Hotline: 094.320.0088

DOCKER LÀ GÌ ? NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ DOCKER

DOCKER LÀ GÌ ? NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ DOCKER

Docker là gì? Chắc chắn có rất nhiều bạn đang thắc mắc cũng như đang tìm hiểu về Docker. Trong bài viết này Athena sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về  Docker.

Docker là gì ?

Docker là gì ?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

 • Docker là gì?
 • Thành phần cơ bản của Docker
 • Lợi ích của Docker

   

  1. Docker là gì?

  Docker là nền tảng phần mềm cho phép bạn dựng, kiểm thử và triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng. Docker đóng gói phần mềm vào các đơn vị tiêu chuẩn hóa được gọi là container có mọi thứ mà phần mềm cần để chạy, trong đó có thư viện, công cụ hệ thống, mã và thời gian chạy. Bằng cách sử dụng Docker, bạn có thể nhanh chóng triển khai và thay đổi quy mô ứng dụng vào bất kỳ môi trường nào mà Docker hỗ trợ.

  Từ một Docker Image bạn có thể tạo ra nhiều Docker Containers. Mỗi một Docker Container là phiên bản có thể hiệu chỉnh, thay đổi theo nhu cầu công việc mình đang triển khai.

  Ví dụ bạn có thể tạo Docker Container 1 là Web Server, Docker Container 2 là Database Server. Hai container này kết nối với nhau thông qua hệ thống mạng để tạo thành một hệ thống.

  Các Container hoàn toàn tách biệt với nhau nhưng dùng chung kernel của hệ điều hành và sử dụng chung các Binaries và Libraries. Các thành phần sử dụng chung ở dạng Read-Only. Nếu như so sánh giữa Virtualization và Docker Container thì Docker Container sử dụng ít tài nguyên và linh động hơn.

  2. THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA DOCKER

  Docker ImageRead-Only Template chứa đựng tập hợp các hướng dẫn để tạo ra container hoạt động ở trên nền tảng của docker. Docker image là một file bất biến – không thay đổi, chứa các source code, libraries, dependencies, tools và các files khác cần thiết cho một ứng dụng để chạy.

  Thành phần Docker

  Thành phần Docker

  Docker Container từ Docker Image ta sẽ tạo ra Docker Container , là một Run-time Environment mà ở đó người dùng có thể chạy một ứng dụng độc lập. Những container này rất gọn nhẹ và cho phép bạn chạy ứng dụng trong đó rất nhanh chóng và dễ dàng. Sau đó bạn có thể di chuyển các container này qua lại giữa các môi trường khác nhau.

  Docker Network dùng để định nghĩa các kết nối mạng giữa các Container với nhau

  Docker Compose là công cụ để định nghĩa và chạy nhiều Docker Container theo một kịch bản viết bằng định dạng YAML

  Docker Desktop là chương trình quản lý Docker dạng Desktop Application

  Portainer là chương trình quản lý Docker dạng Web Application

  Docker Hub là nơi ta có thể upload và download các docker image sử dụng.

  3. LỢI ÍCH CỦA DOCKER

  Docker giúp Dev và Sysadmin setup và deploy application lên một hoặc nhiều server một cách nhanh nhất với Container. Nó cho phép tạo các môi trường độc lập và tách biệt để khởi chạy và phát triển ứng dụng và môi trường này được gọi là container.

  Lợi ích Docker ?

  Lợi ích Docker ?

  Docker có các lợi ích như sau:

  • Không như máy ảo Docker start và stop chỉ trong vài giây.
  • Bạn có thể khởi chạy container trên mỗi hệ thống mà bạn muốn.
  • Container có thể build và loại bỏ nhanh hơn máy ảo.
  • Dễ dàng thiết lập môi trường làm việc. Chỉ cần config 1 lần duy nhất và không bao giờ phải cài đặt lại các dependencies. Nếu bạn thay đổi máy hoặc có người mới tham gia vào project thì bạn chỉ cần lấy config đó và đưa cho họ.
  • Nó giữ cho word-space (môi trường làm việc) của bạn sạch sẽ hơn khi bạn xóa môi trường mà ảnh hưởng đến các phần khác.

  Tóm lại, trong phần này Athena đã định nghĩa cho các bạn trả lời câu hỏi Docker là gì và tổng quan những  gì liên quan đến Docker. Trong phần tiếp theo Athena sẽ hướng dẫn cách cài đặt Docker trên Windows và Linux. 

  Tham gia khóa học DOCKER CĂN BẢN của Athena ngay để tìm hiểu chi tiết về Docker.

  Nguồn tham khảo: google.com