Hotline: 094.320.0088

Cảnh báo của chuyên gia an ninh mạng từ vụ Văn Mai Hương bị tung clip nhạy cảm

https://media.laodong.vn/Storage/NewsPortal/2019/12/29/775260/Vanmaihuong-01.jpg?w=888&h=592&crop=auto&scale=both

Hai ngày qua, dư luận xôn xao về những hình ảnh nhạy cảm nghi của ca sĩ Văn Mai Hương bị rò rỉ và lan truyền rộng rãi trên môi trường mạng Internet. Đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng rò rỉ hình ảnh nóng, hình ảnh riêng tư, nhạy cảm của cá nhân từ camera an ninh gia đình.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia bảo mật, ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena – cho rằng, trong vụ rò rỉ hình ảnh nhạy cảm nghi của ca sĩ Văn Mai Hương, có 3 khả năng dẫn đến nguyên nhân.

Khả năng thứ nhất là chất lượng các sản phẩm camera hiện nay. Theo ông Thắng, trên thị trường hiện bán nhiều loại camera an ninh chất lượng bảo mật kém, hệ điều hành yếu mà tin tặc chỉ cần sử dụng công cụ phần mềm quét chỉ vài phút là có thể đã phát hiện ra lỗ hổng để xâm nhập. “Trong tác nghiệp, chúng tôi đã từng phát hiện ra nhiều trường hợp khách hàng bị tình trạng này”, ông Thắng cho biết.

Khi chất lượng camera kém, hệ điều hành không đảm bảo độ bảo mật cao, tin tặc có thể quét qua và tìm ra đường để thâm nhập vào từ đó theo dõi gia chủ, lấy cắp thông tin, hình ảnh riêng tư để phát tán, trục lợi… Trong trường hợp nếu là người nổi tiếng thì hình ảnh càng được dư luận quan tâm, tò mò.

Khả năng thứ hai là từ phía nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ camera an ninh. Sau khi lắp đặt, kĩ thuật viên không chuyển giao lại mật khẩu (password) và các thông số kĩ thuật khác. Gia chủ cũng không quan tâm hoặc không biết để yêu cầu chuyển giao để sau đó thay đổi mật khẩu. Từ đó, kĩ thuật viên có thể có mật khẩu để vào tài khoản và theo dõi gia chủ.

Trên thực tế, đã từng phát hiện một số vụ kĩ thuật viên của công ty lắp đặt camera an ninh chiếm dụng mật khẩu và từ đó điều khiển tài khoản để theo dõi gia chủ trong suốt thời gian dài. Gia chủ vì thiếu kiến thức hoặc không am hiểu nên không biết mình đang bị theo dõi; mà chỉ thuần túy xem camera có hình ảnh rõ ràng hay không, có bị giật hay không… là đồng ý nghiệm thu chứ không biết phải nắm sâu về tài khoản để tránh hệ lụy về bảo mật về sau.

Khả năng thứ ba, theo chuyên gia Võ Đỗ Thắng, là tài khoản được chia sẻ với người khác để cùng hỗ trợ trong việc quản lý nhà cửa, và những người được chia sẻ không bảo mật tốt nên để rò rỉ mật khẩu cho đối tượng xấu và từ đó đối tượng xâm nhập để theo dõi và lấy cắp thông tin, hình ảnh.

Với 3 khả năng trên, chuyên gia Thắng cho rằng chưa thể khẳng định được nguyên nhân chính, bởi những hình ảnh bị rò rỉ và lan truyền được cho là từ năm 2015 nhưng không hiểu vì sao bây giờ đối tượng mới tung ra nhằm động cơ và mục đích cụ thể như thế nào.

Chính vì thế, khả năng thứ ba cũng được cho là không phải không có cơ sở. Tuy nhiên, chỉ có cơ quan chức năng vào cuộc mới có thể làm rõ chân tướng sự việc.

Nguồn laodong.vn