Hotline: 094.320.0088

THƯ MỤC SYSTEM32 LÀ GÌ ? TẠI SAO KHÔNG NÊN XÓA NÓ ?

THƯ MỤC SYSTEM32 LÀ GÌ ? TẠI SAO KHÔNG NÊN XÓA NÓ ?

Thư mục System32

Thư mục System32

Thư mục System32 nằm ở vị trí C:\Windows\System32 là một phần quan trọng trong hệ điều hành Windows, nơi lưu trữ các tệp quan trọng của hệ thống. Một số người có thể chơi khăm bạn yêu cầu bạn xóa thư mục đó đi để giảm dung lượng ổ cứng, nhưng điều đó là không nên và trong bài viết này tôi sẽ cho các bạn biết tại sao bạn không nên làm điều đó.

1. Thư mục System32 là gì?

Như tên gọi System là hệ thống thì System32 này sẽ chứa các các tệp, dữ liệu hệ điều hành quan trọng để Windows có thể hoạt động một cách tốt nhất. Vị trí của thư mục này nằm ở C:\Windows\System32

Thư mục này chứa nhiều tệp tin khác nhau, nhưng DLL và EXE là những tệp phổ biến nhất khi bạn mở và xem thư mục này. DLL là các tệp thư viện dùng chung được các chương trình Windows sử dụng – cả tiện ích được tích hợp sẵn trong Windows và các chương trình của bên thứ 3 mà bạn cài đặt – để thực hiện các chức năng khác nhau.

Nơi chứa Task Manager

Nơi chứa Task Manager

Các tệp EXE trong mục System32 đại diện cho các phần mềm hệ thống Windows khác nhau. Ví dụ: Khi bạn mở Task Manager (trình quản lý tác vụ), Windows sẽ mở chương trình taskmgr.exe nằm trong thư mục System32.

Nhiều file hệ thống quan trọng hơn cũng được đặt ở đây. Ví dụ: Thư mục C:\Windows\System32\Drivers chứa các file hệ thống được liên kết với các trình điều khiển phần cứng, hệ thống của bạn cần giao tiếp đúng cách với phần cứng của nó.

Và các tệp Windows Regitry trên toàn hệ thống cũng được lưu trữ tại đây, trong thư mục C:\Windows\System32\Config

Bất chấp tên gọi của nó, dù cho nó nằm trên phiên bản Windows 64bit thì cũng rất quan trọng, nơi đó chứa các thư viện hệ thống quan trọng và các tệp thực thi ở dạng 64bit.

2. Nếu bạn xóa thư mục System32 thì điều gì sẽ xảy ra ?

Có một trò đùa đã trôi nổi trên Internet hay mạng xã hội trong một thời gian dài đó là những người đó bằng mọi cách cố gắng lừa bạn để xóa thư mục System32 đi. Bạn không nên làm điều này, vì thư mục System32 rất quan trọng. Nếu bạn thực sự xóa thư mục System32 đi,  điều này sẽ phá vỡ hệ điều hành Windows đang hoạt động và bạn phải cài lại Windows mới thì nó mới hoạt động lại bình thường.

thu muc system32 7

Để chứng minh cho điều tôi nói, thì tôi thử xóa thư mục System32 đi, và xem điều gì sẽ xảy ra.

Thông báo Folder Access Denieed xuất hiện khi bạn cố gắng xóa folder System32

Thông báo Folder Access Denieed xuất hiện khi bạn cố gắng xóa folder System32

Tôi thử xóa thư mục System32 bằng cách nhấn nút Delete và tôi nhận được thông báo là   “Folder Access Denied”. Nhưng điều đó không thể cản trở tham vọng muốn “phá máy tính” của tôi.

Tiếp theo là thông báo Folder In Use

Tiếp theo là thông báo Folder In Use

Và tôi muốn biết thực sự điều gì sẽ xảy ra khi xóa thư mục System32 đi vì vậy tôi đã cài đặt Take Ownership (chuyển quyền sở hữu) của thư mục System32 và cho phép tài khoản người dùng Windows có thể kiểm soát được các nội dung trong folder đó.

Sau đó, tôi tiếp tục xóa lại thư mục System32 nhưng Windows thông báo tôi không thể xóa nó vì các tệp bên trong thư mục System32 hiện đang mở.

Và tôi đã học được một điều rằng: “Thật sự xóa folder System32 không phải dễ”. Nếu ai đó bảo “Họ đã vô tình xóa file System32 đi” thì có thể họ đang nói đùa bởi vì để xóa file System32 đi cần các kỹ thuật nâng cao.

Sử dụng File Explorer không được, tôi quyết định chạy Command Prompt và sử dụng lệnh del để xóa càng nhiều tệp trong System32 càng nhiều càng tốt. Lệnh không thể xóa những tệp hiện đang sử dụng nhưng nó đã xóa được nhiều tệp khác.

Windows bắt đầu có dấu hiệu bị lỗi

Windows bắt đầu có dấu hiệu bị lỗi

Điều gì đến rồi cũng đã đến, Windows của tôi bắt đầu có dấu hiệu bị lỗi sau khi tôi xóa nhiều tệp trong thư mục System32. Tôi  mở Start lên và nhấp vào nút Power nhưng không có gì xảy ra. Sau đó, tôi lại mở Task Manager – và tôi đã nhận được thông báo rằng Task Manager không còn tồn tại nữa. Windows cũng bắt đầu gặp lỗi khi nhấp vào các tùy chọn menu khác trong Windows.

Tôi dường như không thể tắt nguồn máy bình thường vì vậy tôi buộc phải khởi động lại xem điều gì sẽ xảy ra. Windows đã khởi động vào Automatic Repair nhưng không thể sửa được, có thể tôi đã xóa các tệp liên quan đến Repair.

Và Windows sẽ khởi động lại máy ở giao diện Automatic Repair

Và Windows sẽ khởi động lại máy ở giao diện Automatic Repair

Cuối cùng tôi nhấp vào tùy chọn Advanced Options (Tùy chọn nâng cao) và không có điều gì xảy ra. Tôi chỉ nhìn thấy màn hình đen trong 1 giây trước khi máy tính khởi động vào chế độ Automatic Repair một lần nữa. Rõ ràng, qua mô tả trên bạn có thể nhận thấy các tệp cần thiết để  khởi động Windows đã không còn nữa và hệ điều hành không thể khởi động.

Cuối cùng cài lại Windows đó là giải pháp duy nhất dành cho bạn.

3. Sytem32 là nơi ẩn thân của các phần mềm độc hại

Mặc dù bạn thân thư mục System32 không phải là phần mềm độc hại và bạn không nên xóa nó, nhưng phần mềm độc hại lây nhiễm vào PC của bạn có thể ẩn thân bất cứ đâu, ngay cả trong thư mục System32. Nếu  lo ngại máy tính của mình nhiễm phần mềm độc hại thì bạn có thể quét hệ thống bằng các phần mềm diệt virus.

4. Tóm lại

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về thư mục System32, và  bạn đã hiểu vì sao mình không nên xóa nó. Vì vậy cho dù có ai đề nghị bạn xóa thư mục System32 thì bạn cũng không nên làm theo.