể khai thác để gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng CNTT của bạn. Một số lỗ hổng mà nó xác định bao gồm lỗi cấu hình sai, mật khẩu không đúng và cổng mở.

Brupsuite

Burp Suite là một tiện ích được sử dụng rộng rãi để kiểm tra tính bảo mật của các ứng dụng dựa trên web (web-based applications). Nó bao gồm nhiều công cụ khác nhau có thể được sử dụng để thực hiện các thử nghiệm bảo mật khác nhau, bao gồm lập bản đồ bề mặt tấn công của ứng dụng, phân tích các yêu cầu và phản hồi xảy ra giữa trình duyệt và máy chủ đích và tự động thu thập các ứng dụng dựa trên web.

Burp Suite có hai phiên bản: phiên bản miễn phí và phiên bản chuyên nghiệp. Phiên bản miễn phí có các công cụ thủ công cần thiết để thực hiện các hoạt động quét. Bạn có thể dùng phiên bản chuyên nghiệp nếu bạn cần các khả năng kiểm tra thâm nhập web nâng cao.

Tổng kết

Những công cụ trên sẽ giúp bạn phát hiện các lỗ hổng trong hệ thống mạng, ứng dụng, máy chủ…của bạn. Nhưng không có công cụ nào có thể thay thế được con người, những pentester chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ mang tới những giá trị mà không có công cụ nào mang lại được.

Nguồn: vietsunshine.com.vn