Hotline: 094.320.0088

Dùng Internet đã lâu, bạn nhất định phải biết 6 điều này kẻo mất hết tài khoản

Cho dù có thế nào đi chăng nữa thì bạn phải tuyệt đối cẩn thận và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bảo mật.

 Internet dường như đang là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay đối với rất nhiều người. Chúng ta có thể giải trí, làm việc, thư giãn, chuyển tiền… thông qua các dịch vụ trên đó. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà hầu hết ai cũng có nhiều tài khoản khác nhau, và lại đặt mật khẩu đều giống hết nhau và quá đơn giản. Do đó, dưới đây là 6 điều mà bạn cần làm khi lướt Internet để bảo vệ an toàn cho các tài khoản của mình.

1. Tạo mật khẩu mạnh

Tất nhiên rồi, đây là điều mà bất kì ai cũng đã được khuyến cáo rất nhiều lần, thế nhưng sự thật thì chẳng có mấy ai thực hiện. Cụ thể, theo một thống kê mới đây từ SplashData, có tới hơn 5 triệu mật khẩu trực tuyến bị rò rỉ và đứng đầu là “123456”, password, 12345, 12345678, football và qwerty.”

Dùng Internet đã lâu, bạn nhất định phải biết 6 điều này kẻo mất hết tài khoản - Ảnh 1.

Mật khẩu thế này hỏi sao không dễ bị đánh cắp.

Chính vì thế, nếu bạn vẫn còn nằm trong những người ở trên thì ngay lập tức hãy thay đổi đi. Thay vào đó, tạo cho mình các mật khẩu mạnh từ 10 đến 15 ký tự, bao gồm chữ, số và các ký tự đặc biệt. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo cách mà hacker nổi tiếng hướng dẫn đặt mật khẩu an toàn và dễ nhớ tại bài viết trước của chúng tôi tại đây.

2. Không đặt mật khẩu có thông tin nhạy cảm, chứa những thông tin về bạn

Dùng Internet đã lâu, bạn nhất định phải biết 6 điều này kẻo mất hết tài khoản - Ảnh 2.

Bên cạnh việc đặt mật khẩu như ở trên, bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ dùng những thông tin nhạy cảm hay cá nhân của mình để đặt. Ví dụ như là tên thú cưng, người yêu, bố mẹ, hay ngày tháng năm sinh. Dù cho bạn có biến hoá thế nào đi nữa thì đây vẫn là những mật khẩu dễ dàng bị hacker mò ra. Đồng thời, ngay cả những câu hỏi bảo mật tài khoản cũng không nên dùng những câu hỏi quá dễ đoán câu trả lời.

3. Mỗi tài khoản dùng mỗi mật khẩu khác nhau

Với nhiều người thì điều này gây ra một phiền toái khi họ phải nhớ quá nhiều mật khẩu khác nhau. Thế nhưng, hãy nhớ rằng nếu cả Facebook, tài khoản ngân hàng, email,… mà bạn dùng chung một mật khẩu thì cũng có lúc hacker đánh cắp hết “cả chì lẫn chài” của bạn cho mà xem.

Dùng Internet đã lâu, bạn nhất định phải biết 6 điều này kẻo mất hết tài khoản - Ảnh 3.

Do đó, hãy cố gắng tạo mỗi tài khoản một mật khẩu khác nhau. Nếu bạn không thể nhớ thì có thể sử dụng các ứng dụng uy tín nhằm giúp bạn lưu trữ mật khẩu, có thể kể đến như 1Password, LastPass,… Hoặc nếu không ngại thì bạn có thể viết ra giấy và khoá cẩn thận lại trong tủ của mình là được.

4. Hạn chế liên kết tài khoản

Rất nhiều các website và mạng xã hội hiện nay đều cho phép người dùng liên kết các tài khoản với nhau để sử dụng dịch vụ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi bạn làm điều này, ít thì nhiều họ vẫn yêu cầu sử dụng dữ liệu của bạn, do đó nếu chẳng may tài khoản chính bị xâm phạm thì các dịch vụ khác cũng sẽ ảnh hưởng theo.

5. Sử dụng xác thực bảo mật

Dùng Internet đã lâu, bạn nhất định phải biết 6 điều này kẻo mất hết tài khoản - Ảnh 4.

Hiện nay, các dịch vụ như Gmail, Facebook,… đã cho phép người dùng đăng nhập tài khoản bằng cách xác thực nhiều bước. Cụ thể, sau khi nhập vào mật khẩu, nó sẽ gửi đến số điện thoại của bạn thêm 1 chuỗi kí tự nữa, từ đó nếu nhập vào đúng thì bạn mới có thể truy cập vào được tài khoản của mình. Nghe thì hơi rắc rối nhưng đây là công cụ mà bạn không nên bỏ qua.

6. Thận trọng hơn khi đăng nhập tài khoản

Dùng Internet đã lâu, bạn nhất định phải biết 6 điều này kẻo mất hết tài khoản - Ảnh 5.

Hãy nhớ lúc nào cũng phải tuyệt đối cẩn thận khi đăng nhập tài khoản. Nếu không có việc quá quan trọng thì không nên đăng nhập vào các tài khoản trên máy tính lạ, bấm vào những đường link giả mạo, không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, khi kết nối với Wi-Fi công cộng như ở quán cà phê, sân bay,… thì bạn cũng phải hạn chế việc này.

an ninh mạng

Trích nguồn www.kenh14.vn